Chuyên gia: Lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ chỉ làm Nga – Trung xích lại gần nhau
  • Zalo

Chuyên gia: Lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ chỉ làm Nga – Trung xích lại gần nhau

Thế giới Thứ Hai, 13/08/2018 07:12:00 +07:00

Trong bối cảnh lệnh trừng phạt mới chống Nga của Mỹ sẽ có hiệu lực vào ngày 22/8, đồng thời căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng trong thời gian gần đây, Matxcơva và Bắc Kinh sẽ xích lại gần nhau là vấn đề tất yếu.

Các chuyên gia nhận định rằng bên cạnh việc đáp trả lệnh trừng phạt chống Nga mới của Washington về mặt kinh tế hoặc mặt chính trị, Matxcơva có thể bỏ qua những lệnh trừng phạt này bằng cách tăng cường các mối quan hệ khác của mình.

Chuyên gia nghiên cứu Mỹ và Canada Vladimir Vasiliev nhận định rằng Nga có thể sẽ tăng cường hợp tác với châu Âu, khu vực phụ thuộc nhiều vào hoạt động xuất khẩu năng lượng của Nga. Vị trí địa lý và kinh tế của châu Âu có thể mang lại nhiều cơ hội lớn cho Nga, chuyên gia Vasiliev nhận xét.

Giáo sư kinh tế David Kotz tại Đại học Massachusetts Amherst lại cho rằng nhiều khả năng Nga sẽ tăng cường hợp tác với khu vực phía Đông trong bối cảnh hiện nay. “Mỹ khiến nhiều quốc gia trên toàn thế giới lo lắng về hoạt động thương mại, điều này sẽ giúp Matxcơva dễ dàng tìm được các đồng minh trên lĩnh vực kinh tế, trước hết là Trung Quốc”, giáo sư Kotz nói.

5b6df9c6fc7e9307728b45fd

Tổng thống Nga Vladimir PutinChủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

Các thế mạnh kinh tế của Nga và Trung Quốc bổ sung lẫn nhau trong mối quan hệ của 2 quốc gia này, điều này được nhiều chuyên gia đánh giá là sự phù hợp tất yếu trong bối cảnh hiện nay và thậm chí mối quan hệ Nga – Trung còn trở nên nồng ấm hơn rất nhiều trong khoảng thời gian tới đây.

Giáo sư Kotz tin rằng các chiến lược mà Điện Kremlin sẽ triển khai trong thời gian sắp tới sẽ không hướng đến việc làm gia tăng căng thẳng với Mỹ hay các quốc gia phương Tây do các quốc gia phương Tây vẫn hướng về Washington dù cho nhiều nước không thích Tổng thống Mỹ Donald Trump hay các chính sách mà Nhà Trắng đưa ra.

Nhiều chuyên gia đồng ý rằng ít nhất về vấn đề tiền bạc thuần túy, khi nền kinh tế Nga hiện tại có quy mô nhỏ hơn so với Mỹ và phải vật lộn để tăng tốc độ tăng trưởng cũng như phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu, nền kinh tế Nga sẽ dễ bị tổn thương hơn nếu như hiện tượng trì trệ kinh tế kéo dài xảy ra.

“Tất nhiên, Nga sẽ bị tổn thương nhưng tôi cho rằng những hậu quả ngoài ý muốn mà Mỹ phải nhận cũng tồi tệ không kém. Người ta nhận thấy rằng phần lớn các hành động đơn phương của Washington dường như nằm ngoài luật pháp, thiếu trách nhiệm và tạo tiền lệ nguy hiểm”, theo nhận xét của Paul Goncharoff, cố vấn cao cấp Hiệp hội Giám đốc Độc lập tại Nga.

Video: Thượng đỉnh Nga - Mỹ, Tổng thống Donald TrumpTổng thống Vladimir Putin cần nhau

Chuyên đề: Tin tức Nga
Nguyễn Tiến
Bạn có cảm nghĩ gì về "Chuyên gia: Lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ chỉ làm Nga – Trung xích lại gần nhau" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin