Chuyên gia ngôn ngữ Anh chia sẻ những lợi thế khi sở hữu chứng chỉ IELTS 

Diễn đànThứ Bảy, 05/11/2022 18:28:48 +07:00
(VTC News) -

Thầy La Thành Triết đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu giáo dục, giảng dạy và khảo thí ngôn ngữ.

Thầy La Thành Triết, tốt nghiệp 2 bằng thạc sĩ chuyên ngành Giáo dục và Giảng dạy tiếng Anh (USQ, Australia) cho rằng, các em học sinh, sinh viên, sở hữu chứng chỉ IELTS càng sớm thì cơ hội học tập và làm việc càng rộng mở.

Thầy hiện là chuyên gia ngôn ngữ đầu ngành và từng giữ nhiều vai trò quan trọng tại các tổ chức giáo dục trong và ngoài nước, như: Đại diện Marketing Nhà xuất bản Trường ĐH Cambridge tại Việt Nam; Giám đốc Học thuật tại ILP- Học viện Đào tạo IELTS Chuyên sâu; Đại diện Marketing Nhà xuất bản Trường ĐH Cambridge tại Việt Nam (CUP); Đại diện tuyển sinh Trường Genetic Computer (Singapore); Giám khảo phần thi vấn đáp (Speaking Assessor) bài thi tiếng Anh JETSET (LCCI - Pearson); Giảng viên Ngôn ngữ Anh Trường Đại học Ngoại ngữ Tin học TP.HCM (HUFLIT)...

Chuyên gia ngôn ngữ Anh chia sẻ những lợi thế khi sở hữu chứng chỉ IELTS  - 1

Thầy La Thành Triết - giảng viên hơn 10 năm dành trọn tâm huyết với giáo dục và giảng dạy.

Theo thầy, muốn qua Canada, Hoa Kỳ, Úc, Pháp, Đức… để học tập, làm việc, hoặc định cư, các bạn phải đạt được nhiều tiêu chuẩn di trú do nước đó quy định. Các tiêu chuẩn này thường bao gồm: Năng lực tài chính, nhân thân và lý lịch, năng lực học tập và làm việc. 

Để chứng minh năng lực học tập hoặc làm việc và thậm chí là thích nghi với một quốc gia mới, một trong những yếu tố cơ bản là khả năng sử dụng được tiếng nước đó. 

Điểm thi IELTS là một cách chứng minh cho khả năng ngôn ngữ của các bạn trong việc đi định cư hay du học. Thay vì cơ quan di trú và trường đại học ở Mỹ, Canada, Anh, Úc, New Zealand thiết kế bài thi riêng và yêu cầu các bạn làm để kiểm tra khả năng tiếng Anh; đơn giản, khách quan và chính xác hơn, chỉ cần nhìn vào bảng điểm IELTS là biết khả năng tiếng Anh của các bạn.

Có 3 nhóm thật sự cần IELTS, gồm: Người muốn định cư hoặc du học ở những quốc có sử dụng tiếng Anh; Học sinh THPT cần điểm IELTS xét vào các trường đại học tại Việt Nam hoặc chương trình liên kết quốc tế; Sinh viên đại học cần điểm IELTS đủ chuẩn tốt nghiệp.

Thầy Triết chia sẻ thêm, IELTS Học thuật (IELTS Academic) được công nhận rộng rãi như là yêu cầu ngôn ngữ đầu vào cho tất cả các khóa học đại học và sau đại học. Đây là tiêu chuẩn đánh giá sinh viên đã sẵn sàng cho việc theo học các chương trình giáo dục được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh hay chưa.

Cụ thể như sau:

  • Học sinh có chứng chỉ IELTS từ 4.0 sẽ được miễn thi tốt nghiệp THPTQG, môn Tiếng Anh. Chẳng hạn, Đại học Quốc gia Hà Nội quy đổi điểm số 5.5 IELTS tương đương với 8.5 điểm môn tiếng Anh.
  • Học sinh có IELTS 5.5 có thể đậu vào nhiều trường đại học top đầu tại Việt Nam (Kinh tế, Ngoại thương, Bách Khoa, Kỹ thuật, Ngân hàng, Luật…) hoặc được miễn các học phần tiếng Anh. Ví dụ, Trường Đại học Ngoại thương xét tuyển thẳng với thí sinh có điểm số IELTS Overall 6.5.
  • Học sinh và sinh viên có IELTS 6.0 - 7.5 có thể săn học bổng, du học gần như ở tất cả các nước nói tiếng Anh trên thế giới như Canada, Anh, Mỹ, Úc hoặc New Zealand.
  • Sinh viên có IELTS 4.5-7.0 mới có thể đáp ứng tiêu chuẩn tốt nghiệp của nhiều trường đại học tại Việt Nam như Kinh tế, Kỹ thuật, Ngôn ngữ Anh…
  • Người trưởng thành có IELTS 5.5 có thể nộp hồ sơ xin visa định cư Canada, Anh, Mỹ, Úc hoặc New Zealand.

Hơn nữa, các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, đặc biệt IELTS đã được sử dụng làm một trong những tiêu chí kết hợp để tuyển sinh Đại học bắt đầu từ năm 2017. Số lượng các trường trên toàn quốc áp dụng phương thức này ngày một nhiều hơn trong khoảng 2 năm vừa qua. Thêm vào đó, việc xét tuyển đầu vào của các trường đại học ngày càng ít phụ thuộc vào kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Phương thức xét tuyển IELTS thường là xét tuyển sớm, nhờ đó các em học sinh có thể biết kết quả trước khi đăng ký nguyện vọng bằng điểm thi tốt nghiệp THPT. Thay vì đặt bản thân vào tình huống bị động, các em có thể thoải mái cân nhắc ngành học phù hợp với sở thích và mong muốn. Đây là một lợi thế lớn nếu các em sở hữu chứng chỉ IELTS từ sớm.

Nhật Lệ
Bình luận
vtc.vn