Chuyên gia khẳng định George Floyd chết ngạt, không phải vì ma túy

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 09/04/2021 07:49:49 +07:00
(VTC News) -

Hôm 8/4, một chuyên gia y tế tại phiên tòa xét xử vụ George Floyd đã chứng minh anh chết vì ngạt thở chứ không phải do ma túy.

Ngay cả một người khỏe mạnh phải chịu những gì mà ông Floyd trải qua cũng sẽ chết”, tiến sĩ Martin Tobin, một chuyên gia về phổi tại phiên tòa xét xử Derek Chauvin, cựu sĩ quan cảnh sát bị buộc tội giết người đàn ông da màu George Floyd, nói.

Chuyên gia khẳng định George Floyd chết ngạt, không phải vì ma túy - 1

Nạn nhân George Floyd (trái) và cựu sĩ quan cảnh sát Derek Chauvin.

Tại phiên tòa, tiến sĩ Tobin giải thích các khái niệm y học một cách dễ hiểu và minh họa cách George Floyd bị nghạt thở. Theo ông, Tobin, khi Chauvin và hai sĩ quan Minneapolis khác khống chế Floyd, đầu gối của sĩ quan Chauvin gần như hoàn toàn tì trên cổ người đàn ông da màu. Theo tính toán dựa trên tư thế của sĩ quan Chauvin, khoảng một nửa trọng lượng cơ thể của anh ta cùng các thiết bị mang trên người (khoảng 41,5 kg) đã trực tiếp đè lên cổ Floyd.

Ông Tobin đưa ra một số yếu tố khác góp phần khiến Floyd khó thở: cách cảnh sát còng tay, mặt đường cứng, tư thế nằm sấp, đầu quay sang một bên. Các yếu tố trên kết hợp với việc sĩ quan Chauvin đè đầu gối lên cổ ông Floyd trong 3 phút 2 giây dẫn đến việc người đàn ông da màu bị thiếu oxy, tổn thương não, khiến tim ngừng đập.

Luật sư bào chữa cho Derek Chauvin, Chauvin Eric Nelson, cho rằng cựu sĩ quan cảnh sát chỉ hành động theo những gì được đào tạo, và cái chết của Floyd là do ma túy kết hợp với vấn đề sức khỏe, bao gồm huyết áp cao và bệnh tim. Khám nghiệm tử thi cho thấy trong cơ thể của ông Floyd có chứa thuốc giảm đau mạnh fentanyl và chất gây nghiện tổng hợp methamphetamine.

Tuy nhiên, tiến sĩ phân tích quá trình hô hấp của ông Floyd và giải thích rằng trong khi fentanyl thường làm giảm 40% tốc độ hô hấp, thì nhịp thở của người đàn ông này vẫn “bình thường” ngay trước khi bất tỉnh. Tiến sĩ nói thêm rằng việc nồng độ carbon dioxide trong máu nạn nhân cao có thể do George Floyd bị ngạt thở trong gần 10 phút trước khi được các nhân viên y tế hô hấp nhân tạo, chứ không phải do chất fentanyl.

Một chuyên gia khác tại phiên tòa, tiến sĩ Bill Smock, ủng hộ đánh giá của tiến sĩ Tobin. Ông Smock cho biết George Floyd không có các triệu chứng của người dùng fentanyl quá liều như co đồng tử và giảm nhịp thở.

Cùng ngày diễn ra phiên tòa, ông Daniel Isenschmid, chuyên gia pháp y nghiên cứu chất độc, cho biết kết quả xét nghiệm máu và nước tiểu của ông Floyd cho thấy hàm lượng methamphetamine “rất thấp”. Hàm lượng fentanyl trong máu nạn nhân cũng không đủ để gây chết người.

Cựu sĩ quan cảnh sát Derek Chauvin, 45 tuổi, bị buộc tội ngộ sát vì vụ bắt giữ dẫn đến cái chết của người đàn ông da màu George Floyd ngày 25/5/2020. Ông Floyd bị bắt bên ngoài một khu chợ vì tội sử dụng một tờ 20 USD tiền giả. Vụ việc Floyd bị cảnh sát da trắng ghì chết đã châm ngòi cho phong trào biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc lan khắp nước Mỹ và nhiều nơi khác trên thế giới trong suốt năm qua.

Trần Trang(Nguồn: AP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vn Gửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp