Chuyên gia mách 8 nguyên tắc vàng giúp khỏi bệnh thận

(VTC News) - TS. BS Nguyễn Hữu Dũng – Trưởng khoa thận, Bệnh viện Bạch Mai nói, nếu thực hiện tốt “Tám nguyên tác vàng” đề phòng và giữ gìn thận khỏe, thì bệnh nhân có thể chữa khỏi được bệnh.

TS Dũng cho biết, thận giữ vai trò quan trọng cho cơ thể sống, càng ngày càng có nhiều người mắc phải căn bệnh này.

Tuy nhiên, nếu thực hiện tốt “Tám nguyên tác vàng” đề phòng và giữ gìn thận khỏe, thì bệnh nhân có thể chữa khỏi được bệnh. Việc phát hiện và ngăn ngừa bệnh thận sớm sẽ làm tăng khả năng khỏi bệnh đồng thời giảm bớt gánh nặng chi phí điều trị cho bản thân và gia đình.

               Một thận bị hỏng.

Một thận bị hỏng.

Bởi bệnh thận ảnh hưởng đến tất cả cơ quan trong cơ thể như tim mạch, tiêu hóa, hô hấp, thần kinh...


Cụ thể “Tám nguyên tắc vàng” bao gồm: Hoạt động thể lực phù hợp; Kiểm soát đường huyết; Theo dõi huyết áp; Chế độ ăn phù hợp và kiểm soát cân nặng; Uống lượng nước thích hợp; Không hút thuốc lá; Dùng thuốc theo chỉ định của bác sỹ; Kiểm tra chức năng thận nếu có yếu tố nguy cơ.

Hiện, khoa thận Bệnh viện Bạch Mai đang ứng dụng các phương pháp lọc máu tối ưu như lọc phân tử trung bình: thẩm tách siêu lọc máu; lọc máu hàng ngày và kéo dài (ban đêm); giảm viêm nhiễm: hòa hợp sinh học và dịch lọc siêu tinh khiết; điều khiển khối lượng máu để siêu lọc tốt…

Mục tiêu của khoa đề ra là hạ thấp tỉ lệ mắc bệnh và tỉ lệ tử vong dẫn tới kết quả hồi phục chất lượng sống.

Theo PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, thống kê của Hội Thận học Thế giới, ước tính trên thế giới có khoảng 500 triệu người đang có vấn đề bệnh lý mãn tính ở thận.

Nguyên nhân chủ yếu là do các bệnh lý tại thận, tăng huyết áp và đái tháo đường. Tiến triển của bệnh thận mãn tính sẽ dẫn đến suy thận mãn tính, làm mất chức năng thận và phải dùng các biện pháp điều trị thay thế như lọc máu, ghép thận.
Khoảng 3 triệu người bệnh trên thế giới đang sống nhờ các biện pháp thay thế.

Tại Việt Nam chua có số liệu thống kê chính thức, song ước tính có khoảng 5 triệu người bị suy thận và hàng năm có khoảng 8.000 ca bệnh mới.

Tuy nhiên thận là một bệnh có thể kiểm soát được và bệnh nhân sẽ có cuộc sống bình thường nếu bệnh nhân được điều trị, kiểm soát tốt.


» Câu chuyện xúc động mẹ tặng con thận
» Thủ phạm khiến thận tổn thương nghiêm trọng
» Món ăn cho quý ông ngại yêu
» Ăn gì để thận khỏe mạnh?

Nam Anh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN