Chuyên gia Nga: Việt Nam đang làm mọi cách có thể để bảo vệ người dân

Thời sự quốc tếThứ Ba, 14/04/2020 10:26:00 +07:00
(VTC News) -

Chuyên gia Nga Grigory Lokshin đánh giá cao vai trò chủ tịch ASEAN của Việt Nam và kinh nghiệm chống dịch COVID-19.

Trong hai ngày 14-15/4, với sự chủ trì của Việt Nam trong năm làm chủ tịch ASEAN, sẽ diễn ra 2 hội nghị trực tuyến ASEAN và ASEAN +3, nhằm phối hợp hành động chống lại đại dịch COVID-19.

PV VOV thường trú tại Nga phỏng vấn ông Grigory Lokshin, chuyên gia cao cấp của Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN, thuộc Viện Viễn Đông, Viện Hàn Lâm khoa học Nga. Chuyên gia đánh giá cao vai trò của Việt Nam trên cương vị chủ tịch ASEAN và khả năng phòng chống COVID-19.

Chuyên gia Nga: Việt Nam đang làm mọi cách có thể để bảo vệ người dân - 1

Chuyên gia Grigory Lokshin trả lời phỏng vấn. (Ảnh: VOV)

- Ông đánh giá thế nào về kinh nghiệm của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 và điều đó mang lại lợi ích gì cho các nước ASEAN và các nước khác nói chung?

Đại dịch COVID-19 trở thành thảm họa lớn đối với toàn nhân loại. Thực sự, tất cả các nước đều chịu tổn thất về người và của. Tất cả các biện pháp đang được áp dụng để bảo vệ cư dân của mình khỏi sự lây lan virus nguy hiểm chết người này.

Ngay cả những quốc gia giàu có với trình độ y học rất cao như Hoa Kỳ, Italy, Pháp và Tây Ban Nha, cũng chưa sẵn sàng để đẩy lùi sự khởi phát của virus này. Với trình độ y học và nghiên cứu khoa học rất cao, hóa ra họ không có một hệ thống y tế công cộng hiệu quả.

Điều tương tự cũng xảy ra ở một số nước ASEAN, như Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Philippines.

Trong tình hình này, cộng đồng thế giới đang xem xét cẩn thận các hành động khá thành công của chính quyền Việt Nam.

Chuyên gia Nga: Việt Nam đang làm mọi cách có thể để bảo vệ người dân - 2

Screen Shot 2020-04-14 at 10.04.00 AM.png

Mọi người thấy rằng, chính quyền đang làm mọi thứ có thể để bảo vệ cuộc sống của họ

Chuyên gia cao cấp Grigory Lokshin

Cho đến nay, Việt Nam có thể ngăn chặn sự lây nhiễm hàng loạt của dân chúng ở các thành phố và khu vực nông thôn.

Các biện pháp của Bộ Chính trị và Chính phủ về đóng cửa biên giới, ngăn chặn mọi sự kiện đông người, cách ly xã hội, cung cấp cho người dân những chiếc khẩu trang bảo vệ và thuốc cần thiết đã cho kết quả đáng chú ý.

Ở Việt Nam, hiện nay có ít trường hợp nhiễm bệnh hơn đáng kể so với các nước láng giềng trong khu vực. Điều đặc trưng là các biện pháp được xem xét kỹ lưỡng và cần thiết được lãnh đạo áp dụng đã nhận được sự hiểu biết và hỗ trợ của quần chúng.

Trong xã hội đang có sự đoàn kết của nhân dân xung quanh Đảng và Chính phủ. Mọi người thấy rằng, chính quyền đang làm mọi thứ có thể để bảo vệ cuộc sống của họ.

Quân đội Nhân dân Việt Nam đã tham gia trợ giúp. Vì vậy, có lý do để hy vọng rằng, Việt Nam sẽ đứng vững và chiến thắng trong cuộc chiến khó khăn này chống lại cái ác vô hình - dịch COVID-19.

- Theo ông, các nước ASEAN có thể giúp đỡ lẫn nhau như thế nào để chống lại đại dịch?

Các nước ASEAN rất khác nhau về sự phát triển kinh tế, thu nhập bình quân đầu người và cơ cấu chính trị xã hội. Nhưng tất cả họ đều quan tâm như nhau trong việc duy trì và củng cố Cộng đồng ASEAN mới nổi trong lĩnh vực chính trị, kinh tế và xã hội.

Chuyên gia Nga: Việt Nam đang làm mọi cách có thể để bảo vệ người dân - 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị cấp cao đặc biệt ứng phó COVID-19. (Ảnh: VGP)

Không quốc gia nào có thể đối phó với một vấn đề phức tạp như việc loại bỏ một đại dịch nguy hiểm đã càn quét toàn bộ khu vực. Chỉ cùng nhau, cung cấp hỗ trợ lẫn nhau và phối hợp hành động của các quốc gia, có thể ngăn chặn sự lây nhiễm.

Điều này được hiểu rằng, hiện nay ở tất cả các quốc gia trong Cộng đồng, đang cung cấp cho nhau sự hỗ trợ thiết bị y tế, khẩu trang bảo vệ và quần áo chuyên dụng, đóng cửa biên giới, hành động của bác sĩ quân đội và các biện pháp khác.

- Năm nay, Việt Nam đảm nhiệm vai trò chủ tịch ASEAN. Theo ông, điều này có ý nghĩa như thế nào đối với việc tăng cường tình hữu nghị và hợp tác giữa các nước ASEAN không chỉ trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, mà trong các lĩnh vực an ninh, kinh tế, văn hóa?

Việt Nam ngay lập tức bắt đầu các hành động tích cực để đoàn kết các nước ASEAN và huy động các nỗ lực chung để chống lại đại dịch, đồng thời tăng cường sự gắn kết ASEAN trước tất cả các mối đe dọa khác đối với hòa bình và an ninh trong khu vực.

Hội đồng điều phối ASEAN, bao gồm các Bộ trưởng Ngoại giao, đã tổ chức 2 cuộc họp trực tuyến vào ngày 20/3 và ngày 9/4, do Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh chủ trì.

Họ đã thảo luận các biện pháp khẩn cấp để tăng cường hợp tác trong ASEAN và với các đối tác.

Các Bộ trưởng ngoại giao nhất trí quyết định thành lập Quỹ chống COVID-19 để huy động mọi nguồn tài chính cho việc cung cấp thiết bị y tế, thuốc men và quần áo bảo hộ, cũng như phát triển các loại thuốc mới và vắc-xin chống COVID-19.

Các Bộ trưởng quốc phòng, các bộ trưởng kinh tế và bộ trưởng chịu trách nhiệm phát triển du lịch cũng đã thông qua các tuyên bố chung và đồng ý thực hiện các biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch.

Chuyên gia Nga: Việt Nam đang làm mọi cách có thể để bảo vệ người dân - 4

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN. (Ảnh: VGP)

Với tư cách là chủ tịch của ASEAN, Việt Nam đã tổ chức các cuộc họp từ xa của một số nhóm làm việc của Hội đồng điều phối về các vấn đề như chăm sóc khẩn cấp cho sức khỏe cộng đồng, hỗ trợ sinh viên bị bệnh và lao động nhập cư từ các nước ASEAN và các vấn đề xã hội khác.

Ngày 14/4, hai hội nghị thượng đỉnh trực tuyến gồm các nhà lãnh đạo ASEAN và ASEAN + 3 đã bắt đầu tại Hà Nội.

Dự kiến, họ ​​sẽ thông qua tuyên bố chung từ các hội nghị đặc biệt này để chống lại đại dịch COVID-19, sẽ xác nhận tất cả các cam kết và kiên quyết khắc phục các rủi ro đe dọa đến cuộc sống của mọi người và xã hội và ổn định kinh tế ở các nước thành viên ASEAN.

Tất cả các biện pháp mà Việt Nam thực hiện để gắn kết ASEAN trước nguy cơ dịch bệnh đang nổi lên sẽ có tầm quan trọng lớn đối với việc củng cố toàn bộ Cộng đồng ASEAN.

Đó là thực hiện các biện pháp chung chống lại sự bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông và tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN trong việc giải quyết tất cả các vấn đề hòa bình và an ninh trong khu vực.

Video: Hội nghị đặc biệt của ASEAN về đại dịch COVID-19 

- Nga đánh giá như thế nào về vai trò của Việt Nam nhằm củng cố và nâng cao sự hợp tác giữa các nước ASEAN và Nga, thưa ông?

Nga luôn hiểu và ủng hộ vai trò tích cực của Việt Nam và nỗ lực thống nhất ASEAN, theo đuổi chính sách không liên kết trong bối cảnh cuộc đối đầu đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc.

Chính sách này là vì lợi ích của Nga, nước tìm cách duy trì hòa bình, ổn định và an ninh ở Đông Nam Á.

Sự hợp tác giữa Nga và Việt Nam, hai đối tác chiến lược ở châu Á, là cầu nối đáng tin cậy để phát triển hợp tác Nga với tất cả các nước ASEAN, nhằm nâng cao nền kinh tế của các khu vực Siberia và Viễn Đông của chúng tôi và hội nhập vào nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương.

- Xin cảm ơn ông!

Anh Tú/VOV Matxcơva
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !