• Zalo

Chuyên gia Nga: Quân đội Mỹ mua đạn dược cho súng trường Nga để làm gì?

Thế giới Thứ Tư, 29/05/2019 12:00:00 +07:00

Người Mỹ đang tìm kiếm nguồn cung đạn với số lượng lớn, trong thời gian dài, cho mẫu súng trường do Nga sản xuất.

Ấn phẩm Defence Blog mới đây thông báo rằng đơn vị trực thuộc Lầu Năm Góc chịu trách nhiệm việc mua sắm đã đăng tải trên trang web chính phủ một yêu cầu muốn mua đạn “cho các loại vũ khí không  nằm trong biên chế của NATO”, đồng thời nhấn mạnh đơn hàng đặt cho các loại súng cụ thể có rất nhiều mẫu do Nga sản xuất.

Theo thông báo này, Quân đội Mỹ đang có kế hoạch mua những loại đạn chuyên dụng dùng cho các mẫu súng máy, súng lục, súng bắn tỉa và súng máy của Nga. Ví dụ, trong đơn hàng có đề cập đến các loại đạn dùng cho súng ngắn Tokarev và Makarov, súng trường Kalashnikov, cùng với một số mẫu súng máy khác.

1

 Hộp tiếp đạn của mẫu súng trường do Nga sản xuất. (Ảnh: RIA Novosti)

Người Mỹ “gói gọn” lý do đơn hàng này là cần đạn để giao hàng đến “nước thứ ba”, tuy nhiên, lại không nêu cụ thể là giao đến đâu.

“Bộ chỉ huy quân đội Mỹ đang tiến hành khảo sát thị trường nhằm tìm ra nhà cung cấp các hệ thống vũ khí và đạn dược chuyên dụng để chuyển chúng cho các đơn vị nằm ngoài nước Mỹ”, thông báo cho biết.

Điều lạ là việc mua sắm này có thể có quy mô rất lớn về mặt số lượng cũng như thời gian. Trong thông báo nói rõ rằng thời gian mua sắm được dự tính cho các năm tài chính 2021 đến 2026.

Theo chuyên gia Sergei Filatov, một nhà nghiên cứu quân sự đang làm việc cho tạp chí Đời sống Quốc tế, các con số có thể được điều chỉnh, nhưng không loại trừ khả năng người Mỹ cần những vũ khí hạng nhẹ này để cung cấp cho các khách hàng của họ, các tổ chức phe phái đối lập, thậm chí thứ vũ khí này có thể rơi vào tay IS (Nhà nước Hồi giáo tự xưng), hay các chiến binh hiện đang sử dụng các mẫu vũ khí này cũng rất cần cho các cuộc “chiến tranh lai” tiếp theo, bao gồm cả những cuộc chiến trên lãnh thổ các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ.

Trước đó, chuyên gia quân sự, người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu các ứng dụng liên quan đến vấn đề an ninh quốc gia, đại tá về hưu Alexander Zhilin cũng đã đưa ra nhận định về giao dịch mua bán này.

“Tất cả sẽ phụ thuộc vào quy mô đơn hàng. Nếu khối lượng mua lớn, thì số lượng đạn này sẽ được dùng để trang bị cho phe đối lập ở Syria, Afghanistan, hay các khu vực mà người Mỹ đang lợi dụng lực lượng đó. Những kẻ khủng bố thường sử dụng vũ khí của Liên Xô và Nga, bởi chúng có thể kiếm được nó thông qua thị trường đen ở Ukraine và một số nước khác, và do đó chúng cần có đạn. Những trận chiến căng thẳng mà chúng đang tiến hành ở Syria để chống lại quân đội nước này đòi hỏi cần một số lượng lớn đạn dược. Cần phải có người cung cấp cho chúng”, ông Zhilin cho biết.

Chuyên gia kết luận: “Do đó, tôi nghĩ rằng Mỹ đang lên kế hoạch gì đó và cần đến số đạn dược này. Nếu số lượng chỉ là không đáng kể, thì rất có thể chúng được sử dụng cho mục đích huấn luyện. Trong trường hợp này, người Mỹ sẽ sử dụng chúng cho các loại vũ khí Nga, hoặc các loại vũ khí có đặc tính giống vậy, mà họ đang có. Điều đó cũng giống như cách mà người Mỹ đã từng mua các loại máy bay Nga để huấn luyện cho phi công của họ cách xử trí khi phải đối mặt với không quân Nga”.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin