Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Chuyên gia Mỹ: Chiến lược của Bắc Kinh là quấy rối không ngừng trên Biển Đông

Thế giới Thứ Sáu, 08/11/2019 12:07:00 +07:00

Ông Greg Poling cho rằng, Trung Quốc đang tăng cường lực lượng, liên tục quấy rối trên biển Đông, nhằm cản trở hoạt động hợp pháp của các nước trong khu vực.

Phát biểu bên lề Hội nghị Khoa học Quốc tế Biển Đông lần thứ 11, chuyên gia Greg Poling, thuộc Viện nghiên cứu chiến lược và Quốc tế (CSIS) khẳng định, Bắc Kinh tập trung quấy rối liên tục các nước trên Biển Đông và khá thành công với chiến lược này.

Greg Poling

Chuyên gia Greg Poling thuộc Viện Nghiên cứu chiến lược và Quốc tế (CSIS). (Ảnh: Minh Tuấn)

Chuyên gia Greg Poling nhận định, chiến lược của Trung Quốc hiện nay là tập trung quấy rối các nước trong khu vực, bằng cách sử dụng các lực lượng trên biển của mình. Hành động này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động dân sự của Việt Nam, Philippines và Malaysia, trong việc bảo vệ hợp pháp các quyền cơ bản trên biển, bao gồm hoạt động khai thác dầu khí.

Chiến lược của Bắc Kinh áp dụng tỏ ra khá thành công trong khu vực. Hiện chưa có nước nào thuộc các bên tranh chấp với Trung Quốc, kể cả các nước bên ngoài như Mỹ, có thể tạo áp lực ngoại giao hay kinh tế đáp trả thích đáng và thay đổi hành vi của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Ông Greg Poling cũng khẳng định, tình hình Biển Đông trong năm vừa qua diễn biến phức tạp, khi số lượng tàu cảnh sát biển và tàu hải giám của Trung Quốc tiếp tục tăng, di chuyển nhiều tới khu vực Trường Sa (của Việt Nam - PV).

Các tàu này thường xuyên tuần tra trong khu vực đường 9 đoạn (bất hợp pháp –PV) và ngày càng trở nên hung hăng quấy rối hoạt động hợp pháp của các quốc gia Đông Nam Á. Trong đó bao gồm hoạt động khai thác dầu khí, đánh bắt cá và tiếp cận các tiền đồn trên Biển Đông.

Nếu tình hình này tiếp tục diễn ra, các nước trong khu vực trach chấp sẽ đối mặt với rất nhiều rủi ro khi thực hiện các hoạt động dân sự hợp pháp trên biển Đông”, Ông Greg Poling cho biết.

Thời gian qua, chính quyền Tổng thống Donald Trump nỗ lực rất nhiều trong việc hỗ trợ các nước đồng minh và đối tác châu Á. Biển Đông trở thành khu vực nhận được nhiều sự quan tâm từ phía Washington.

Chiến lược tự do và rộng mở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ có 3 nội dung chính. Đó là cung cấp những lựa chọn thay thế cho sáng kiến “Vành đai và Con đường”, đẩy lùi các yêu sách phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông và theo đuổi tự do, công bằng và tương hỗ về thương mại”, chuyên gia Greg Poling khẳng định.

Minh Tuấn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin