• Zalo

Chuyên gia lý giải luận tội sẽ giúp ông Trump giành chiến thắng bầu cử 2020 thế nào?

Thế giới Thứ Tư, 27/11/2019 17:46:00 +07:00

Chuyên gia Nga cho rằng cuộc điều tra luận tội sẽ chỉ có lợi cho Tông thống Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm tới.

Tổng thống Trump từng khẳng định quá trình luận tội mà ông ví như một cuộc săn phù thủy của đảng Dân chủ sẽ chỉ có lợi cho mình và là bàn đạp để ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020. 

"Tôi nghĩ rằng quá trình này sẽ trực tiếp đưa tới chiến thắng trong cuộc bầu cử đó", ông Trump nói trong bài phát biểu tại cuộc mít tinh ở Florida. 

“Chúng ta vừa giành chiến thắng trong hai tuần qua”, Tổng thống Mỹ nói thêm khi đề cập đến các phiên điều trần luận tội tại Quốc hội.

trump

 Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Các cử tri dân chủ gần như nhất trí ủng hộ luận tội Trump trong khi cử tri đảng Cộng hòa cực lực phản đối. Một số người ủng hộ luận tội bày tỏ lo ngại bước đi này sẽ chỉ giúp các cử tri ủng hộ ông Trump càng thêm đoàn kết trước bầu cử. 

Konstantin Blokhin, chuyên gia nghiên cứu hàng đầu tại Trung tâm Nghiên cứu An ninh thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, nhà khoa học chính trị chuyên nghiên cứu về Mỹ cũng nhận định mọi việc diễn ra theo đúng kịch bản này. 

“Cuộc luận tội này lẽ ra đã diễn ra từ rất lâu nếu có sự đồng thuận về ông Trump. Nhưng xã hội Mỹ bị chia rẽ và ông Trump đã củng cố vị trí chính trị trong nước của mình. Báo cáo của công tố viên đặc biệt Mueller hóa ra là bong bóng xà phòng. Đứng về phía Trump là tổ hợp công nghiệp quân sự, vốn có tầm ảnh hưởng lớn, sự vận động hành lang của Israel, Đảng Cộng hòa. Vì thế rõ ràng mục tiêu không phải là luận tội mà hạ thấp uy tín của Trump để nâng điểm của các ứng cử viên dân chủ". 

Tuy nhiên theo ông Blokhin, rất có thể sẽ xảy ra hiệu ứng ngược lại.

Đảng Dân chủ đang đưa ra những ứng viên mới. Nhưng việc tỷ phú Michael Bloomberg công bố sẽ ra tranh cử có thể xem là một dấu hiệu của khủng hoảng ứng viên và tạm thời chưa rõ đảng Dân chủ đang ưu ái ứng viên nào. 

Vị chuyên gia Nga cũng tin rằng nhà lãnh đạo Mỹ đã đúng khi đánh giá cơ hội giành thắng lợi bầu cử trong bối cảnh cuộc luận tội. 

“Ở đây có một logic rất chắc chắn: Nỗ lực làm mất uy tín của Tổng thống đương nhiệm đã chứng minh với người dân Mỹ rằng đảng Dân chủ sẵn sàng làm bất cứ điều gì để loại bỏ ông Trump khỏi đấu trường chính trị. Việc luận tội không thể thực hiện được nếu không có sự ủng hộ của đảng Cộng hòa, trong khi hiện nay Đảng Cộng hòa đang kiểm soát Thượng viện", ông này cho hay. 

Ông Blokhin kết luận quá trình luận tội chỉ làm con thuyền bị chòng chành, suy yếu niềm tin của công dân vào hiệu quả của các thể chế chính trị Mỹ.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin