Chuyên gia lý giải vì sao công an thân mật cười nói với Triệu Quân Sự

An ninh hình sựThứ Bảy, 20/06/2020 06:46:00 +07:00
(VTC News) -

Chuyên gia tội phạm học lý giải vì sao lực lượng công an lại thân mật cười nói với Triệu Quân Sự - tên tội phạm mang án chung thân vì giết người, cướp tài sản.

Clip: Triệu Quân Sự nói gì khi bị bắt tại quán Internet ?

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện clip lực lượng cảnh sát nói chuyện với Triệu Quân Sự (29 tuổi, trú xã Phú Cường, huyện Đại Từ, Thái Nguyên), kẻ trốn khỏi trại giam T10 và đang mang bản án Chung thân do phạm tội "giết người, cướp tài sản, đào ngũ, trốn khỏi nơi giam".

Clip thu hút sự quan tâm của dư luận, nhiều người đặt câu hỏi tại sao cảnh sát không khống chế mà lại thân mật cười nói với Triệu Quân Sự?

Bình luận về clip trên, chuyên gia tội phạm học, Đại tá Đỗ Cảnh Thìn cho rằng các vụ án có tính chất khác nhau nên cần có cách ứng xử khác nhau với tội phạm.

"Nhiều vụ việc không phải cứ "hầm hố", bạo lực là có thể đạt hiệu quả. Mục đích sau cùng ở đây là phải làm sao khống chế được tội phạm và giữ an toàn cho hắn, cho cán bộ chiến sĩ và những người xung quanh. Nhiều khi chỉ cần một lời nói còn an toàn hơn là hành vi gây chấn động”, chuyên gia tội phạm học cho hay.

Nhìn nhận về vụ việc bắt giữ Triệu Quân Sự, Đại tá Đỗ Cảnh Thìn cho rằng, lực lượng chức năng nhận định rõ việc Sự không có cách nào để thực hiện hành vi nguy hiểm.

Chuyên gia nhận định tên tội phạm Triệu Quân Sự vào tù ra tội như "cơm bữa", nên hắn cũng xác định tâm lý bị bắt. Vì vậy, cảnh sát lựa chọn phương pháp bằng cách thức, thái độ tiếp xúc để đối tượng không có hành vi chống đối là phù hợp. 

Đại tá Đỗ Cảnh Thìn phân tích mục đích cao nhất trong việc bắt giữ không gây nguy hiểm cho tội phạm, dẫn đến hành vi tự tử. Trong trường hợp bắt Triệu Quân Sự, hắn không còn trường hợp nào khác. Lúc này, tên tội phạm ở trong một quán điện tử và vòng trong, vòng ngoài đều có công an chốt sẵn các vị trí để bắt giữ kẻ này.

Chuyên gia lý giải vì sao công an thân mật cười nói với Triệu Quân Sự - 1

Triệu Quân Sự cười nói thản nhiên khi bị bắt giữ.

Đồng quan điểm với chuyên gia Đỗ Cảnh Thìn, Thiếu tá Nguyễn Ngọc Tiến (cán bộ Đội CSGT số 1 - Công an TP Hà Nội) cho biết, Triệu Quân Sự đang mang án chung thân nên hắn không còn gì để mất. Bởi vậy, lực lượng chức năng xử lý bằng biện pháp tâm lý để tên này tránh nảy sinh những suy nghĩ tiêu cực.

"Nếu Triệu Quân Sự tự tử thì lực lượng chức năng lại không hoàn thành nhiệm vụ", anh Tiến chia sẻ.

Đối với một số tên tội phạm, công an sẽ sử dụng biện pháp nghiệp vụ khác nhau, tránh phát sinh tiêu cực trong quá trình bắt giữ. Trong vụ việc này, Triệu Quân Sự là một quân nhân, nên các chiến sĩ sử dụng diễn biến tâm lý rất phù hợp và là biện pháp nghiệp vụ bình thường.

“Các chiến sĩ phần nào đã thành công trong việc tạo tâm lý thoải mái cho Triệu Quân Sự, bảo đảm an toàn tính mạng cho đối tượng và không phát sinh tiêu cực. Từ đây, tạo điều kiện cho lực lượng chức năng khai thác thông tin”, Thiếu tá Tiến nhận định.

Thiếu tá Tiến phân tích thêm khi bắt giữ Triệu Quân Sự, việc khai thác thông tin từ tên này về quá trình trốn chạy là rất quan trọng. Bởi việc khai thác kẻ này sẽ tạo điều kiện để cơ quan chức năng rút kinh nghiệm, ngăn chặn những tên tội phạm khác có những hành vi tương tự.

"Đấy là bài học kinh nghiệm xương máu, khi xảy ra tình huống thì đó chưa phải là điều xấu nhất mà còn là mở ra phương án khác. Nghiệp vụ tâm lý cũng là cách làm việc của cảnh sát để tạo sự thiện cảm, tâm lý thoải mái cho công dân nói chung và người vi phạm nói riêng", Thiếu tá Tiến nhấn mạnh.

Nhận định thêm về vụ việc trên, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sự TP Hà Nội) cho hay, Triệu Quân Sự là người nghiện game và phải bỏ học từ sớm, do bị tác động bởi các game bạo lực khiến đối tượng có lối sống lệch lạc, sẵn sàng vi phạm pháp luật một cách rất thản nhiên.

Chính vì vậy, trong thời gian qua, Sự từng thực hiện nhiều hành vi phạm tội, bị xét xử về nhiều tội danh nhưng tên này vẫn tiếp tục phạm tội, trốn khỏi nơi giam giữ.

Chuyên gia lý giải vì sao công an thân mật cười nói với Triệu Quân Sự - 2

Triệu Quân Sự bị lực lượng chức năng áp giải.

"Với nhân thân, lai lịch và đặc điểm tính cách như vậy nên việc trinh sát và cảnh sát điều tra bắt được đối tượng này ở quán game là chuyện đã được dự báo và lên phương án từ trước.

Còn đối với hành vi thản nhiên cười nói là đặc điểm tính cách của Sự, đồng thời cũng là biện pháp nghiệp vụ của các trinh sát để không tạo những tình huống căng thẳng, gây nguy hiểm cho những người bắt giữ và người dân xung quanh", luật sư Cường chia sẻ.

Theo ông Cường, mục đích của các trinh sát và cảnh sát hình sự là bắt được đối tượng một cách an toàn nhất, tránh thương vong, hạn chế để đối tượng chống trả. 

Thông thường với những đối tượng chịu mức án cao nhất như tù chung thân, tử hình mà vượt ngục thì sẽ trở thành người rất nguy hiểm, manh động bởi không còn gì để mất. Khi gặp lực lượng chức năng bắt giữ thì sẵn sàng chống trả quyết liệt và có thể tự tử nếu không trốn thoát.

Với quá khứ bất hảo như vậy, việc giam giữ Triệu Quân Sự trong thời gian tới cần phải chặt chẽ hơn nữa, không để đối tượng chống đối, vượt ngục có thể gây nguy hiểm cho lực lượng thi hành công vụ cũng như nguy hiểm cho người dân.

Trong trường hợp Sự có biểu hiện tâm lý tâm thần thì cần phải áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh chữa bệnh, sau khi chữa khỏi bệnh thì tiếp tục áp dụng hình phạt theo quy định pháp luật.

"Với tội cướp tài sản trốn khỏi nơi giam giữ thì Triệu Quân Sự có thể nhận hình phạt cũng chỉ là phạt tù, không có án tử hình. Bởi vậy cơ quan thi hành án vẫn tiếp tục phải giam giữ đối tượng này với mức hình phạt chung là tù chung thân", luật sư Cường nói.

Mạnh Đoàn
Bình luận
vtc.vn