Chuyên gia khí tượng chỉ nguyên nhân gây nắng nóng bất thường ở châu Âu và Việt Nam

Thời sựChủ Nhật, 07/07/2019 17:38:00 +07:00

Theo chuyên gia, nguyên nhân sâu xa của đợt nắng nóng vừa qua ở nhiều nước châu Âu cũng như khu vực Bắc và Trung Bộ nước ta là do hiện tượng biến đổi khí hậu.

Theo Tổ chức Khí tượng thế giới ở Geneva (Thụy Sĩ), năm 2019 sẽ là một trong những năm nóng nhất thế giới và 2015 - 2019 sẽ là 5 năm nóng nhất được ghi nhận.

Châu Âu đang trải qua một đợt nắng nóng gay gắt đầu hè, với nhiệt độ lên mức kỷ lục trên 45 độ C ở nhiều nước như Pháp, Bulgaria, Bồ Đào Nha, Italy, Tây Ban Nha, Hy Lạp và Cộng hòa Bắc Macedonia.

Tại Pháp ghi nhận nhiệt độ cao hơn gần 2 độ so với kỷ lục trước đó, trong khi đó phần lớn Tây Âu chìm trong đợt nắng nóng đầu hè. Cụ thể, nhiệt độ ở Gallargues-le-Montueux, tỉnh Grad, miền Nam nước Pháp, đạt nhiệt độ kỷ lục khi chạm mốc 45,9 độ C.

Theo các nhà khí tượng học, đợt nắng đang hoành hành tại châu Âu là do hệ thống áp thấp trên Đại Tây Dương gây ra, khi đưa không khí nóng như thiêu đốt từ Bắc Phi vào châu Âu. Hiệu ứng biến đổi khí hậu El Nino làm cho các trung tâm khí áp trên thế giới hoạt động khác thường.

Trả lời VTC News, PGS.TS Nguyễn Viết Lành (chuyên gia khí tượng thủy văn, giảng viên Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) cho biết, nguyên nhân sâu xa của đợt nắng nóng ở nhiều nơi trên thế giới là do biến đổi khí hậu.

nang-nong-tai-phap 3

Theo PGS.TS Nguyễn Viết Lành, nguyên nhân sâu xa của đợt nắng nóng ở nhiều nơi trên thế giới là do biến đổi khí hậu. 

“Đầu mùa hè, đặc biệt là những ngày cuối tháng 6/2019, nhiều nước châu Âu trải qua một đợt nắng nóng đặc biệt gay gắt, bất thường so với những năm trước đây.

Nguyên nhân chủ yếu và trực tiếp của nó là vùng áp thấp nóng Nam Á (nhân tố chính gây nắng nóng) phát triển mạnh hơn trung bình nhiều năm cả về cường độ (trị số khí áp trung tâm càng thấp thì vùng áp thấp nóng Nam Á càng mạnh) và phạm vi (cả phạm vi thẳng đứng và phạm vi nằm ngang).

Trong đó, theo phạm vi đứng, áp thấp này phát triển lên cao hơn độ cao 3.000m; còn theo phạm vi nằm ngang, nó phát triển bao trùm cả một vùng rộng lớn của châu Á, Âu và Phi. Còn nguyên nhân sâu xa là do biến đổi khí hậu đã hiện hữu trong nhiều hệ thống thời tiết”, PGS.TS Nguyễn Viết Lành giải thích.

Ông Lành cho rằng, biến đổi khí hậu khiến thời tiết ở nhiều nơi trên thế giới thay đổi bất thường.

Việt Nam cũng vậy, nước ta đang đón một mùa hè nắng nóng thiêu đốt, oi bức và kéo dài hơn với nền nhiệt cao nhất lên đến trên 43 độ C.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo mùa bão năm 2019 trên khu vực biển Đông có xu hướng hoạt động muộn hơn so với trung bình nhiều năm.

Dự báo số lượng bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta trong năm 2019 có khả năng ít hơn so với trung bình nhiều năm.

Lý giải nguyên nhân các cơn bão và áp thấp năm nay xuất hiện muộn hơn và khả năng ảnh hưởng đến nước ta ít hơn các năm trước, ông Nguyễn Viết Lành cho rằng những năm El Nino thì bão hoạt động thường ít hơn.

“Theo trung bình nhiều năm, đến hết tháng 6, trên biển Đông có 1,6 cơn bão và đến hết tháng 7 có 3 cơn bão hoạt động. Năm nay, có một cơn hoạt động trong cuối tháng 1 và một cơn hoạt động đầu tháng 7. Như vậy cũng có thể nói, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo khá tốt về xu hướng hoạt động của bão trên biển Đông.

Còn về số lượng bão, như đã biết, những năm El Nino thì bão hoạt động thường ít hơn trung bình nhiều năm do chuyển động đối lưu trên Tây Bắc Thái Bình Dương (một nhân tố gây nên bão hình thành), mà hiện nay El Nino đang hoạt động. Phần lớn mô hình dự báo trong những tháng mùa bão tiếp theo, El Nino vẫn hoạt động”, chuyên gia khí tượng nói.

Theo PGS.TS Nguyễn Viết Lành, hoạt động của El Nino với thời tiết nước ta có quan hệ khá lớn (hệ số tương quan lớn), đặc biệt là với các tỉnh Nam Bộ, Tây Nguyên và Trung Bộ. Cụ thể, El Nino càng mạnh thì nhiệt độ càng cao và lượng mưa càng ít. Như vậy có thể nói, trong những tháng tiếp theo, mưa ít hơn và nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm.

Kông Anh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn