Chuyên gia Phạm Nguyễn Vinh: Đây là thời điểm thích hợp đề đầu tư vào các doanh nghiệp ngành dầu khí

Doanh nghiệp - Doanh nhânThứ Ba, 12/03/2019 14:59:00 +07:00

IR là một quản lý chiến lược tích hợp giữa các nghĩa vụ về tài chính, truyền thông, tiếp thị, pháp luật chứng khoán cho phép các giao tiếp 2 chiều hiệu quả nhất

Phóng viên báo điện tử Petrotimes đã có cuộc phỏng vấn chuyên gia Phạm Nguyễn Vinh – Giám đốc Phát triển Doanh nghiệp Quỹ đầu tư Dragon Capital về công tác IR của các doanh nghiệp Dầu khí.

DKhi 1

Chuyên gia Phạm Nguyễn Vinh - Giám đốc Phát triển Doanh nghiệp Quỹ đầu tư Dragon Capital phát biểu tại tọa đàm hoạt động IR doanh nghiệp Dầu khí

- Thưa ông, xin ông cho biết đánh giá của ông về công tác IR của các doanh nghiệp trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Namniêm yết trên sàn chứng khoán?

Chuyên gia Phạm Nguyễn Vinh: Một số DN trực thuộc tập đoàn dầu khí đã có những chuyển biến tích cực trong công tác IR, như Tổng Công ty Phân bónHóa chất dầu khí Đạm Phú Mỹ (DPM), Công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí Cà Mau (DCM), và gần đây có Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (POW). Theo dõi kết quả “Cuộc bình Chọn DN Niêm yết” trong suốt 11 năm qua, chúng ta thấy các DN ngành dầu khí hầu như năm nào cũng được vinh danh trong top 10, top 30 và top 50 ở cơ cấu giải thưởng “Báo cáo Thường Niên”. Đây là nỗ lực rất đáng khích lệ, cần được ghi nhận.

Tuy nhiên, đối với với cơ cấu giải “Quản trị Công ty” và “Báo cáo Phát triển Bền vững” thì hầu như còn thiếu vắng tên tuổi của các DN ngành dầu khí. Nếu xác định công tác IR là một phần quan trọng và không thể tách rời với hệ thống quản trị công ty, và báo cáo thường niên là một trong nhiều công cụ khác để chuyển tải thông tin đến nhà đầu tư, thì các DN cần phải đầu tư đúng mức và linh hoạt hơn nữa trong công tác IR và quản trị công ty.

- Công tác IR của các doanh nghiệp dầu khí đã thực sự đáp ứng được yêu cầu của nhà đầu tư chưa thưa ông?

Chuyên gia Phạm Nguyễn Vinh: Phần lớn các DN vẫn chỉ chú trọng việc thực hiện việc công bố thông tin theo quy định. Công tác quản trị nhà đầu tư không chỉ đơn thuần dừng lại ở mức độ tuân thủ, thực hiện các quy định của pháp luật về công bố thông tin mang tính một chiều.

Nhà đầu tư luôn mong đợi được DN chủ động trao đổi thường kỳ, chia sẻ và giải thích thêm các thông tin liên quan đến các chỉ số tài chính, phi tài chính, mục tiêu chiến lược và cập nhật các hoạt động hiện tại và tương lai. Chia sẻ và diễn giải các thông tin là quan trọng, bất kể là thông tin đó tốt hay xấu.

Đôi khi DN ngần ngại trong việc chia sẻ những thông tin được xem là “xấu” trong hoạt động kinh doanh nhưng nếu không có đối thoại, giải thích rõ ràng, những thông tin “xấu” có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn bởi các tin đồn gây bất lợi và tổn thất cho DN. Nhà đầu tư và các đối tác hữu quan sẽ có nhận thức đúng và xác định hợp lý giá trị cổ phiếu của công ty, đánh giá cao năng lưc điều hành của ban lãnh đạo và hội đồng quản trị nếu họ được cung cấp thường xuyên những thông tin minh bạch và kip thời về công ty.

- Theo ông, các doanh nghiệp dầu khí niêm yết cần phải làm thêm các hoạt động gì nữa để công tác IR tốt hơn?

Chuyên gia Phạm Nguyễn Vinh: Các DN dầu khí nói riêng và các DN niêm yết nói chung nên có sự đầu tư để hướng đến tới IR chuyên nghiệp. Chuyển đổi chiến lược IR hiện nay từ bị động sang chủ động trong công tác công bố tin, đặc biệt trước mắt là quản lý các mối quan hệ IR bằng kế hoạch và lịch tài chính IR.

Cụ thể là thực hiện tổ chức các buổi trao đổi gặp gỡ thường kỳ với nhà đầu tư, các chuyên viên phân tích, giới truyền thông, giúp các đối tượng này có một bức tranh toàn cảnh, đầy đủ và định giá đúng về giá trị của DN, một số DN nghiệp niêm yết hiện nay đã và đang làm rất tốt công tác này, trong ngành dầu khí thì có Đạm Phú Mỹ.

Chúng ta đề cập rất nhiều về lợi ích của việc tương tác trao đổi hai chiều, vậy thì các cuộc gặp gỡ này cũng là cơ hội cho chính DN thu thập thêm thông tin, hiểu rõ hơn những nhìn nhận, phản hồi của thị trường và cộng đồng đầu tư về kết quả hoạt động cũng như giá trị cổ phiếu của DN.

Bên cạnh các buổi gặp mặt thường kỳ, website, emails cũng là một kênh IR và truyền thông hiệu quả đối với nhà đầu tư trong nước và quốc tế. DN nên đầu tư xây dựng và làm mới lại website cho thân thiện với người đọc và tổ chức website có khoa học hơn.

Cần có người chuyên trách để đẩy mạnh quan hệ thường xuyên với cộng đồng đầu tư qua website bằng những bản tin hàng tháng, hàng quí. Không chỉ cung cấp các thông tin tài chính mà còn chia sẻ những thông tin phi tài chính mà cụ thể là cách thức doanh nghiệp tích hợp yếu tố ESG (môi trường, xã hội và quản trị công ty) vào hoạt động sản xuất kinh doanh như thế nào.

- Ngành dầu khí Việt Nam luôn biến động thường xuyên của giá dầu thế giới và biến động địa chính trị, vậy theo ông IR của các doanh nghiệp dầu khí cần phải tạo ra sự khác biệt như thế nào?

Chuyên gia Phạm Nguyễn Vinh: Ngành dầu khí là một ngành đặc thù, luôn có biến động tùy thuộc vào quan hệ cung cầu và tình hình kinh tế chính trị thế giới. Do vậy công tác dự báo về giá dầu là khó khăn và phức tạp, có nhiều cơ sở dự báo khác nhau trên thế giới.

Do vậy, trong công tác IR, các DN ngành dầu khí cần mở rộng trao đổi một cách thường xuyên hơn để chia sẻ góc nhìn của chính DN dựa trên các nghiên cứu, thu thập dữ liệu, đánh giá và dự báo để cộng đồng nhà đầu tư có sự hiểu đúng về bản chất các biến động của giá dầu, ảnh hưởng của nó đến các hoạt động sản xuất kinh doanh, hoạt động thăm dò khai thác, tình hình mở rộng thị trường, doanh thu lợi nhuận của DN theo từng giai đoạn.

- Dưới góc độ của Nhà đầu tư, ông nhìn nhận cơ hội đầu tư vào nhóm cổ phiếu các doanh nghiệp Dầu khí Việt Nam như thế nào?

Chuyên gia Phạm Nguyễn Vinh: Trong khoảng 2014-2018 hoạt động thăm dò khai thác không phát triển và trì trệ do giá dầu thế giới giảm mạnh trong giai đoạn 2014-2016. Tuy nhiên hiện nay giá dầu thế giới đã hồi phục và đang có chuyển biến tích cực về giá, điều này sẽ giúp các hoạt động thăm dò khai thác hồi phục mạnh trở lại.

Ngoài ra trong giai đoạn sắp tới VN sẽ đón nhận một vài dự án lớn mang tầm cỡ quốc tế, điển hình là dự án “Cá Voi Xanh” đang được khởi động lại gần đây với quy mô tổng đầu tư khoảng 60 tỷ đô la cho cả vòng đời dự án là 25 năm.

Đây chính là những nền tảng cho sự phát triển, giúp hoạt thăm dò khai thác của Việt Nam tăng gấp 10 lần, góp phần củng cố doanh thu lợi nhuận cho các công ty trong ngành dầu khí trong những năm tới. Do vậy, chúng tôi cho rằng đây là thời điểm thích hợp để đầu tư vào các DN ngành dầu khí, khi những khó khăn đã qua đi với những cơ hội lớn đang đến gần.

- Rất cảm ơn ông.

Thành Công

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn