• Zalo

Chuyên gia Nguyễn Minh Phong: 'FLC mua 20 máy bay Boeing là dấu hiệu rất tốt'

Kinh tế Thứ Hai, 02/07/2018 11:00:00 +07:00

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong, việc FLC mua lại 20 máy bay Boeing 787-9 Dreamliner là tín hiệu đáng mừng đối với sự phát triển của ngành hàng không trong nước, đồng thời thúc đẩy quan hệ thương mại Mỹ - Việt.

Trao đổi với PV VTC News, chuyên gia Kinh tế Nguyễn Minh Phong cho biết, việc hãng hàng không Bamboo Airways của Tập đoàn FLC mua 20 máy bay Boeing 787 chứng tỏ ta đang tự do hóa thị trường hàng không rất tốt, có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp tư nhân, trong đó có FLC.

"Sự xuất hiện thêm một hãng tư nhân nữa tham gia vào ngành hàng không càng tăng thêm tính cạnh tranh thị trường, chứng tỏ năng lực của các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam ngày càng tăng lên. 

Cùng với đó, hoạt động mua bán này sẽ thúc đẩy quan hệ Việt – Mỹ trở nên tốt đẹp hơn, cân bằng quan hệ thương mại hai bên. Đặc biệt, những người đi máy bay sẽ được hưởng lợi từ sự cạnh tranh về giá", TS. Nguyễn Minh Phong cho biết.

Trước nhiều ý kiến băn khoăn về việc FLC lấy đâu ra khoản tiền khổng lồ 5,6 tỷ USD để chi trả cho thương vụ mua bán máy bay này, TS Nguyễn Minh Phong cho biết: "Hiện nay có nhiều hình thức mua bán mà bên mua không cần thiết phải trả 100% tiền sản phẩm, chỉ cần đặt cọc 10% là đủ mua rồi, gọi là hình thức mua trả chậm.

flc-sea-tower-quynhon-630201741517pm

 FLC là một doanh nghiệp bất động sản, và Bamboo Airways là công ty khởi nghiệp con của Tập đoàn này.

Trong trường hợp mua bán này của FLC, có thể doanh nghiệp đang thực hiện giao dịch dưới hình thức mua trả chậm hoặc mua trả chậm nhưng không kinh doanh trực tiếp mà cho bên thứ 3 thuê lại".

Trước đó, Boeing vừa có thông báo về việc chốt hợp đồng bán 20 máy bay Boeing 787-9 Dreamliner cho hãng hàng không Bamboo Airways thuộc Tập đoàn FLC.

Theo mức giá công bố của dòng máy bay này, giá trị hợp đồng lên tới 5,6 tỷ USD và FLC đã đặt cọc một phần hợp đồng, thời gian bàn giao được thực hiện từ tháng 4/2020. 

Giám đốc điều hành FLC cho biết, mục đích của việc phát triển hãng hàng không mới Bamboo Airways là đưa khách du lịch đến các khu nghỉ dưỡng tại hệ thống FLC ở nhiều khu vực khác nhau trên cả nước.

Tuy nhiên, theo đánh giá từ Washington Post, việc mua 20 chiếc máy bay Boeing 787 Dreamliner - chiếc máy bay thân rộng được chế tạo dành riêng cho các chuyến bay đường dài cho thấy Tập đoàn này đang có tham vọng lớn hơn

Liên quan đến hợp đồng bom tấn này, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch FLC Group cho biết trên báo chí: "Chúng tôi rất vui khi kết nạp thêm sản phẩm Boeing 787 Dreamliners mới này vào hàng ngũ máy bay của mình trong thời điểm chúng tôi đang lên kế hoạch tung ra các chặng bay đường dài tới các thị trường quốc tế.

Những chiếc máy bay Dreamliners mới và hiện đại sẽ giúp Bamboo Airways mở rộng thị trường trọng điểm ở châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ".

boeing 787

 Boeing 787. (Ảnh: AFF)

“Thỏa thuận với Boeing hôm nay chỉ là bước đầu tiên của chúng tôi. Chúng tôi muốn có hơn 100 máy bay trong tương lai", chủ tịch FLC đã cho biết.

Hãng hàng không Bamboo Airways lên kế hoạch bắt đầu hoạt động kinh doanh vào năm 2019, mục tiêu ban đầu là triển khai các chuyến bay nội địa trước khi mở rộng sang các thị trường Đông Bắc Á khác. 

Theo ông Đặng Tất Thắng, giám đốc điều hành mới của Bamboo Airways: Việt Nam có tiềm năng lớn về hàng không. Sở dĩ công ty này chọn tên hãng là Bamboo vì họ muốn trở thành niềm cảm hứng, tinh thần của con người Việt Nam.

Video: Khoang hạng nhất của hãng hàng không tốt nhất thế giới có gì?

Chuyên đề: Tin Kinh tế
Mai Tâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin