• Zalo

Chuyên gia tâm lý chỉ cách xem World Cup 2018 giúp giảm căng thẳng, áp lực thi cử cho sĩ tử là 'fan cuồng' bóng đá

Sức khỏeThứ Bảy, 16/06/2018 11:34:00 +07:00

Làm thế nào để các sĩ tử là fan cuồng của bóng đá có thể "ăn cùng bóng đá, ngủ cùng bóng đá" mà vẫn có thời gian ôn luyện chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia kết thúc 12 năm đèn sách?

Tiếng còi khai cuộc giải bóng đá hay nhất hành tinh diễn ra trên xứ sở Bạch Dương chính thức cất lên. Thời điểm này, tại Việt Nam, hàng triệu sĩ tử cũng ra sức ôn luyện chuẩn bị bước vào “cuộc chiến” căng go, đầy thử thách.

Tuy nhiên, đối với những sĩ tử là fan cuồng của bóng đá thì việc vừa tập trung ôn luyện để có thể “vượt vũ môn” một cách thành công, vừa không bỏ lỡ những trận đấu mùa World Cup 2018 đang là vấn đề đau đầu.

world-cup20182

Chỉ còn ít giờ nữa, tiếng còi khai cuộc World Cup 2018 sẽ diễn ra. 

Trao đổi với PV, sĩ tử Ngô Hồng Phương (ở Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: “4 năm mới có World Cup mà kỳ thi đại học cũng cực kỳ quan trọng trong cuộc đời, vì yêu bóng đá cũng yêu học hành nên em đã lên kế hoạch từ rất lâu rồi.

Em tập trung ôn luyện ngay từ những ngày đầu năm học, học đến đâu nắm chắc kiến thức đến đó. Thời điểm này, em chỉ ôn tập lại nên cũng giảm bớt được áp lực nên chắc chắn những trận đấu hay World Cup năm nay em sẽ không bỏ qua”.

Khi được hỏi thêm về việc gia đình có thúc giục Phương chuyện ôn thi và cấm không cho xem đá bóng bởi những trận đấu thường diễn ra ban đêm sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Phương cho biết: “Em nói chuyện với bố mẹ em về tình hình ôn luyện đến đâu, kiến thức nắm chắc được bao nhiêu phần trăm. Em cũng nói chuyện với bố mẹ vẫn sẽ theo dõi các trận đá và hứa chắc chắn sẽ đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi sắp tới”.

si-tu

Cùng với thời gian diễn ra World Cup, các sĩ tử tập trung ôn luyện cho kỳ thi đại học. 

Tuy nhiên, trái với Phương, Phạm Trung Hiếu (ở Nam Từ Liêm, Hà Nội) lại tỏ ra lo lắng bởi khó cân bằng giữa việc học và việc xem các trận đấu World Cup 2018 sắp diễn ra.

Hiếu chia sẻ với vẻ thất vọng: “Việc thi đại học rất quan trọng đối với tương lai của em, nên chắc phải hy sinh một mùa World Cup thôi. Và bố mẹ em chắc chắn em sẽ cấm. Dù muốn hay không, em cũng khó mà  xem được một trận bóng trọn vẹn”.

Chia sẻ với các bậc phụ huynh về việc xử trí ra sao khi các con đòi xem bóng đá nhưng đang trong thời điểm ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc giachuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất khuyên: “Kỳ thi đại học là một bước ngoặt quan trọng đối với các em học sinh.

Trong thời điểm ôn thi, các em đều phải chịu những áp lực, sự cẳng thẳng nhất định. Vì thế cha mẹ hay biến việc cấm thành việc tận hưởng. Hãy bật đèn xanh cho con có cơ hội tận hưởng những trận đấu hay diễn ra trong thời thích hợp, cũng là cách để các em học sinh giải tỏa và có một tinh thần thoải mái sau những buổi ôn luyện nhất là với những em yêu bóng đá.

Bố mẹ, anh chị em hãy cùng con xem kết hợp với việc trò chuyện vui vẻ khích lệ con em mình. Đừng cấm đoán mà tắt tivi đi, không cho xem thì các con ngồi học cũng không học được. Việc bố mẹ cấm đoán còn gây ra ức chế tâm lý, khiến các em không quên được World Cup mà trái lại càng thấp thỏm hơn vì không biết kết quả các trận then chốt ra sao, rất ảnh hưởng đến việc học".

Tuy nhiên, chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất cũng cảnh báo: "Cho con xem bóng đá trong thời gian ôn luyện thi cử không có nghĩa là phải thả dài, mặc kệ con thích xem trận nào thì xem mà phải bố trí một cách hợp lý giữa thời gian ôn thi và thời gian thưởng thức bóng đá.

Nên cho các em xem những trận mà có đội bóng em yêu thích. Sau đó, các em sẽ thoải mái đầu óc tập trung học tốt hơn, động viên khích lệ đảm bảo cho việc sau khi xem tỉnh táo, tinh thần tốt việc học càng tốt hơn, có thời gian ôn tập không ảnh hưởng đến sức khỏe, kết quả vẫn cao.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh phải chú ý không được để tivi ở trong phòng của con. Điều đó khiến con nảy sinh ham muốn và việc xem quá nhiều không có sự kiểm soát dễ dẫn đến các con uể oải, mệt mỏi, không tập trung ôn luyện được.

Việc cha mẹ giữ sức khỏe cho con cũng rất quan trọng. Các bậc phụ huynh đảm bảo cho con em mình ngủ khoảng 7 tiếng, tránh tình trạng thức cả đêm xem bóng đá, ngày vừa học vừa ngủ gật, như vậy, việc học không còn hiệu quả nữa.

Đây là thời điểm quan trọng đối với các em học sinh, do đó, cha mẹ cần chú ý vừa đảm bảo tinh thần thoải mái, đảm bảo sức khỏe để vừa học thi hiệu quả, vừa lăn cùng trái bóng".

Video: Đừng tưởng là rác mà vứt bỏ, vỏ chuối giúp giảm đau đầu tuyệt vời chưa từng có

Thu Nga
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !