Chuyên gia Mỹ: Đang là thời cơ chưa từng có để đàm phán với Triều Tiên

Thế giớiThứ Tư, 16/08/2017 17:11:00 +07:00

Các nhà phân tích cho rằng, tuyên bố mới nhất của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về việc tạm ngừng tấn công đảo Guam đang mở ra cho Mỹ cánh cửa kết thúc căng thẳng.

Theo The Guardian, giới quan sát Triều Tiên trong thời gian qua bày tỏ lo ngại có thể Mỹ đã hiểu nhầm thông điệp khi ông Kim nói sẽ xem xét thêm cách Mỹ hành động trong khu vực, trước khi quyết định có đi đến thực hiện kế hoạch phóng tên lửa đến vùng gần đảo Guam hay không.

Trên một vài kênh truyền thông của Mỹ, tuyên bố này được truyền tải giống như kế hoạch Guam bị rút lại trước những đe dọa về sự đáp trả từ Tổng thống Donald Trump và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis.

chuyen-gia-my-nhan-dinh-thoi-co-tot-nhat-de-dam-phan-voi-trieu-tien-2

 Kim Jong-un đến thăm Bộ Tư lệnh Chiến lược Quân đội Nhân dân Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

PGS Vipin Narang chuyên gia về chiến lược hạt nhân tại Học viện Công nghệ Massachusetts cho biết đó là cách hiểu sai.

"Về nghĩa đen, tuyên bố này chừa ra khoảng trống mong nhận lại điều gì đó hoặc khoảng trống cho đàm phán. Nhưng vẫn còn lời cảnh báo, kế hoạch không phải đã huỷ bỏ. Nếu Mỹ có các hành động khiêu khích, ông Kim Jong-un sẽ có động thái", PGS Narang nhận định.

Video: Cuộc sống trên đảo Guam giữa căng thẳng Mỹ - Triều Tiên

Trong khi đó, Adam Mount, chuyên gia về chương trình vũ khí của Triều Tiên của Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng đã đưa ra dấu hiệu cho một cuộc đàm phán.

"Trong tuyên bố không có chỗ nào nói rằng Mỹ phải hủy tập trận. Triều Tiên đã luôn luôn nói như vậy trong quá khứ. Họ từng nhắc đi nhắc lại điều đó, nhưng lần này thì không", Mount nhấn mạnh.

Ông cũng chỉ ra những dấu hiệu khác có thể cho thấy Triều Tiên đang sẵn sàng nói chuyện. Cụ thể, Triều Tiên đã không phóng thử tên lửa nào từ 28/7, trong khi ông Kim đã đưa ra kế hoạch phóng tên lửa đến Guam dựa vào hành động của Mỹ.

chuyen-gia-my-nhan-dinh-thoi-co-tot-nhat-de-dam-phan-voi-trieu-tien-1

 Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trả lời câu hỏi về Triều Tiên tại Washington ngày 15/8. (Ảnh: AP)

“Đây là lần đầu tiên trong nhiều năm Triều Tiên gợi ý rằng Mỹ có thể ngăn chặn thử nghiệm tên lửa. Theo tôi có một cánh cửa mở ra để đàm phán về kiểm soát vũ trang", Mount nói, "lựa chọn chúng ta đang phải đối mặt là tìm giải pháp làm dịu căng thẳng hoặc đối phó với tấn công tên lửa gần đảo Guam. Họ chưa từng lùi lại dù chỉ một bước".

"Đây là cơ hội tốt nhất từ trước đến nay để Tổng thống Donald Trump hạn chế các chương trình tên lửa của Triều Tiên", Mount kết luận.

Phương Anh (Nguồn: The Guardian)
Bình luận
vtc.vn