Chuyên gia Nga tiết lộ nguyên nhân khiến Pantsir-S1 của Syria bị tên lửa Israel phá hủy

(VTC News) - Quân đội Israel công bố đoạn phim ghi lại cảnh tổ hợp phòng không Pantsir-S1 của Syria bị tên lửa của Israel phá hủy, chuyên gia Nga nêu nguyên nhân khiến tổ hợp này “gục ngã”.

Ngày 10/5, Israel thực hiện không kích các mục tiêu bên trong lãnh thổ Syria, gây ra một số thiệt hại cho lực lượng quân đội của chính phủ Syria. Lực lượng quân đội Israel công bố đoạn video ghi lại cảnh tổ hợp phòng không Pantsir-S1 của Syria bị tên lửa Israel phá hủy.

Trong buổi trả lời phỏng vấn với RIA Novosti, tiến sỹ khoa học quân sự Konstantin Sivkov cho biết: “Có 70 tên lửa, chúng nhằm vào các hệ thống phòng không và đúng là có chuyện tổ hợp Pantsir-S1 bị phá hủy, có bằng chứng của việc này – tên lửa được sử dụng có kích thước nhỏ, tầm phóng khoảng 25 km và nhiều khả năng là tên lửa chống tăng, cận âm”.

Tiến sỹ Sivkov khẳng định nguyên nhân khiến tổ hợp phòng không Pantsir-S1 bị phá hủy là do “tổ hợp này không được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu, có thể thấy rõ điều này”.

Chuyen gia Nga tiet lo nguyen nhan khien Pantsir-S1 cua Syria bi ten lua Israel pha huy hinh anh 1

 Tổ hợp phòng không Pantsir-S1. (Ảnh: Sputnik)

Theo tiến sỹ Sivkov, kíp vận hành Pantsir-S1 của Syria khi ấy đứng cạnh tổ hợp nói trên và không hề vận hành tổ hợp, ông cũng nhấn mạnh rằng nếu Pantsir-S1 trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu thì tổ hợp này hoàn toàn đủ khả năng bắn hạ tên lửa của Israel.

“Do đó, khi chúng ta nói về việc này thì đây là trường hợp hệ thống tên lửa bị phá hủy trong trạng thái không sẵn sàng chiến đấu, điều này không có gì quá đặc biệt”, tiến sỹ Sivkov nhận xét.

Chuyên gia quân sự Nga Igor Korotchenko cũng đồng quan điểm với tiến sỹ Sivkov, ông Korotchenko nhận xét rằng tổ hợp Pantsir-S1 của Syria không thể phản công được do tại thời điểm này, tổ hợp nói trên không được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Đoạn phim ghi lại cảnh tên lửa lao thẳng vào tổ hợp phòng không Pantsir-S1 (SA-22) được Israel công bố cho thấy vào thời điểm tên lửa này lao đến, có 1 quân nhân Syria vội vã chạy vào cabin của tổ hợp phòng không Pantsir-S1, quân nhân này được cho là thiệt mạng khi tổ hợp Pantsir-S1 bị tên lửa của Israel đánh trúng.

Video: Tên lửa Israel lao thẳng vào tổ hợp Pantsir-S1 của Syria

>>> Đọc thêm: Video: Tên lửa Israel lao thẳng vào tổ hợp Pantsir-S1 của Syria

 (Nguồn: RIA Novosti)

Nguyễn Tiến
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU