Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Chuyên gia lật tẩy chiêu cắp tài khoản chat Yahoo!

(VTC News) – Sau một thời gian “rút lui”, nạn đánh cắp mật khẩu đã bùng phát trở lại. Chuyên gia Bkav vạch rõ chiêu thức cắp tài khoản chat Yahoo!.

Người thân quen, không cho mật khẩu

 
Trong tháng 4 và tháng 5, Công ty An ninh mạng Bkav nhận được nhiều phản ánh của người sử dụng về tình trạng bị hacker đánh cắp mật khẩu Yahoo! Messenger (YM), sau đó dùng nick này lừa những người trong danh sách bạn bè nạp tiền điện thoại. Như vậy, sau một thời gian “rút lui”, nạn đánh cắp mật khẩu đã bùng phát trở lại.

Theo mô tả của các nạn nhân, khi nhận được những tin nhắn có chứa đường link đến địa chỉ http://blogscuatoi[removed], bấm vào đó, chủ sở hữu tài khoản YM lập tức bị mất nick.

Sau khi đánh cắp được tài khoản YM, hacker sử dụng nick này để chat với bạn bè của nạn nhân trong danh sách YM Friends với kịch bản đang ở vùng sâu, vùng xa, có việc gấp nhờ mua thẻ điện thoại, gửi mã thẻ cho hacker.

Theo các chuyên gia của Bkav, có 4 cách phổ biến mà hacker sử dụng để đánh cắp mật khẩu của bạn. Cách thứ nhất, hacker tạo một trang web có giao diện giống hệt với giao diện của trang đăng nhập Yahoo để lừa bạn điền mật khẩu. Mật khẩu sau đó sẽ được chuyển thẳng tới hacker trong khi bạn vẫn nghĩ nó được chuyển tới Yahoo!. Cách thứ hai là giả mạo người thân hỏi mượn mật khẩu. Cách thứ ba, hacker đã cài trojan, keylog (một loại phần mềm gián điệp ghi lại các thao tác trên bàn phím) sau khi bạn tải phần mềm nào đó từ Internet về máy tính của mình. Cách thứ tư, hacker đã đoán được mật khẩu của bạn vì bạn đặt mật khẩu quá đơn giản.

“Để tránh được những rắc rối từ việc bị đánh cắp mật khẩu YM, bạn không nên điền mật khẩu của mình vào bất kỳ trang web nào xuất phát từ đường link do người khác gửi. Nếu muốn đăng nhập Yahoo, hãy tự mình gõ địa chỉ vào trình duyệt. Một nguyên tắc bất di, bất dịch khác là không đưa mật khẩu cho bất kỳ ai dù đó là người thân quen”, ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc Bộ phận an ninh mạng của Bkav, khuyến cáo.

Hơn 6,5 triệu lượt máy tính nhiễm virus

Đã có ít nhất 41 website của các cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam bị hacker xâm nhập, trong đó có 1 trường hợp gây ra bởi hacker trong nước, 40 trường hợp do hacker nước ngoài.

Trong tháng 5 đã có 3.210 dòng virus máy tính mới xuất hiện tại Việt Nam. Các virus này đã lây nhiễm trên 6.599.000 lượt máy tính. Virus lây nhiều nhất trong tháng qua là W32.AutoRunUSB.Worm đã lây nhiễm trên 317.000 lượt máy tính.


Virus máy tính (tại Việt Nam)

Số lượng

Số máy tính bị nhiễm virus

6.599.000

Số dòng virus mới xuất hiện trong tháng

3.210

Virus lây lan nhiều nhất: W32.AutoRunUSB.Worm

317.000

An ninh mạng (tại Việt Nam)

Số lượng

Theo quan sát của Bkav:

Số website Việt Nam bị hacker trong nước tấn công

1

Số website Việt Nam bị hacker nước ngoài tấn công

40

Tổng

41


Danh sách 10 virus lây nhiều nhất trong tháng 5/2011:


STT

Tên virus

1

W32.AutoRunUSB.Worm

2

W32.StuxnetQKY.Trojan

3

W32.StarterYY.Trojan

4

W32.FakeuserinitIconF.Worm

5

W32.VetorX5Ex.PE

6

W32.Kawin.Trojan

7

W32.SalityVL.PE

8

W32.SalDropFamA.Worm

9

W32.SilityVJ.PE

10

W32.StuxnetQKE.Trojan


Nguyễn Tâm

Để biết điểm 6 môn thi TỐT NGHIỆP CẤP III sớm nhất

Bạn hãy soạn tin: THI3 <TenTinh> <SoBaoDanh> gửi 8730

Xem điểm của Số báo danh 123 tại Hà Nội, soạn: THI3 Hanoi 123 gửi 8730

Xem điểm thi của Số báo danh 123 Huế, soạn: THI3 Hue 123 gửi 8730

Điểm thi 8730 - Nhắn tin hôm nay – báo ngay khi có điểm

Tin liên quan

» Không mất phí cập nhật Bkav 2011 vừa ra mắt
» BKAV cảnh báo tin nhắn lừa đảo "“Quà_tặng_Giáng_sinh"
» BKAV cảnh báo mã độc mạo danh YouTube
» Miễn phí cập nhật Bkav 2010 diệt virus nhanh gấp 2 lần
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN