• Zalo

Chuyên gia nhận định gì về vụ thử hạt nhân thứ 6 của Triều Tiên?

Thế giới Chủ Nhật, 03/09/2017 12:55:00 +07:00

Sáng 3/9 theo giờ Việt Nam, các cơ quan khảo sát địa chấn của nhiều quốc gia ghi nhận có ít nhất 1 cơn địa chấn xảy ra ở Triều Tiên và các chuyên gia cho rằng nguyên nhân là do Triều Tiên thử nghiệm vũ khí hạt nhân.

Jeffrey Lewis, giám đốc phụ trách Chương trình không phổ biến vũ khí hạt nhân Đông Á, Viện nghiên cứu Middlebury, đăng trên mạng xã hội Twitter ngày 3/9 ý kiến cho rằng quy mô của cơn địa chấn cho thấy vụ nổ có cường độ ước tính từ vài trăm kiloton đến khoảng 1 megaton.

Cơ quan giám sát động đất của Trung Quốc cho biết họ phát hiện được một cơn địa chấn thứ hai với cường độ khoảng 4,6 độ Richter với độ sâu 0 m, được gọi là sự “sụp đổ”, theo thông tin của Reuters. Cũng theo cơ quan này, cơn địa chấn thứ hai xảy ra ở cùng vị trí với cơn địa chấn thứ nhất sau khoảng 8 phút.

trieu tien thu vu khi hat nhan thang 9 2017 - 01 - Reuters

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un thị sát cơ sở sản xuất vũ khi hạt nhân của nước này. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, Cơ quan khí tượng học của Hàn Quốc cho biết không phát hiện được cơn địa chấn thứ hai này. Một quan chức của quân đội Hàn Quốc nói với NBC News rằng cơn địa chấn thứ nhất là giả, trong khi đó hãng Yonhap cho biết quân đội Triều Tiên có mặt tại khu vực gần bãi thử hạt nhân của nước này.

Đại diện Nhà Xanh của Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã thực hiện vụ thử hạt nhân thứ sáu của mình. Hãng Yonhap cũng cho biết, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã triệu tập một cuộc họp của Hội đồng an ninh quốc gia, đồng thời Hàn Quốc nâng cao mức cảnh báo và toàn bộ binh lính Hàn Quốc được đặt trong tình trạng báo động cao.

trieu tien thu vu khi hat nhan thang 9 2017 - 02 - Reuters

 Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un thị sát cơ sở sản xuất vũ khi hạt nhân của nước này. (Ảnh: Reuters)

Những cơn địa chấn từng xảy ra tại Triều Tiên được kết luận là do các vụ thử hạt nhân gây ra. Hình dạng của các đợt sóng gây ra do một vụ nổ và một vụ động đất khác hẳn nhau, do đó các nhà địa chất có thể nhận ra rằng những cơn địa chấn kể trên do con người gây ra.

Ngày 3/9, Triều Tiên tuyên bố đã phát triển được một loại vũ khí nhiệt hạch tiên tiến hơn với “độ hủy diệt khủng khiếp” có thể đặt lên trên tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) càng khiến nhiều người tin về khả năng Triều Tiên đã thử nghiệm vũ khí hạt nhân.

trieu tien thu vu khi hat nhan thang 9 2017 - 03 - 3

Ảnh vệ tinh khu vực bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên ngày 27/8/2017. (Ảnh: Airbus Defence & Space)

Tiến sĩ Koh Yu-hwan, giáo sư lĩnh vực nghiên cứu Triều Tiên tại đại học Dongguk, Seoul, trong một cuộc phỏng với với NBC News ngày 3/9 nhận định, vụ thử này có thể liên quan đến một quả bom do Triều Tiên đã công bố về bom khinh khí trước khi cơn địa chấn này xảy ra.

Ông Koh Yu-hwan nhận định, điều này đồng nghĩa với việc Triều Tiên đã gần như hoàn tất việc trở thành một cường quốc hạt nhân đúng nghĩa.

“Chúng ta đã đi qua một giai đoạn trong nỗ lực giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên thông qua đối thoại. Giờ thì thật khó để không công nhận Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân, và chắc chắn sẽ rất khó để tiếp tục tiến trình bằng việc yêu cầu Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân ở giai đoạn cuối này”, ông Koh Yu-hwan cho biết.

Nguyễn Tiến (Nguồn: CNBC)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !