Chuyên gia ngân hàng tư vấn gửi tiết kiệm hiệu quả

Kinh tếThứ Sáu, 13/07/2012 06:20:00 +07:00

(VTC News) - Trong bối cảnh thị trường nhiều biến động như hiện nay, mức lãi suất hấp dẫn chưa chắc đã là điều lý tưởng đối với những người có tiền nhàn rỗi.

(VTC News) - Trong bối cảnh thị trường nhiều biến động như hiện nay, mức lãi suất hấp dẫn chưa chắc đã là điều lý tưởng đối với những người có tiền nhàn rỗi, muốn gửi tiết kiệm.


Theo nhiều chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, một khi bạn quyết định chọn gửi tiền nhàn rỗi vào ngân hàng thì tiêu chí đầu tiên cần xem xét là uy tín của ngân hàng đó chứ không phải lãi suất.Nguyên nhân là bởi một số ngân hàng (NH) nhỏ lẻ có thể mời chào một mức lãi suất hấp dẫn, cao hơn từ 1 – 4% so với mặt bằng lãi suất, nhưng lại ẩn chứa nhiều rủi ro hoặc thủ tục không nhanh, gọn khi bạn muốn rút tiền.

Chọn "mặt" gửi tiền

Chị Thương (Đống Đa, Hà Nội) băn khoăn: “Mình hiện có khoảng 300 triệu đồng tiền mặt trong tay. Thời điểm này kinh doanh, mở công ty riêng, đầu tư vào bất động sản, chứng khoán hay các kênh đầu tư khác đều khó khăn quá, rủi ro lại cao.

Hiện mình tính giữ tiền mặt, nhưng vẫn muốn tìm hiểu xem gửi tại ngân hàng nào thì ổn mà khi cần có thể dễ dàng sử dụng linh hoạt số tiền của mình để đầu tư vào các kênh khác như mua vàng hay cho vay với lãi suất cao hơn gửi tiết kiệm”.

Nhiều ý kiến cho rằng, nên chọn gửi tiền ở các ngân hàng lớn cho “chắc ăn” (Ảnh: Internet) 

Không ít người hiện cũng đang có cùng nỗi băn khoăn, lo lắng như chị Thương khi sở hữu số tiền nhàn rỗi khá lớn.


Hiện các ngân hàng này đang ưu tiên về lãi suất tiền gửi cho kỳ hạn dài từ 12 tháng hoặc 24 tháng trở lên. Theo đó, khách hàng sẽ được hưởng lãi suất cao hơn từ 10%-12%/năm nếu chọn kì hạn từ một năm trở lên”.

Chuyên gia này phân tích thêm: “Tiền lãi được hưởng nhận lãi cuối kỳ được tính theo công thức sau: Tiền lãi = Số tiền gửi * lãi suất%/năm * kỳ hạn gửi. Ví dụ, bạn gửi 2 tỷ với lãi suất 11%/năm với kỳ hạn 12 tháng thì tiền lãi được hưởng là: 2.000.000.000 * 11%/12 * 12 = 220.000.000 VND”.

Nhiều ý kiến cho rằng, nên chọn gửi tiền ở các ngân hàng lớn cho “chắc ăn”. Chị Thu (Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội) nói: “Theo mình nghĩ thì nên gửi vào các ngân hàng lớn. Nếu có chuyện gì xảy ra thì những ngân hàng bé sẽ bị trước. Do vậy, cứ gửi vào ngân hàng lớn cho chắc ăn”.

Và nên gửi dài hạn để được hưởng mức lãi suất hấp dẫn nhất (Ảnh minh họa Internet) 

Tuy nhiên, anh Phạm Trung Dũng, nhân viên của một ngân hàng lớn tại Việt Nam cho biết: “Thực ra ở Việt Nam, các bạn nên chọn gửi tiền vào ngân hàng nào mà thủ tục nhanh chóng lúc rút tiền hay lúc gửi tiền, tác phong phục vụ của nhân viên ngân hàng chuyên nghiệp, thân thiện.


Còn về vấn đề an toàn thì với nguồn vốn hàng nghìn tỷ đồng  các bạn yên tâm là không bao giờ có rủi ro gì đâu. Cũng cần lưu ý là ngoài lãi suất, bạn cũng cần chọn ngân hàng phù hợp và có chất lượng phục vụ tốt”.

Gửi ngắn hạn hay dài hạn lợi hơn?

Theo khảo sát của PV VTC News, hầu hết các “ông lớn” ngân hàng hiện đều đang áp dụng mức lãi suất khoảng 9%/tháng đối với kì hạn từ 1 – 9 tháng, từ 12 tháng trở lên, mức lãi suất dao động từ 11% - 12,5%/năm.

Nhiều ngân hàng cũng đang triển khai các chương trình khuyến mãi để tăng sức hút cho việc huy động tiền gửi vào Ngân hàng, và điều đó cũng được rất nhiều khách hàng quan tâm.

Nếu như trước đây, người dân thường có xu hướng gửi ngắn hạn để khi cần họ có thể rút ra đầu tư vào các kênh khác, sinh lợi cao hơn thì giờ đây, trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, các kênh đầu tư khác tiềm ẩn nhiều rủi ro, họ lại có xu hướng chọn gửi kì hạn dài hơn.

Nguyễn Thị Mai Hương – Phó Tổng giám đốc OceanBank cho biết: "Từ đầu tháng 3 đến nay, khi NHNN có quyết định hạ trần lãi suất huy động tiền đồng giảm dần qua 4 lần điều chỉnh, từ 14% xuống 9%, người dân gửi tiền tại OceanBank có xu hướng dịch chuyển kỳ hạn tiền gửi từ ngắn hạn sang dài hạn.

Trước đây, các kỳ hạn từ 1 tháng, 3 tháng là kỳ hạn phổ biến thì hiện nay, khách hàng đã tích cực lựa chọn dài hơn như 6 – 9 – 12 tháng. Tuy nhiên, tâm lý khách hàng hiện vẫn đang lo ngại về việc lãi suất tiếp tục giảm sâu hơn".

Một chuyên gia ở lĩnh vực tài chính ngân hàng khuyến cáo, khách hàng nên chọn kỳ hạn dài hơn và nhận lãi cuối kỳ để có mức lãi suất cao nhất.

“Tuy nhiên, các bạn không nên gửi tất tiền vào một ngân hàng và cũng chẳng nên gửi dài hạn hết. Bạn nên chia làm hai sổ tiết kiệm. Một sổ với kỳ hạn lâu dài để hưởng được mức lãi suất cố định cho cả năm đó. Sổ còn lại kỳ hạn ngắn thôi để dự phòng rủi ro, bất trắc trong cuộc sống”, chuyên gia này nhấn mạnh.


Minh QuânBình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !