Chuyên gia Mỹ: Ukraine gia nhập NATO – con đường dẫn đến cuộc chiến thực sự với Nga

(VTC News) - Chuyên gia Mỹ cho rằng cuộc chiến ở Donbass chính là một trong những hệ quả của việc Ukraine cố gắng gia nhập NATO.

Mong muốn gia nhập NATO của Ukraine là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cuộc khủng hoảng ở nước này và dẫn đến sự bùng nổ chiến sự ở Donbass. Nhận định trên được đưa ra bởi giáo sư danh dự tại Đại học Princeton, ông Stephen Cohen, trong cuộc phỏng vấn với tờ Nation.

Chuyên gia nhấn mạnh rằng, trong lịch sử, Ukraine và Nga được liên kết bởi một mối quan hệ chặt chẽ hơn rất nhiều so với bất kỳ mối quan hệ nào giữa Mỹ và Ukraine. Theo ông Cohen, mục tiêu chính của Mỹ tại Ukraine là mở rộng NATO.

Chính nỗ lực biến Ukraine thành một quốc gia thân NATO mà hiện nay vẫn đang tiếp diễn này đã dẫn đến cuộc khủng hoảng năm 2014” - ông Cohen khẳng định.

Chuyen gia My: Ukraine gia nhap NATO – con duong dan den cuoc chien thuc su voi Nga hinh anh 1

 Ukraine gia nhập NATO – con đường dẫn đến cuộc chiến thực sự với Nga. (Ảnh: Sputnik)

Giáo sư lưu ý, ngay từ 6 năm trước ông đã đưa ra dự đoán rằng, nỗ lực kết nạp Ukraine vào NATO và “kéo nước này ra khỏi vòng tay của Nga” sẽ dẫn đến một cuộc khủng hoảng, và có thể là cả một cuộc chiến thực sự. Cuộc chiến ở Donbass chính là sự xác nhận cho dự báo của ông.

Ông Cohen tin rằng, Mỹ nên từ chối cung cấp vũ khí cho Ukraine, bởi sứ mệnh của Tổng thống Zelensky cần phải là hòa bình. Bên cạnh đó, các kho quân sự của nước này cũng đã chất đầy vũ khí.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg từng tuyên bố, một ngày nào đó Ukraine sẽ trở thành thành viên của Liên minh. Tổng thư ký Liên minh cho rằng, điều quan trọng đối với Ukraine là tập trung vào cải cách, hiện đại hóa và củng cố các hệ thống quốc phòng và an ninh, tăng cường vai trò của luật pháp và đấu tranh chống tham nhũng. Tất cả điều này sẽ giúp Kiev tiến gần hơn với ngày được gia nhập NATO, ông Stoltenberg khẳng định.

Trong khi đó, cựu Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia Ukraine (NSDC) Alexander Turchinov lưu ý rằng, Kiev không thể tuyên chiến với Matxcơva, bởi Nga hiện sở hữu sức mạnh hạt nhân to lớn. Theo ông, xét về vấn đề vũ khí chiến lược, Ukraine không có gì trong tay để có thể đối đầu với Nga. 

Lãnh đạo cảnh sát Hong Kong: 31.000 nhân lực không đủ để chấm dứt biểu tình

Lãnh đạo cảnh sát Hong Kong: 31.000 nhân lực không đủ để chấm dứt biểu tình

Cảnh sát trưởng sắp nhậm chức của Hong Kong thừa nhận 31.000 binh sỹ thuộc lực lượng này không thể tự chấm dứt tình trạng bất ổn chưa từng có ở đặc khu này.
Những ai sẽ làm chứng trong phiên điều trần luận tội ông Trump tuần này?

Những ai sẽ làm chứng trong phiên điều trần luận tội ông Trump tuần này?

Điều tra luận tội Tổng thống Mỹ Donald Tump đến hồi gay cấn khi Hạ viện triệu tập thêm nhiều nhân chứng quan trọng lấy lời khai trong phiên điều trần tuần này.

 (Nguồn: Nation)

Văn Đức
Chủ đề:

Ukraine

,

NATO

,

Nga

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU