• Zalo

Chuyên gia Nga đưa ra kịch bản Mỹ oanh tạc Syria

Thế giới Thứ Tư, 11/04/2018 11:01:00 +07:00

Mỹ có thể giáng đòn tấn công cùng lúc vào một số mục tiêu quân sự Syria, nhưng sẽ không mạo hiểm đánh vào nơi có các quân nhân Nga, ông Viktor Murakhovski, thành viên Hội đồng tư vấn Tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga nói với Sputnik.

"Không có nhiều phương án tấn công. Đó là tên lửa hành trình Tomahawk phóng từ căn cứ trên biển và tên lửa hành trình JASSM-ER phóng từ trên không, có thể sử dụng máy bay Mỹ hiện bố trí ở khu vực Trung Đông", chuyên gia Murakhovski nêu giả thiết.

Ông cũng lưu ý các loại tên lửa tầm xa bố trí trên các tàu Mỹ ở Địa Trung Hải có khả năng bắn đến hầu như toàn bộ lãnh thổ Syria, vì vậy câu hỏi chính vẫn là giáng đòn tấn công vào đâu.

Video: Israel phóng tên lửa tấn công căn cứ không quân Syria

 

"Tôi tin rằng không có kế hoạch giáng đòn vào các chủ thể quân sự của Nga tại Syria", chuyên gia này nhận định. "Mỹ có thể sẽ đánh vào căn cứ không quân và những điểm triển khai thường trực của các đơn vị quân đội Syria hoặc sẽ liều lĩnh tấn công Bộ Quốc phòng, nhưng điều này khó xảy ra vì ở đó có các cố vấn Nga".

Trong khi đó, chuyên gia quân sự Konstantin Sivkov cho rằng Mỹ nhiều khả năng sẽ tấn công Syria từ phía Ả-rập Xê-út.

"Nếu Mỹ đối chọi trực tiếp với Nga sẽ bất lợi, vì vậy đòn tấn công Syria sẽ tính toán để làm sao ở ngoài tầm với của các phương tiện phòng không Nga. Đó là sử dụng B-52 và sẽ bố trí tại khu vực Ả-rập Xê-út", chuyên gia Sivkov phán đoán.

Chuyên gia này cũng đề cập tới giả thiết Washington có thể phóng đến 40-200 tên lửa hành trình Tomahawk vào cơ sở hạ tầng quân sự quan trọng của Syria và không loại trừ tên lửa dội vào Syria có thể xuất phát từ tàu ngầm tàu ở Địa Trung Hải hoặc Biển Đỏ.

Ông Sivkov nhấn mạnh, các chủ thể quân sự của Nga sẽ không phải là mục tiêu tấn công của Mỹ bởi Washington hiểu rằng liều lĩnh đối đầu quân sự trực tiếp với Matxcơva có thể làm phát sinh xung đột có sử dụng vũ khí hạt nhân.

Nguồn: Sputnik
Bạn có cảm nghĩ gì về "Chuyên gia Nga đưa ra kịch bản Mỹ oanh tạc Syria" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin