Chuyên gia Nga đánh giá cao quan hệ hợp tác thương mại Nga-Việt

(VTC News) - Ngày 1/6, Trung tâm chiến lược Nga tại châu Á, Viện Kinh tế thuộc Viện Hàn lâm khoa học Liên bang Nga tổ chức Hội thảo "Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga - Việt trong điều kiện toàn cầu hoá. Các thành tựu, khó khăn và triển vọng của hợp tác trong thế kỷ 21".

Đây là hoạt động thiết thực góp phần củng cố quan hệ song phương Nga - Việt trước thềm chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Trần Đại Quang (dự kiến diễn ra vào cuối tháng 6/2017).

Hội thảo thu hút được sự quan tâm tích cực của nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu thuộc các trung tâm nghiên cứu lớn của Nga (thuộc các Viện Kinh tế, Viện Viễn Đông, Viện nghiên cứu chính trị - xã hội thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga, đại diện của Uỷ ban về chính sách nông lương và sử dụng nguồn lợi thiên nhiên thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện), trường Kinh tế cao cấp của Nga, cũng như đại diện của Trung tâm nghiên cứu Nga và SNG thuộc Viện nghiên cứu châu Âu, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam). Nhiều hãng thông tấn lớn của Nga cũng đã quan tâm và tham gia đưa tin về Hội thảo (Quốc hội Nga, Ria-Novosti, Portalus.ru,…).

Chuyen gia Nga dánh giá cao quan hẹ họp tác thuong mại Nga-Viẹt hinh anh 1

Toàn cảnh hội thảo.

Trong tham luận khai mạc Hội thảo, đánh giá về hợp tác kinh tế Nga-Việt trong thời gian gần đây, Tiến sỹ khoa học kinh tế, Giáo sư Georgi Toloraya cho rằng Việt Nam với vai trò cầu nối của Nga vào các nước ASEAN và với vị thế là đối tác chiến lược toàn diện của Nga là một nhân tố không thể thiếu trong sáng kiến hình thành cơ chế hội nhập trong khu vực của Nga. Hợp tác Nga- Việt đóng vai trò quan trọng trong các dự án hội nhập tại khu vực Âu-Á, trong ý tưởng hình thành không gian đại Âu-Á trong tương lai.

Khu vực thương mại tự do giữa EAEC với Việt Nam khẳng định lợi ích kinh tế nhất định của EAEC khi tham gia vào cơ chế thương mại tự do với quốc gia phát triển tầm trung tại Đông Nam Á.

Hiệp định thương mại tự do với Việt Nam có thể được gọi là bàn đạp để giải quyết trên thực tiễn sự đồng thuận và giải quyết những vấn đề phức tạp, cũng như xây dựng cơ chế đồng thuận ngay trong nội bộ của EAEC.

Các phát biểu tham luận tại hội thảo đề cập phân tích khá chi tiết về thực trạng hợp tác kinh tế, thương mại giữa Nga và Việt Nam trong thời gian qua; đánh giá cao vai trò quan trọng của Việt Nam các vấn đề quốc tế, khu vực; đề xuất những giải pháp đẩy mạnh quan hệ hợp tác hai nước trong thời gian sắp tới.

Chuyen gia Nga dánh giá cao quan hẹ họp tác thuong mại Nga-Viẹt hinh anh 2

 Bà Pyatachkova Anastasia, Phó trưởng bộ phận châu Á - Thái Bình Dương của Trung tâm nghiên cứu tổng hợp và quốc tế thuộc trường Kinh tế cao cấp của Nga.

Phát biểu tại Hội thảo, Giáo sư, tiến sỹ Anosova L.A (Thư ký khoa học, Phó trưởng khối khoa học xã hội, Viện Hàn lâm khoa học Nga) đánh giá cao triển vọng kinh tế của khu vực thương mại tự do EAEC – Việt Nam. Bà cho rằng khu vực này không chỉ làm tăng thương mại mà còn mở rộng phạm vi hợp tác đầu tư.

Thương mại của Nga với Việt Nam có thể tăng từ 3-4 tỷ đến 10 tỷ USD vào năm 2025. Việc hình thành khu mậu dịch tự do với Việt Nam đã trở thành một tác nhân kích thích cho các nước khác.

Hai bên sẽ sử dụng cả đồng rúp và tiền đồng trong các hoạt động thương mại giúp nâng cao sự ổn định giá trị thương mại hai chiều, giảm thiểu rủi ro trong thương mại và các lĩnh vực hợp tác khác.

Đánh giá về vai trò của Việt Nam trong chính sách đối ngoại của Nga, bà Anatasia Pyatachkova (Phó trưởng bộ phận châu Á - Thái Bình Dương của Trung tâm nghiên cứu tổng hợp và quốc tế thuộc trường Kinh tế cao cấp của Nga) cho rằng, trong bối cảnh địa chính trị hiện nay, thúc đẩy chính sách châu Á-Thái Bình Dương của Nga - không phải là một lựa chọn tùy ý của Nga, mà là như cầu cấp bách, một yếu tố quan trọng để phát triển đất nước của mình và duy trì vị thế là một cường quốc vĩ đại của thế kỷ XXI.

Hợp tác với Việt Nam và ASEAN là một bàn đạp tốt cho một giải pháp thực tế vấn đề này. Nga cần thiết lập lại chính sách của mình đối với một số quốc gia Đông Nam Á và ASEAN,  đáp ứng tối đa với “nhu cầu Nga” của Đông Nam Á.

Hội thảo cũng nhận được thư chúc mừng của ông Andrei Kuchepov, Chủ tịch Uỷ ban về điều lệ và tổ chức hoạt động của Hội đồng Liên bang, trong đó nhấn mạnh hoạt động này sẽ góp phần quan trọng vào việc tăng cường quan hệ song phương cùng có lợi, góp phần mở rộng và đa dạng hóa hình thức hợp tác, đặt nền tảng vững chắc cho quan hệ ổn định và hữu nghị Nga - Việt.

Chủ tịch Ủy ban điều lệ và tổ chức hoạt động Quốc hội Hội đồng Liên Bang Nga A.V. Kutepov gửi thư chúc mừng hội thảo

Kính gửi những thành viên và khách mời của Hội thảo bàn tròn “Đối tác chiến lược toàn diện Nga và Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa. Thành tựu, khó khăn và triển vọng hợp tác trong thế kỷ 21”

Thay mặt Hội đồng Liên Bang Quốc hội Liên Bang Nga và nhân danh cá nhân tôi xin chúc mừng các bạn tại một trong những diễn đàn hợp tác, nơi diễn ra thảo luận về những vấn đề quan trọng nhất nhằm phát triển đối tác chiến lược giữa Liên Bang Nga và CHXHCN Việt Nam, trao đổi kinh nghiệm và những ý tưởng mới, soạn thảo những biện pháp hiệu quả nhằm thực hiện thành công hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và khoa học-kỹ thuật.

Những sự kiện như thế này sẽ góp phần quan trọng vào việc tăng cường quan hệ song phương cùng có lợi, góp phần mở rộng và đa dạng hóa hình thức hợp tác, đặt nền tảng vững chắc cho quan hệ ổn định và hữu nghị.

Sự hợp tác lâu dài giữa hai nước chúng ta mang tính chất toàn diện. Trong giai đoạn hiện nay, hợp tác trong lĩnh vực kinh tế và khoa học, dựa trên việc trao đổi kinh nghiệm, đối thoại trực tiếp và tin tưởng lẫn nhau có giá trị đặc biệt với Nga và Việt Nam.

Tôi tin tưởng rằng, hội thảo bàn tròn Nga-Việt sẽ diễn ra trên tinh thần xây dựng và góp phần xây dựng chính sách hợp tác và hợp tác cùng có lợi. Tôi xin chúc các bạn làm việc hiệu quả, tăng cường các tiếp xúc công việc và quan hệ đối tác, đạt được thành công trong mọi mục tiêu đặt ra.

>>> Đọc thêm: Phát triển mạnh mẽ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga

P.V
Chủ đề:

Nga

,

Việt Nam

,

việt - nga

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU