• Zalo

Chuyên gia: Số ca bệnh giảm có thể làm thử nghiệm vaccine COVID-19 thất bại

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 25/05/2020 07:39:31 +07:00
(VTC News) -

Chuyên gia cảnh báo thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 chỉ có 50% thành công, do số lượng các ca nhiễm virus corona chủng mới giảm.

Nhóm nghiên cứu của trường Đại học Oxford, Anh đang hợp tác với công ty dược phẩm Astra Zeneca thực hiện giai đoạn 2 thử nghiệm trên người đối với vaccine ngừa virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, các thử nghiệm đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ do số ca nhiễm virus corona ngày càng giảm.

“Đây là một cuộc đua. Đó là một cuộc đua chống lại sự biến mất của virus và chống lại thời gian. Tại thời điểm này, cơ hội là 50% khi chúng ta chưa có kết quả nào. Chúng ta ở vào thời điểm ‘kỳ quặc’ - muốn virus ở lại, ít nhất là trong một thời gian ngắn khi mà số trường hợp nhiễm bệnh đang giảm dần", giáo sư Adrian Hill, Giám đốc Viện Jenner của Đại học Oxford nói với Telegraph.

Chuyên gia: Số ca bệnh giảm có thể làm thử nghiệm vaccine COVID-19 thất bại - 1

 Thử nghiệm vaccine nguy cơ đổ vỡ do số ca nhiễm virus corona giảm. (Ảnh: AP)

Theo giáo sư Adrian Hill, trong giai đoạn thử nghiệm thứ 2, ông hy vọng có thể có khoảng hơn 50 người nhiễm virus trong số 10.000 người đã tình nguyện tham gia thử nghiệm vào tuần tới. Còn nếu tổng số người tham gia bị nhiễm bệnh dưới 20, thì kết quả thử nghiệm sẽ là vô ích.

Tuyên bố của nhóm nghiên cứu của trường Đại học Oxford được đưa ra trong bối cảnh tỷ lệ nhiễm mới nCoV hàng ngày tại Anh đã giảm gần 2/3 so với thời điểm số ca lây nhiễm đạt mức cao nhất là gần 9.000 vào ngày 10/4.

Trong cuộc phỏng vấn với The Sunday Times, John Bell, giáo sư y khoa tại Đại học Oxford nhắc lại những lo ngại của giáo sư Adrian Hill, giải thích tốc độ phát triển vaccine phụ thuộc hoàn toàn vào số lượng người nhiễm bệnh trong dân số.

“Chắc chắn bạn sẽ bắt đầu thử nghiệm tại London. Câu hỏi đặt ra là bạn có thể theo đuổi căn bệnh này ở Anh không? Sau đó, có câu hỏi về việc bạn có theo đuổi nó trên phạm vi quốc tế không”, ông John Bell cho hay.

Bất chấp những cảnh báo thận trọng, nhiều nhóm nghiên cứu Anh đang lên kế hoạch chuyển các thử nghiệm tiếp theo ra nước ngoài.

Video: Việt Nam thử nghiệm thành công vaccine COVID-19 trên chuột 

Đầu tháng tới, Oxford sẽ công bố kết quả quan trọng của một thử nghiệm đầu tiên với hơn 1.000 tình nguyện viên ở Anh được tiến hành vào tháng 4, khi căn bệnh này đang ở đỉnh điểm.

Hiện có 8 loại vaccine ngừa COVID-19 tiềm năng đang được thử nghiệm trên người, với 4 loại ở Trung Quốc, 2 ở Mỹ và 1 ở Đức.

Kông Anh (Nguồn: FOXNews, Bloomberg)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp