Chuyên gia Mỹ khẳng định ông Putin không phải mối đe dọa của phương Tây

(VTC News) - Bình luận của chuyên gia chính trị Mỹ trong bối cảnh quan hệ ngoại giao căng thẳng Nga và phương Tây đang có xu hướng leo thang khiến truyền thông chú ý.

"Phương Tây nên tránh một cuộc Chiến tranh Lạnh mới với Nga vì Nga không đe doạ ai và cũng không trở thành mối đe doạ với bất cứ ai", chuyên gia quân sự, chính trị Doug Bandow người Mỹ cho biết.

Ông Bandow là cây viết nổi tiếng về quân sự và là nhà phê bình gay gắt chính sách mở rộng của NATO, theo quan điểm của ông, sự hình thành một cuộc Chiến tranh Lạnh mới giữa Nga và phương Tây trên thực tế không có cơ sở.

Chuyen gia My khang dinh ong Putin khong phai moi de doa cua phuong Tay hinh anh 1

 Chuyên gia quân sự, chính trị Doug Bandow.

Thứ nhất, theo ông Bandow, Matxcơva và Washington về cơ bản không có sự khác biệt về hệ tư tưởng. Nhưng trong khi Tổng thống Putin luôn cực kỳ thận trọng, mọi quyết sách của ông đưa ra đều có sự tính toán chi tiết, thì ở phía ngược lại, giới tinh hoa Mỹ chưa rút ra được bài học gì từ kinh nghiệm khi cho quân đội tham chiến ở Afghanistan, Iraq, Syria và các khu vực khác.

Nước Nga, trong thời đại của ông Putin chỉ quan tâm đến vấn đề bảo vệ biên giới và phát triển các quan hệ kinh tế, trên thực tế Nga chưa bao giờ thể hiện ý đồ bành trướng.

Thứ hai, Bandow tiếp tục chỉ ra rằng chính sách đối ngoại của Nga thiên về phòng thủ. Nếu phân tích các hành động những năm gần đây của Matxcơva, có thể dễ dàng thấy ngay Nga chỉ cố gắng để bảo vệ mình.

Ngược lại, chính quyền của Tổng thống Trump đang thừa kế và ngày càng tăng cường sự hiện diện của quân đội ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới.

Ngoài ra, ông Bandow lưu ý, trong thế giới hiện đại không có chỗ cho bá quyền, thế giới đang hình thành đa cực, các nước lớn đều cố gắng tạo ra đối trọng.

 >>> Đọc thêm: Tướng Mỹ: Trừng phạt ngoại giao không làm ông Putin lay chuyển

 (Lenta.ru)

Dương Hà
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU