• Zalo

Chuyên gia khí tượng: Không khí lạnh gây mưa rét cả tuần cho miền Bắc

Thời sự Thứ Hai, 25/11/2019 17:50:00 +07:00

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, đợt rét lần này được dự báo sẽ kéo dài hơn, gần như cả tuần với nền nhiệt thấp hơn hẳn tuần trước.

TS Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, trong ngày hôm nay (25/11), các tỉnh Bắc Bộ, trong đó Hà Nội sẽ chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc khiến trời nhiều mây, có mưa vài nơi, gió sẽ chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4, ngoài khơi gió mạnh cấp 6, giật cấp 7. 

"Nhiệt độ trong hôm nay tại Hà Nội và Bắc Bộ giảm so với ngày hôm qua, phổ biến 23 - 25 độ C. Về đêm trời rét với nền nhiệt phổ biến 17-20 độ C.

Lần ảnh hưởng này của gió mùa Đông Bắc gây mưa ở Bắc Bộ ít hơn so với đợt gió mùa Đông Bắc đầu tuần trước, tuy nhiên gió mùa vẫn sẽ gây mưa vừa, mưa to ở Trung Bộ, bắt đầu từ hôm nay, 25/11 kéo dài tới ngày 30/11, một số nơi có thể sang ngày 01/12; khu vực mưa lớn nhất nhiều khả năng xảy ra từ Quảng Bình cho tới Khanh Hòa", ông Lâm cho hay.

Khong khi lanh mua dong

Không khí lạnh sẽ gây mưa lạnh cả tuần cho các tỉnh miền Bắc.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, đợt rét lần này được dự báo sẽ kéo dài hơn, gần như cả tuần với nền nhiệt thấp hơn hẳn tuần trước cũng như các đợt gió mùa Đông Bắc trước đây. Nguyên nhân chính là không khí lạnh sẽ được bổ sung liên tục, với tần suất 2 - 3 ngày một đợt.

"Các ngày có không khí lạnh tăng cường tiếp theo bao gồm ngay 27 - 28/11. Đợt không khí lạnh bổ sung vào ngày 27 và 28/11 có độ ẩm lớn, tạo ra thời tiết âm u vào ban ngày và sẽ không có nắng hanh như những đợt gió mùa trước. Do đó, khoảng các ngày 28 và 29/11, tại Bắc Bộ trời sẽ có khả năng trở rét, nhiệt độ trung bình ngày giảm xuống dưới 20 độ C", ông Lâm nói.

Về khả năng xảy ra rét đậm trong đầu tháng 12, TS Hoàng Phúc Lâm cho biết, các dự báo xa của Trung tâm Dự báo KTTV cho thấy, khoảng ngày 1 và 2/12 sẽ có đợt không khí lạnh tiếp theo.

Khác với đợt hôm nay và ngày 27/11, không khí lạnh lần tới sẽ khô hơn, và do đó có khả năng trong 3 - 5 ngày đầu tháng 12, dù nhiệt độ ban đêm tiếp tục giảm đáng kể, nhưng ban ngày lại có nắng nên nhiệt độ cao nhất ít thay đổi.

"Do đó, các tỉnh Bắc Bộ đầu tháng 12 có thể có rét đậm về đêm, khi nhiệt độ ban đêm ở vùng đồng bằng giảm xuống dưới 15 độ C, vùng núi dưới 10 độ C, ban ngày mây ít nên trời nắng và nhiệt độ vẫn ở mức 22-25 độ C", ông Lâm nói thêm. 

Xuân Trường
Bạn có cảm nghĩ gì về "Chuyên gia khí tượng: Không khí lạnh gây mưa rét cả tuần cho miền Bắc" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin