Chuyên gia: Sự cố IL-20 sẽ khiến Nga và Israel hợp tác hiệu quả hơn

(VTC News) - Trả lời Sputnik, Edy Cohen, nhà nghiên cứu từ Đại học Bar-Ilan, Israel cho rằng sự cố IL-20 sẽ là động lực khiến Nga và Israel hợp tác hiệu quả hơn để tránh xảy ra những tai nạn tương tự.

Edy Cohen, nhà nghiên cứu từ Đại học Bar-Ilan (Israel) cho rằng mối quan hệ Nga – Israel hiện đang duy trì tốt và sẽ không có khủng hoảng nào ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của Israel ở Syria. “Syria mới phải chịu trách nhiệm chứ không phải là Israel trong trường hợp tai nạn chết người này. Chính phủ Nga biết rất rõ ở Israel chúng tôi có những ranh giới đỏ, bao gồm việc vận chuyển tên lửa từ Iran đến lực lượng Hezbollah; chúng tôi không thể để điều này xảy ra ở Syria."

Nhà nghiên cứu cho rằng cách giải quyết tình hình của Israel tính đến thời điểm này là phù hợp. Ngày 20/9 Tư lệnh Không quân Israel Amikam Norkin dẫn đầu đoàn quan chức quốc phòng tới Matxcơva để cung cấp cho Nga chi tiết hành động của không quân Israel vào ngày máy bay IL-20 bị bắn hạ.

Ông Cohen cho rằng sự cố IL-20 sẽ là động lực khiến Nga và Israel hợp tác hiệu quả hơn để tránh xảy ra những tai nạn tương tự. “Tôi không nghĩ người Nga sẽ cấm các máy bay Israel khi phát hiện tên lửa Iran hoặc hoạt động ở Syria. Người Nga rất có tinh thần hợp tác, họ biết chúng tôi cần gì và họ biết những giới hạn của chúng tôi, có lẽ hợp tác tương lai sẽ còn hiệu quả hơn ngày hôm nay.”

Theo giới quan sát, tuyên bố mới đây của Tổng thống Putin rằng vụ máy bay Nga bị bắn rơi là hậu quả từ chuỗi các thảm kịch vô tình cho thấy Matxcơva dường như sẽ không vì vụ việc này mà làm rạn nứt nghiêm trọng quan hệ với Tel Aviv.

Chuyen gia: Su co IL-20 se khien Nga va Israel hop tac hieu qua hon hinh anh 1

Một chiếc trinh sát cơ IL-20 của Nga. (Ảnh: Sputnik) 

Ngày 17/9, phòng không Syria trong khi khai hỏa chống lại tên lửa Israel đã bắn hạ chiếc IL-20, khiến 15 quân nhân Nga thiệt mạng. 

Bộ Quốc phòng Nga cho biết cuộc tấn công của Israel vào thành phố Latakia của Syria đã kích hoạt một loạt các sự kiện, dẫn tới việc chiếc Il-20 của Nga bị hệ thống tên lửa phòng không S-200 của Syria bắn hạ.

"Các phi công Israel lợi dụng máy bay Nga như một vỏ bọc khiến lực lượng phòng không Syria nhắm vào. Kết quả, Il-20 với mặt cắt ngang radar lớn hơn nhiều so với F-16 đã bị hệ thống S-200 của Syria bắn hạ", tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh Israel thừa biết rằng máy bay Nga đã có mặt trong khu vực. Israel cũng không hề thông báo trước với Nga về kế hoạch nã tên lửa vào các mục tiêu ở Syria trước khi phát động cuộc tấn công mà chỉ thông báo trước khi vụ tấn công diễn ra 1 phút. “Máy bay Nga không đủ thời gian để di chuyển tới địa điểm an toàn”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ, RT đưa tin.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố: ''Hành động của Israel là khiêu khích và thù địch. Điều này hoàn toàn không phù hợp với tinh thần quan hệ đối tác giữa Nga và Israel".

Video: Phòng không Syria đánh chặn tên lửa dội vào Latakia

 (Nguồn: Sputnik)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU