Chuyên gia nêu giả thuyết nguyên nhân rơi máy bay thảm khốc ở Cuba

Thế giớiChủ Nhật, 20/05/2018 07:26:00 +07:00

Các chuyên gia Nga nêu giả thuyết nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn máy bay thảm khốc tại Cuba ngày 18/5 theo giờ địa phương.

Thiếu tướng Mikhail Makaruk, phi công kỳ cựu của Nga và hiện đang giữ chức vụ Phó chủ tịch Thứ nhất Hội Hữu nghị Nga – Cuba, nhận định rằng nguyên nhân của vụ rơi máy bay tại Cuba nhiều khả năng do lỗi kỹ thuật.

“Có rất nhiều sự kiện bất ngờ trong ngành hàng không. Trong vụ này, nhiều khả năng xảy ra lỗi kỹ thuật của bộ phận nào đó. Lỗi có thể xảy ra ở động cơ hoặc hệ thống điều khiển”, thiếu tướng Makaruk giải thích, đồng thời ông cho biết máy bay Boeing 737 rất nặng và có độ cơ động rất thấp.

Tuy nhiên, tướng Makaruk cho rằng không có khả năng việc Mỹ cấm vận Cuba khiến Cuba không thể mua được phụ tùng thay thế là nguyên nhân gián tiếp của vụ tai nạn này. Đồng thời, tướng Makaruk cũng bác bỏ giả thuyết về việc chuyến bay này bị tấn công khủng bố hoặc phá hoại.

cuba4_700

 Hiện trường vụ tai nạn máy bay thảm khốc tại Cuba. (Ảnh: TASS)

“Cuba có mạng lưới cung cấp phụ tùng được tổ chức tốt. Tuy nhiên thành phần kim loại nào đó có thể bị ăn mòn. Tôi loại trừ khả năng có vụ nổ hoặc xảy ra phá hoại, Cuba có mức độ kiểm soát an toàn bay rất tốt. Vấn đề quan trọng ở đây là chiếc máy bay này cũ rồi. Dù cho nó vẫn còn tin cậy, tình trạng mệt mỏi kim loại có thể dẫn đến thảm họa nói trên”, tướng Makaruk giải thích.

Tổng giám đốc Cơ quan Tư vấn và Phân tích An toàn bay Sergey Melnichenko đồng quan điểm với tướng Makaruk. Theo ông Melnichenko, việc Mỹ cấm cung cấp phụ tùng cho Cuba không hề ảnh hưởng đến tính an toàn của chiếc máy bay gặp nạn, do chiếc máy bay này thuộc sở hữu của công ty Mexico và Cuba chỉ thuê lại.

Nếu chiếc máy bay này có bất cứ lỗi nào, công ty của Mexico hoàn toàn có thể thực hiện việc sửa chữa mà không gặp bất cứ khó khăn nào, ông Melnichenko giải thích, đồng thời nhận định rằng một khi được phép cất cánh, chiếc máy bay này được xem là đủ an toàn.

Video: Hiện trường vụ rơi máy bay thảm khốc tại Cuba

Ngày 18/5 theo giờ địa phương, chiếc máy bay Boeing 737 của hãng hàng không quốc gia Cubana de Aviación bị rơi sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế José Marti tại thủ đô Havana đi Holguin. Chiếc máy bay này chở theo 113 người, bao gồm cả các thành viên tổ bay, gần như toàn bộ người có trên máy bay thiệt mạng trong vụ tai nạn thảm khốc này.

Truyền thông Cuba và quốc tế cho biết chỉ có 3 nạn nhân sống sót sau khi chiếc máy bay xấu số bị rơi nhưng hiện những người này đang trong tình trạng nguy kịch. Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố chính phủ Cuba thành lập ủy ban điều tra về nguyên nhân của vụ tai nạn thảm khốc nói trên.

Nguyễn Tiến
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !