Chuyên gia quân sự Nga: Trung Quốc không còn phải đi sao chép công nghệ của nước ngoài

Thế giớiThứ Bảy, 17/11/2018 14:14:00 +07:00

Sau triển lãm hàng không quốc tế Airshow China Zhuhai 2018, chuyên gia quân sự Nga kết luận Trung Quốc không còn cần sao chép các sản phẩm nước ngoài và có thể sản xuất vũ khí ở một số lĩnh vực.

Trong sự kiện triển lãm hàng không Châu Hải, tổ chức hai năm một lần tại thành phố Châu Hải từ ngày 6-11/11, các công ty sản xuất vũ khí quân sự, quốc phòng của Trung Quốc lần đầu giới thiệu các mẫu chiến đấu cơ hiện đại và nhiều khí tài tiên tiến khác, trong đó phải kể đến chiến cơ tàng hình J-20 và máy bay chiến đấu J-10B. 

j-20

 Chiến cơ tàng hình Chengdu J-20 trình diễn tại triển lãm hàng không Châu Hải. (Ảnh: Reuters/Stringer)

Màn trình diễn của J-20 ngày 11/11được xem là điểm nhấn của Triển lãm Hàng không Châu Hải, nơi Trung Quốc thường ra mắt những tiến bộ quốc phòng mới.

Chiến cơ tàng hình động cơ kép J-20 của Trung Quốc được xem là đối thủ xứng tầm của Bắc Kinh với các mẫu F-22 và F-35 của Mỹ. Những chiến cơ này được đưa vào biên chế không quân Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc từ tháng 2/2018.

Video: Máy bay J-20 trình diện tại triển lãm hàng không

J-10 thực hiện các màn nhào lộn vào ngày đầu tiên của triển lãm. Phiên bản J-10B tiên tiến hơn lần đầu xuất hiện trước công chúng có một động cơ với vòi phun có khả năng điều khiển lực đẩy vector (TVC). Quan trọng hơn nó là một động cơ hoàn toàn được sản xuất bởi Trung Quốc, thể hiện Bắc Kinh đã sở hữu được công nghệ vũ khí tiên tiến.

j-10b

 Máy bay J-10B tại triển lãm. (Ảnh: (Ảnh: Reuters/Stringer)

“Nó không giống một sản phẩm của Nga. Ít nhất là hình dạng của vòi phun, cơ chế xoay chiều khác với máy bay của Nga” - Vladimir Karnozov, một chuyên gia hàng không trả lời RT. “Chắc chắn không phải là một bản sao. Dù họ có sử dụng công nghệ của Nga hay không, chúng ta cũng không thể biết được điều này. Kết luận của tôi là không có nhiệm vụ nào mà các kỹ sư Trung Quốc không thể giải quyết được, chỉ cần thời gian và tiền bạc.”

Nói về màn trình diễn của J-20, chuyên gia Nga nhận xét: “Một chiếc máy bay lớn lý tưởng đòi hỏi lực đẩy động cơ nhiều hơn. Nhưng nó cũng có thể chứa một động cơ lớn hơn".

“Các bài nhào lộn thể hiện ít ấn tượng hơn những gì J-10B đã làm hoặc những gì Su-57 của Nga có khả năng làm. Nhưng mặt khác, chỉ huy quân sự có thể đã chỉ thị cho các phi công không phô diễn hết khả năng đầy đủ của J-20.” – ông nói thêm.

Các chuyên gia cho rằng ở tốc độ có thể so sánh với tốc độ âm thanh, J-20 rất có thể không có đối thủ tại thời điểm này.

Bất kỳ máy bay nào cũng là một sản phẩm của sự thỏa hiệp. Các nhà thiết kế phải ưu tiên một số mục tiêu hơn những mục tiêu khác. Máy bay Trung Quốc được tối ưu hóa cho tốc độ âm thanh và trong lĩnh vực này nó đang ở hàng đầu – chuyên gia nhận xét.

Kết luận, chuyên gia Nga cho rằng, trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng Trung Quốc không còn cần sao chép các sản phẩm nước ngoài và có thể sản xuất vũ khí ở một số lĩnh vực.

Máy bay không phải là lĩnh vực duy nhất Trung Quốc cho thấy sự tiến bộ ngoạn mục trong thập kỷ qua, theo RT. Nước này còn triển khai các tàu ngầm tiên tiến, hoàn thành tàu sân bay nội địa đầu tiên và tạo ra một số lớp tàu mới thú vị như tàu khu trục Type 055.

Bắc Kinh cải thiện tên lửa đạn đạo chống ngầm và tên lửa hành trình, phát triển nhanh chóng lĩnh vực không gian, ít phụ thuộc hơn vào nhà cung cấp nước ngoài.

>>> Đọc thêm: Báo Nga: Thách thức Mỹ, Trung Quốc có thể gắn AK-47 lên máy bay không người lái

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn