• Zalo

Chuyên gia Mỹ: Giấu tên lửa vào container là đòn tấn công bất ngờ của Trung Quốc

Quân sựThứ Ba, 07/12/2021 18:31:00 +07:00
(VTC News) -

Chuyên gia Mỹ nhận định, Trung Quốc đang bí mật phát triển các hệ thống tên lửa ngụy trang trong các kiện container, để tiếp cận các cảng quốc tế.

Ông Rick Fisher, chuyên gia cấp cao về các vấn đề quân sự châu Á tại Trung tâm Chiến lược và Đánh giá Quốc tế (Mỹ), cho rằng Trung Quốc đang tiếp tục bí mật phát triển các hệ thống tên lửa giấu trong container, ngụy trang thành hàng hóa thương mại để có thể dễ dàng tiếp cận hầu hết các cảng quốc tế.

Trả lời The Sun hôm 6/12, ông Fisher nói với việc sử dụng chiến thuật "con ngựa thành Troy" này, nhiều tàu hàng tư nhân của Trung Quốc có thể trở thành một hạm đội quân sự. Ông Fisher lập luận “những ưu tiên chiến lược của Trung Quốc đối với sự bất ngờ sẽ giải thích mạnh mẽ cho việc sở hữu” những tên lửa như vậy.

Chuyên gia Mỹ: Giấu tên lửa vào container là đòn tấn công bất ngờ của Trung Quốc - 1

Giới chuyên gia Mỹ lo ngại Trung Quốc có thể biến các tàu chở hành cỡ lớn thành chiếm hạm với hệ thống tên lửa giấu bên trong container hàng hóa. (Ảnh: The Sun)

Theo ông, các tên lửa có thể được lắp đặt trên “những tàu nhỏ không có gì đáng chú ý của Trung Quốc, để thực hiện các cuộc tấn công tên lửa bất ngờ nhằm vào hệ thống phòng thủ bờ biển, hỗ trợ các lực lượng đổ bộ hoặc lực lượng trên không”.

Chuyên gia nhận định rằng, các container có thể đã được cất giữ lâu năm trong các nhà kho gần các căn cứ quân sự Mỹ, và “cung cấp cho giới lãnh đạo Trung Quốc nhiều lựa chọn”.

Cũng theo nhà phân tích này, với đầu đạn xung điện từ của tên lửa Trung Quốc, nó có thể vô hiệu hóa bất kỳ căn cứ tàu ngầm tên lửa đạn đạo hạt nhân nào ở gần.

Theo Sputnik, các công nghệ thiết bị điện tử, động cơ cỡ nhỏ, nhiên liệu tên lửa và chất nổ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của tên lửa hành trình cỡ nhỏ, từ cách đây một thập kỷ đã được một số quốc gia đặt trong các kiện container hải quân, bao gồm Nga, Mỹ và Anh.

Năm 2016, Trung Quốc được cho là đã tạo ra tổ hợp tên lửa đầu tiên có thể ngụy trang thành một container chở hàng thông thường. Năm 2019, Bắc Kinh được cho là đã tìm cách đưa tên lửa hành trình tầm xa vào một container, có thể giả dạng như hàng hóa thương mại.

Các hệ thống này được cho là đặc biệt nguy hiểm, vì chúng có thể được đưa đến cảng bằng tàu thương mại trong khi không thể phân biệt được với các loại hàng hóa khác.

Một báo cáo gần đây từ trung tâm luật quốc tế Stockton, đại học Hải chiến Mỹ, tuyên bố rằng tên lửa ngụy trang thành hàng hóa thương mại có thể vi phạm luật quốc tế về xung đột vũ trang, vì nó “gây nguy hiểm cho các thuyền viên dân sự và khiến tất cả các tàu dân sự có thể bị đẩy vào tình thế hoạt động trong khu vực xảy ra xung đột”.

Chuyên gia Mỹ: Giấu tên lửa vào container là đòn tấn công bất ngờ của Trung Quốc - 2

Các mẫu tên lửa mới của Trung Quốc hoàn toàn có thể được cất gọn vào bên trong một kiện Container thông thường. (Ảnh: The Sun)  

Bình luận của ông Fisher được đưa ra trong bối cảnh có báo cáo rằng Trung Quốc đang quyết tâm củng cố vị thế của mình ở Đại Tây Dương và châu Phi, sau khi đã xây dựng một căn cứ nước ngoài ở Djibouti. Theo The Wall Street Journal, các cơ quan tình báo Mỹ lo ngại về việc Trung Quốc có ý định xây dựng căn cứ hải quân đầu tiên trên bờ biển Đại Tây Dương ở châu Phi, tại thành phố Bata, Guinea xích đạo, nơi nước này đã có một cảng thương mại.

Vào tháng 11, một báo cáo của Lầu Năm Góc về khả năng quân sự của Trung Quốc cho thấy Bắc Kinh có kế hoạch thiết lập các căn cứ quân sự và các cơ sở khác để triển khai quân đội của mình tới các nước khác, bao gồm Campuchia, Myanmar, Thái Lan, Singapore, Indonesia, Pakistan, Sri Lanka, UAE, Kenya, Seychelles, Tanzania, Angola và Tajikistan.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: