Chuyên gia Mỹ nêu cách giảm thiểu rủi ro công nghệ điện toán đám mây
  • Zalo

Chuyên gia Mỹ nêu cách giảm thiểu rủi ro công nghệ điện toán đám mây

Khoa học - Công nghệ Thứ Ba, 08/10/2019 19:21:00 +07:00

Dữ liệu và công nghệ đang trở thành trung tâm của đổi mới sáng tạo hiện nay và người dùng cũng cần “thông thái” khi sử dụng các công nghệ “thông minh”.

“Bạn hình dung việc gửi dữ liệu bằng điện toán đám mây cũng giống như gửi tiền vào ngân hàng, sẽ an toàn hơn giữ tiền ở nhà. Ngân hàng có cơ chế bảo mật và không ngân hàng nào muốn mất tiền. Trong trường hợp bất khả kháng, họ cũng có những cơ chế bảo hiểm và khắc phục sự cố.

Tuy nhiên, về phía người dùng cũng không nên ‘để hết trứng vào một rổ’, cần lưu trữ dự phòng dữ liệu của mình ở nhiều nơi khác nhau, để nếu hệ thống của một nhà cung cấp dịch vụ bị hỏng thì vẫn còn dữ liệu ở nơi khác” – ông Daniel Castro, Phó chủ tịch Quỹ Công nghệ Thông tin và Đổi mới (ITIF), trả lời trong cuộc tọa đàm về chia sẻ dữ liệu và cách thức quản lý rủi ro của quá trình số hóa.

daniel castro2 3

 Ông Daniel Castro. (Ảnh: Twitter)

Theo ông Castro, điện toán đám mây là công nghệ mới về lưu trữ và chia sẻ dữ liệu đang được nhắc đến nhiều hiện nay, với nhiều ưu điểm như hạ thấp chi phí, đảm bảo khả năng lưu thông hoạt động, tăng tốc độ đổi mới phát triển khi ứng dụng trong các ngành công nghiệp, đảm bảo tuân thủ các quy định.

Nhưng xung quanh công nghệ này cũng có những mối lo ngại như làm thế nào để đảm bảo sự bí mật (khi trao dữ liệu cho nhà cung cấp dịch vụ) và sự an toàn (khi người dùng không trực tiếp kiểm soát các dữ liệu này).

Để giải quyết các mối lo ngại, một số tổ chức và chính phủ chọn cách chỉ cho đặt máy chủ ở trong nước, để lưu trữ các thông tin như dữ liệu tài chính, thuế, thông tin chính phủ. Tuy nhiên điều này làm tăng chi phí đáng kể.

Theo ông Castro, về cơ bản, công nghệ điện toán đám mây đã có môi trường bảo mật dữ liệu hơn các phương pháp truyền thống (như tường lửa), thậm chí những thông tin bí mật nhất như vũ khí hạt nhân cũng có thể được lưu trữ trên môi trường này. Với những lo ngại về tính bí mật và an toàn, các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây cũng có các công nghệ phù hợp để bảo đảm như mã hóa và phân vùng dữ liệu.

Vì vậy, về phía người dùng, để giảm thiểu rủi ro, bên cạnh việc có dữ liệu dự phòng, cần trang bị những thông tin, kỹ năng cần thiết để sử dụng dịch vụ, hạn chế lỗi sai do con người trong các quy trình phần lớn đã được tự động hóa. Với các tổ chức, cần có đội nhóm công nghệ thông tin (IT) được đào tạo. Các chính phủ cũng nên đưa ra những quy định phù hợp về chia sẻ dữ liệu, đảm bảo quyền riêng tư và bí mật.

Dữ liệu là chất xúc tác cho nền kinh tế ngày nay, ông Castro nhận định. Dữ liệu được sử dụng một mặt nâng cao hiệu quả kinh tế, một mặt mang lại lợi ích xã hội, y tế, bảo vệ môi trường, hỗ trợ các cơ quan chính phủ làm việc hiệu quả hơn. Vì vậy câu hỏi bảo mật dữ liệu là rất quan trọng.

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Chuyên gia Mỹ nêu cách giảm thiểu rủi ro công nghệ điện toán đám mây" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin