Chuyên gia: Ổ dịch COVID-19 mới ở Bắc Kinh đã được kiểm soát

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 19/06/2020 06:48:00 +07:00
(VTC News) -

Ông Ngô Tôn Hữu, Chuyên gia trưởng về dịch tễ học của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc cho biết dịch COVID-19 ở Bắc Kinh đã được kiểm soát.

Ông nói thêm rằng số ca bệnh mới có thể tiếp tục tăng lên trong những ngày tới, nhưng đây sẽ chỉ là những ca mắc bệnh từ trước. 

“Số ca mới được báo cáo không tương đồng với số ca nhiễm mới”, ông cho biết. “Nếu chúng ta vẽ một biểu đồ, đỉnh điểm đợt nhiễm mới sẽ là 13/6”.

Chuyên gia Ngô Tôn Hữu nói thêm Bắc Kinh đã dự liệu được tình hình này bởi dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới và hoàn toàn có thể bùng phát ở bất cứ địa phương nào ở Trung Quốc.

Chuyên gia: Ổ dịch COVID-19 mới ở Bắc Kinh đã được kiểm soát - 1

Bắc Kinh thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt kiểm soát dịch bệnh. (Ảnh: AP)

Bắc Kinh ghi nhận 21 ca COVID-19 mới hôm 17/6, nâng tổng số ca kể từ khi ổ dịch mới bùng phát lên 158. 

Thành phố vẫn tiếp tục thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt kiểm soát ổ dịch. Tuy nhiên ông Pan Xuhong, Phó cảnh sát trưởng Bắc Kinh, phủ nhận việc thành phố đang bị phong tỏa gần như hoàn toàn. “Đây là những biện pháp kiểm soát chính xác, nhắm đến những đối tượng khác nhau. Chúng tôi đã khuyên người dân không rời Bắc Kinh đến các tỉnh thành khác”.

Ông Pan cho biết các cơ quan vận tải hàng không và đường sắt dân dụng đã bị cấm bán vé cho bất kỳ ai được xác nhận hoặc nghi ngờ mắc COVID-19, cũng như những người liên hệ thân thiết với họ, và những người đã đến Tân Phát Địa. Những cư dân khác được khuyên không nên rời khỏi thành phố, nếu có, họ sẽ phải xét nghiệm COVID-19.

Bắc Kinh cũng thiết lập các trạm kiểm soát đường cao tốc cho các phương tiện rời khỏi thành phố, cấm xe buýt và taxi đường dài. Họ cũng thông báo cho các tỉnh thành khác để đảm bảo cơ quan chức năng tìm được và quản lý các trường hợp rủi ro cao.

Phương Anh (Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !