Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Chuyên gia nói gì về áo ngực chứa 'thuốc lạ'?

Sức khỏe Thứ Hai, 29/10/2012 02:43:00 +07:00

(VTC News) – Hiện tại Việt Nam đang tràn lan các loại áo nịt ngực có xuất xứ từ Trung Quốc với dung dịch và 6 viên tròn màu trắng bên trong.

(VTC News) – Hiện tại Việt Nam đang tràn lan các loại áo nịt ngực có xuất xứ từ Trung Quốc. Khi rạch lớp mút, phía trong có túi ni lông đựng dịch trong suốt cùng 3 viên nhỏ trắng mỗi bên áo ngực.

Độc giả liên tục phản ánh váo ngực chứa 'hạt lạ'

Áo ngực có độn túi chất lỏng và có hạt như thuốc. Ảnh do độc giả cung cấp
Báo điện tử VTC News vừa nhận được thư phản ánh của  chị Phan Thị Huệ, ở Tân Phong, Vũ Thư, Thái Bình.

Chị Huệ cho biết: "Sau khi đọc thông tin trên báo về áo ngực Trung Quốc có thuốc lạ, tôi giật mình vì thấy mình cũng đang sử dụng loại áo như vậy. Tôi liền lấy áo và cắt ra xem thì đúng như bài báo trên viết.

Trong áo, mỗi bên có một bọc nước và bên trong bọc nước có 3 viên thuốc nhỏ mầu trắng, khi cắt ra và sờ vào thì thấy bị ngứa ngáy rất khó chịu. Thật sự tôi đang rất hoang mang vì không biết túi chất lỏng và 3 viên thuốc màu trắng đó bên trong áo là chất gì và có gây ảnh hưởng gì tới sức khoẻ hay không?

Áo Trung Quốc được mua tại Thái Bình. Ảnh độc giả cung cấp
Tôi kính mong tìm hiểu và sớm làm rõ vấn đề này cũng như liên hệ với các cơ quan chức năng để tiến hành kiểm tra và có câu trả lời cho người dân chúng tôi được yên tâm.

Tôi xin đính kèm 2 tấm hình mà tôi đã chụp lại. Hiện tôi vẫn đang giữ 2 bịch nước lạ đó, nếu cần tôi sẽ gửi tới cho các cơ quan chức năng để kiểm tra".

Còn chị Huỳnh Thị Oanh (39 tuổi, ngụ huyện Phú Ninh) mua một chiếc áo ngực ở chợ Tam Kỳ (Quảng Nam), mặc được 1 tháng thì thấy tức ngực, ngứa ngáy. Chị Oanh bóc ra, phát hiện trong áo có 2 gói dung dịch chất lỏng chứa 6 viên “thuốc lạ” màu trắng.

Theo khảo sát của phóng viên VTC News thì ở thị trường Hà Nội tràn lan loại áo này.

Áo ngực Trung Quốc có túi đựng chất lỏng và có 6 hạt trắng được mua tại chợ Ngã Tư S. Ảnh Nguyễn Tâm 
Tại chợ Ngã Tư Sở, một địa điểm buôn bán khá sầm uất. Với mặt hàng áo ngực, các chị em thường xuyên đến đây để mua.

Ngay từ đầu cổng chợ, các quầy hàng bầy la liệt áo nịt ngực phụ nữ. Hai nhân viên bán hàng tại quầy hàng cách cổng chợ  chừng 30m, dãy phía bên phải đon đả mời: Chị mua áo ngực đi, giá cả phải chăng mà dùng thích lắm.

Một cô gái bán hàng hỏi phóng viên mua áo ngực có đệm hay không đệm? Khi phóng viên nói muốn mua loại có đệm, cô bán hàng cho biết áo đệm có loại đệm silicone, đệm mút. Sờ nắn những áo nịt ngực silicone thấy có chất như gel bên trong.

“Thế em có loại áo mà bên trong có hạt không?”. “À, chị muốn mua loại áo mát xa chứ gì? Áo đó sẽ có túi đựng chất lỏng và mỗi bên có 3 hạt mát xa”.

Từ đây, phóng viên mới biết loại áo có dung dịch và có hạt như hạt thuốc được gọi là áo mát xa.

Quan sát trên quầy hàng, áo nịt ngực phụ nữ bán ở đây toàn sản phẩm được gắn mác Trung Quốc, giá cả vô cùng.

Chỉ chiếc áo mát xa màu tím, cô bán hàng nói có giá 85 ngàn đồng, áo độn silicone giá 60 ngàn. “Áo độn loại này được chuộng dùng lắm, em bán rất đắt hàng”.

Đi sâu vào chợ, tại cửa hàng của chị N. chuyên bán hàng mỹ phẩm, đồ lót phụ nữ, áo nịt ngực phụ nữ rất nhiều. Khi hỏi áo mát xa, chị N. giơ ngay một chiếc áo màu đỏ, sờ có dung dịch và hạt bên trong. Giá đưa ra là 160 ngàn đồng/chiếc.

Tại quầy của chị Liên, phóng viên cũng được giới thiệu loại áo mát xa. Theo lời chị Liên thì áo này nhập khẩu từ Quảng Đông. Nhưng hỏi đường nhập thế nào thì chị Liên chịu. Chị chỉ biết nhập mối từ chợ Đồng Xuân về. Giá bán chiếc áo phóng viên mua có giá 70 ngàn đồng.

Tương tự, tại chợ Thái Thịnh, áo nịt ngực Trung Quốc mát xa giá cả có phần rẻ hơn khoảng 50 – 60 ngàn đồng/chiếc.

Chị T. người bán hàng cho biết: “Loại áo mát xa này có giá vô cùng, từ 35 ngàn đồng cũng có. Nhưng dùng không bền. Nếu chị mua loại 60 ngàn đồng đổ lên thì dùng khỏi phải nghĩ. Bền lắm, chị cứ mua một chiếc dùng thử rồi ra lại mua”.

Chuyên gia nói gì?

Người bán đang giới thiệu loại áo mát xa có dung dịch và hạt bên trong. Ảnh: Nguyễn Tâm
Sau khi mua chiếc áo mát xa về nhà, phóng viên lấy dao rạch lớp vải và lớp mút thì bên trong có một túi ni lông dày được dính vào lớp xốp.

Túi này khá dai, có dung dịch trong cùng 6 viên màu trắng. Theo lời chị Huệ, người từng mua loại áo này thì mùi dung dịch ngai ngái, sờ vào thấy ngứa ngáy khó chịu.

 

Theo dự đoán có thể là hợp chất polymer dưới dạng silicone hoặc các hydrogen. Một số hydrogen thì không ảnh hưởng nhiều. Có hạt dạng lỏng nhớt đặc, khi cho hạt vào, khi mình di chuyển sẽ giúp mát xa.

Ông Mai Văn Tiến phó giám đốc Trung tâm Vật liệu, Viện hóa học công nghiệp
 
Bác sĩ Nguyễn Thành Hải, thẩm mỹ viện Thanh Bình cho biết: “Tôi chưa từng gặp ca bệnh nào phải đến khám ngực vì dùng áo có dung dịch cũng như viên mát xa này. Thông thường, để nâng cao ngực, phụ nữ có thể phẫu thuật để độn silicone cho ngực đầy đặn.

Nhưng bản thân silicone dùng cần phải có nguồn gốc rõ ràng, bảo đảm chất lượng và đạt tiêu chuẩn quy định. Nếu trong quá trình sử dụng nếu silicone hay bất cứ chất gì bị vỡ khỏi túi bọc thì có thể bị ảnh hưởng.

Và để biết chất trong áo nịt ngực đó là chất gì thì cần phải mang chất đó đi kiểm nghiệm”.

Trao đổi với phóng viên VTC News, ông Mai Văn Tiến, phó giám đốc Trung tâm Vật liệu, Viện hóa học công nghiệp nói: Nếu dung dịch đó đặt dưới dạng túi bọc, không thấm và chỉ mang tính chất thẩm mỹ thì không có vấn đề gì. Nhưng nếu nó rách, nó ngấm vào cơ thể và ảnh hưởng đến sức khỏe thì lại cần xem xét".

Ông Tiến cho rằng, người dùng áo này bị tức ngực có nhiều nguyên nhân như mặc áo quá chật, hạt mát xa không phù hợp với người dùng…


Và không thể trả lời chính xác có phải tức ngực do chất dịch độn trong áo ngực hay không vì muốn biết chất đó là chất gì và có ảnh hưởng đến sức khỏe không thì phải phân tích mẫu dung dịch, vỏ bọc cũng như hạt bên trong. Từ kết quả đó mới đưa ra khuyến cáo ảnh hưởng sức khỏe thế nào.

Theo dự đoán của các bác sĩ, đó có thể là hợp chất polymer dưới dạng silicone hoặc các hydrogen. Một số hydrogen không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Có hạt dạng lỏng nhớt đặc, khi cho hạt vào thì khi mình di chuyển thì sẽ giúp mát xa.

Bài, ảnh: Nguyễn Tâm

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin