Chuyên gia nhận định đề Toán THPT Quốc gia khó và dài: Bộ GD-ĐT phản hồi chính thức

(VTC News) - Đại diện Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) đã lên tiếng về đề thi THPT Quốc gia môn Toán năm 2018.

Nhận xét về đề thi THPT Quốc gia môn Toán năm 2018, đại diện Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết Bộ GD-ĐT đã nhận được phản ánh về độ khó của đề từ các thầy, cô giáo, học sinh và từ ý kiến của các phóng viên trong cuộc họp báo thông tin về kết quả Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tổ chức ngày 27/6/2018.

"Tuy nhiên, tất cả các ý kiến được nêu ra mới là những dự đoán và chỉ được xác thực sau khi hoàn tất công tác chấm thi Kỳ thi trên phạm vi toàn quốc. Dựa trên dữ liệu điểm thi của thí sinh, Bộ GD-ĐT sẽ công bố phân tích phổ điểm của các môn thi, bài thi để đánh giá về đề thi của Kỳ thi, trong đó có đề thi bài thi Toán. Bộ GD-ĐT ghi nhận những ý kiến phản hồi hữu ích về đề thi Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ", đại diện Cục Quản lý chất lượng thông tin.

Không chỉ phản ánh về đề Toán nói chung, nhiều giáo viên, học sinh cho rằng đề bài câu hỏi 16 mã đề 109 môn Toán chưa chặt chẽ, không có đáp án chính xác.

"Ngay khi nhận được phản ánh về Câu 16 mã đề 109 đề thi bài thi Toán Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu Tổ ra đề thi Toán rà soát kỹ lưỡng, đồng thời tham khảo rộng rãi ý kiến các chuyên gia Toán học về nội dung này. Kết quả rà soát của Tổ ra đề thi và ý kiến của chuyên gia gửi đến đều thống nhất khẳng định: Câu 16 mã đề 109 là câu hỏi quen thuộc với học sinh, tương tự câu hỏi, bài tập ở Sách giáo khoa Giải tích lớp 12, trang 78, và có đáp án hoàn toàn chính xác", đại diện Cục quản lý chất lượng khẳng định.

Bộ GD-ĐT đã yêu cầu Tổ ra đề thi Toán rà soát thật kỹ các câu hỏi khác mà các thầy, cô giáo và học sinh quan tâm. Kết quả rà soát của Tổ ra đề thi khẳng định các câu hỏi khác trong đề thi có đáp án hoàn toàn chính xác.

Chuyen gia nhan dinh de Toan THPT Quoc gia kho va dai: Bo GD-DT phan hoi chinh thuc hinh anh 1

Thí sinh thi THPT Quốc gia 2018.

Như VTC News đã đưa tin, thầy Nguyễn Anh Dũng, nguyên giáo viên chuyên Toán trường THPT Lam Sơn, Thanh Hoá đã phải thốt lên bất ngờ khi đọc đề thi Toán THPT Quốc gia 2018.

Thầy Dũng cho biết tuy đã "gác bút mấy năm nay" nhưng những ngày gần đây ông nhận được phản ánh về mức độ khó, dễ của đề Toán THPT Quốc gia 2018. Vì vậy, thầy Dũng đã xem và suy nghĩ nghiêm túc về cách giải từng câu trong đề mã số 115.

Trong đề tự luận thường có 10 câu, làm trong 180 phút. Trung bình mỗi câu học sinh được làm 18 phút. Đề trắc nghiệm có 50 câu, làm trong 90 phút. Câu trung bình học sinh có thể làm trong 1-2 phút, câu khó cần làm trong 4-5 phút.

"Nếu 5 phút không ra thì đành chọn đáp án theo cảm tính vậy", thầy Dũng bày tỏ.

Chuyen gia nhan dinh de Toan THPT Quoc gia kho va dai: Bo GD-DT phan hoi chinh thuc hinh anh 2

 

Tôi tin rằng không một giáo viên Toán nào làm được 20 câu cuối trong 90 phút

Thầy Nguyễn Anh Dũng

Vị giáo viên chuyên Toán này nhận xét với mã đề 115, khoảng 20 câu đầu phù hợp với học sinh có học lực trung bình, 10 câu tiếp theo phù hợp với học sinh khá và 20 câu cuối là khó đến rất khó.

"Hầu hết những câu này tương đương với những câu trong đề thi tự luận. Người thi chỉ có một cách duy nhất là làm như một bài tự luận đến kết quả cuối cùng rồi mới chọn được phương án đúng. Tôi tin rằng không một giáo viên Toán nào làm được 20 câu cuối trong 90 phút", thầy Nguyễn Anh Dũng bày tỏ.

Bên cạnh đó, thầy Dũng cũng lấy ví dụ câu 36 trong đề thi môn Toán THPT Quốc gia 2018 với mã đề 115. Thầy giáo này cũng khẳng định "xin bái phục" nếu có ai giải được câu này trong 5 phút.

"Không biết với cách ra đề thi như trên thì việc dạy và học rồi đây sẽ như thế nào?", thầy Nguyễn Anh Dũng băn khoăn.

Cũng có cùng quan điểm này, TS Lê Thống Nhất cũng bình luận: "Chỉ có tự ngồi tìm phương án đúng mới thấy rõ sự nặng nề quá mức của đề thi Toán năm nay! Mong rằng Hội đồng ra đề công bố cách chọn phương án đúng để mọi thầy cô tham khảo!"

Video: Nhiều thí sinh đánh giá đề thi dài và khó

Thầy Nguyễn Anh Dũng, nguyên giáo viên chuyên Toán trường THPT Lam Sơn, Thanh Hoá.

Thầy Dũng từng có 3 học sinh đạt huy chương trong kì thi Olympic Toán quốc tế (2 Huy chương bạc và 1 Huy chương đồng). Ngoài ra, thầy Dũng cũng huấn luyện, giảng dạy rất nhiều học sinh đạt giải trong kì thi học sinh giỏi Quốc gia môn Toán.

Thầy Dũng có kinh nghiệm nhiều năm tham gia luyện thi môn Toán và tư vấn mùa thi trên VTV2. Thầy Dũng cũng là thành viên hội đồng biên tập tạp chí Toán học & tuổi trẻ, tạp chí Toán tuổi thơ .

>>> Đáp án đề thi môn Toán THPT Quốc Gia 2018 Full Mã đề

>>> Đáp án đề thi môn Vật Lý THPT Quốc Gia 2018 Full Mã đề

>>> Đáp án đề thi môn Sinh THPT Quốc Gia 2018 Full Mã đề

>>> Đáp án đề thi môn Hóa Học THPT Quốc Gia 2018 Full Mã đề

>>> Đáp án đề thi môn Văn THPT Quốc Gia 2018

>>> Đáp án đề thi môn Địa Lý THPT Quốc Gia 2018

>>> Đáp án đề thi môn Lịch sử THPT Quốc gia 2018

>>> Đọc thêm: TS Lê Thống Nhất: 'Tôi sẵn sàng đối thoại với ban ra đề thi Toán THPT Quốc gia 2018'

Phạm Thịnh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.