• Zalo

Chuyên gia quốc tế lý giải nguyên nhân Triều Tiên thử bom nhiệt hạch

Tư liệuThứ Năm, 07/01/2016 11:33:00 +07:00

Giáo sư Carlyle A. Thayer có bài phân tích về nguyên nhân Triều Tiên quyết định thử nghiệm thiết bị nổ được nói là bom nhiệt hạch ngày 6/1.

(VTC News) - Giáo sư Carlyle A. Thayer có bài phân tích về nguyên nhân Triều Tiên quyết định thử nghiệm thiết bị nổ được nói là bom nhiệt hạch ngày 6/1.

Giáo sư Carlyle A. Thayer, chuyên gia về các vấn đề quốc tế có bài phân tích vì sao Triều Tiên lại lựa chọn thời điểm ngày 6/1 để thực hiện vụ thử nghiệm thiết bị nổ và họ nói là 'bom nhiệt hạch cỡ nhỏ'.

Theo Giáo sư Thayer, việc Bình Nhưỡng tuyên bố thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch chưa có sự xác nhận của các nguồn độc lập. Trong khi đó, chính quyền Mỹ tỏ ra nghi ngờ việc Triều Tiên thử nghiệm bom nhiệt hạch.
Bom nhiệt hạch - Ảnh minh họa
Bom nhiệt hạch - Ảnh minh họa 
Trên thực tế, đã có một vụ nổ lớn gây ra cơn địa chấn mạnh tới 5,1 độ richter ở khu vực mà Triều Tiên dùng thử nghiệm hạt nhân 3 lần trước đây.

Để xác định tính thực tế của tuyên bố này, cần phải có những máy bay trinh sát làm nhiệm vụ ở khu vực thực hiện thử nghiệm để thu thập mẫu không khí.

John  Carlson, cựu Giám đốc Văn phòng thanh sát hạt nhân Australia cho rằng có thể Triều Tiên đã thực hiện một vụ nổ quy mô nhỏ với tritium tổng hợp, một đồng vị của hydro.

Trong khi đó, thời điểm thực hiện vụ thử nghiệm cũng khiến các chuyên gia đưa ra nhiều lý giải khác nhau mà theo Giáo sư Thayer thì có 6 nguyên nhân.

Thứ nhất, các nhà khoa học Triều Tiên phải thử nghiệm các thiết bị nổ để có thể chế tạo ra đầu đạn hạt nhân cỡ nhỏ, gắn lên đầu các tên lửa đạn đạo liên lục địa.
Giáo sư Carlyle A. Thayer
Giáo sư Carlyle A. Thayer 
Thời điểm của vụ thử nghiệm này cho thấy các nhà khoa học của nước này đã đạt được các tiêu chuẩn kỹ thuật cần thiết cho một vụ thử. Lần thử nghiệm hạt nhân gần nhất của Triều Tiên là vào năm 2013.

Thứ hai, người đứng đầu Triều Tiên - ông Kim Jong-un rất khó đoán, khi cảm thấy bị cộng đồng quốc tế thờ ơ, ông sẽ có các hành động khiêu khích, bài phân tích của giáo sư Thayer cho biết.

Động thái này sẽ khiến các nước láng giềng như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản hay Mỹ phải để ý đến Triều Tiên hoặc đưa ra các biện pháp kinh tế để Triều Tiên ngừng chương trình hạt nhân của mình.

Nguyên nhân tiếp theo đó là vụ thử sẽ củng cố thêm vị trí lãnh đạo số một của Kim Jong-un ở Triều Tiên, được thực hiện ngay trước sinh nhật của ông, ngày 8/1.

Tháng 12/2015, ông Kim đã tuyên bố Triều Tiên sở hữu bom nhiệt hạch và vụ thử này chính là động thái nhằm xác nhận phát biểu của người đứng đầu quốc gia này.

Video mô phỏng quá trình thử nghiệm của Triều Tiên

Thứ tư, vụ thử này sẽ tác động đến Trung Quốc trong việc tạo sức ép với Triều Tiên để nước này từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

Ngoài ra, vụ nổ này cũng là cách Triều Tiên chứng minh với Mỹ rằng biện pháp trừng phạt mà Washington và các nước khác đang áp dụng với Triều Tiên không hiệu quả.

Nguyên nhân cuối cùng chính là biện pháp răn đe đối với Mỹ, trong tuyên bố của mình Bình Nhưỡng đã khẳng định vụ thử nhằm tăng cường khả năng tự vệ của họ trước các mối đe dọa hạt nhân ngày càng gia tăng.

Đây là 6 nguyên nhân được giáo sư Thayer đưa ra sau khi Triều Tiên thực hiện vụ thử nghiệm tạo ra cơn địa chấn mạnh 5,1độ richter và các nước láng giềng phải tổ chức họp khẩn.

Tùng Đinh (theo Scribd)

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !