Chuyên gia Sars: Có sẵn thuốc điều trị coronavirus, nhưng hiệu quả chưa được kiểm nghiệm

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 25/01/2020 22:41:00 +07:00
(VTC News) -

Một số loại thuốc sẵn sàng để sử dụng điều trị cho bệnh nhân nhiễm coronavirus mới, tuy nhiên chưa có kiểm tra lâm sàng chính xác về hiệu quả của nó.

Zhong Nanshan, chuyên gia đứng đầu nhóm nghiên cứu ứng phó với virus corona mới, xác nhận họ có sẵn thuốc điều trị cho bệnh nhândương tính với virus corona. Các nhà nghiên cứu cho biết loại thuốc này an toàn về mặt lâm sàng nhưng chưa đo được tính hiệu quả. Vì vậy, họ cần thời gian quan sát để đưa ra kết luận.

Ông Zhong là một trong những chuyên gia đầu ngành phòng dịch tại Trung Quốc. 17 năm trước, ông là nhân vật quan trọng trong đội ứng phó đại dịch Sars. 

 

Chuyên gia Sars: Có sẵn thuốc điều trị coronavirus, nhưng hiệu quả chưa được kiểm nghiệm - 1

Đội ngũ y tế tại một cơ sở ở Vũ Hán. 

Dù vậy, ông Zhong không đưa ra chi tiết thông tin về các loại thuốc này và cho biết phát hiện sớm và kiểm dịch vẫn là phương pháp phòng ngừa tốt nhất.

Nếu bệnh nhân bị ảnh hưởng được cách ly kịp thời, số bệnh nhân ở giai đoạn sau sẽ giảm đi rất nhiều, ông Zhong cho biết.

Vào thứ Bảy (25/1), khi số ca được xác nhận ở Trung Quốc đại lục đã vượt qua 1.300, cơ quan y tế Vũ Hán cho biết một bệnh viện tạm thời thứ hai, được gọi là Leishenshan, sẽ được xây dựng trong thành phố trong vòng hai tuần, thêm 1.300 giường để điều trị cho bệnh nhân nhiễm coronavirus. Việc xây dựng Huoshenshan, cơ sở tạm thời đầu tiên, đang được thực hiện và dự kiến sẽ hoàn thành vào ngày 3/2, với sức chứa 1.000 giường bệnh.

Tỉnh Thanh Hải ở phía Tây Bắc Trung Quốc đã xác nhận trường hợp nhiễm coronavirus đầu tiên vào thứ Bảy, chỉ còn Khu tự trị Tây Tạng là khu vực hành chính lớn duy nhất ở Trung Quốc chưa có trường hợp nghi ngờ hoặc được xác nhận mắc bệnh.

Phương Anh(Nguồn: SCMP)
Bình luận
vtc.vn