Chuyên gia họp bàn cứu nhà máy thua lỗ nghìn tỷ

"Để Nhà máy xơ sợi Đình Vũ hoạt động tốt, ổn định, PVN cần chú trọng hơn nữa vấn đề nhân lực, đặc biệt là việc chuyển giao, làm chủ công nghệ sản xuất xơ sợi tiên tiến", Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho biết.

Đây là ý kiến của Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam Trương Văn Cẩm đưa ra tại Hội thảo "Đánh giá công nghệ, sản phẩm và định hướng phương án khởi động lại Nhà máy xơ sợi Đình Vũ” được PVN tổ chức ngày 26/9 tại Hải Phòng - nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các dự án yếu kém và thông tin đến khách hàng và đối tác về xu hướng công nghệ, khả năng sản xuất sản phẩm của nhà máy và khả năng đáp ứng nhu cầu thị trường xơ sợi tổng hợp của Việt Nam.

Phương án nhằm tháo gỡ khó khăn cho Nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ theo Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam Trương Văn Cẩm là: Việc cần thiết là tiếp tục kiến nghị Bộ Công Thương, Chính phủ cần giữ thuế suất thuế nhập khẩu 2% với mặt hàng xơ sợi nhập khẩu.

Đồng thời, để Nhà máy xơ sợi Đình Vũ hoạt động tốt, ổn định, PVN cần chú trọng hơn nữa vấn đề nhân lực, đặc biệt là việc chuyển giao, làm chủ công nghệ sản xuất xơ sợi tiên tiến. Chỉ có như vậy mới đảm bảo cho việc vận hành nhà máy được ổn định, lâu dài và hiệu quả.

Chuyen gia hop ban cuu nha may thua lo nghin ty hinh anh 1

Để Nhà máy xơ sợi Đình Vũ hoạt động tốt, ổn định, PVN cần chú trọng hơn nữa vấn đề nhân lực, đặc biệt là việc chuyển giao, làm chủ công nghệ sản xuất xơ sợi tiên tiến 

Cùng ý kiến với Hiệp hội Dệt may, Trưởng ban Đầu tư Vinatex Cao Hữu Hiếu khẳng định PVTex đã có sản phẩm và được tiêu thụ tốt.

"Chỉ tính riêng Vinatex thì có 8 đơn vị đang tiêu thụ khoảng 3.000 tấn xơ/tháng của PVTex và đều phản hồi đánh giá khá tốt như Phú Bài đã xuất sản phẩm sang châu Âu (loại sợi bao chất lượng nhuộm)", ông Cao Hữu Hiếu nêu dẫn chứng và tin rằng, trong thời gian tới khi sản phẩm xơ sợi của PVTex đạt chất lượng thì các đơn vị chắc chắn sẽ sử dụng sản phẩm của PVTex.

Cũng tại hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Sỹ Phương, Phó Viện trưởng Viện Dệt may Việt Nam, đã giới thiệu về xu hướng sản xuất và sử dụng xơ sợi dệt trên thế giới và Việt Nam, đồng thời chỉ rõ nhu cầu về xơ sợi tổng hợp của các doanh nghiệp Việt Nam đang rất lớn, khoảng 500 nghìn tấn/năm.

Phó Viện trưởng Viện Dệt may Việt Nam cho biết, hiện nay nhiều lĩnh vực đang sử dụng xơ sợi polyester như trong may mặc sản xuất quần áo, chăn ga gối đệm, vải bọc bàn ghế, rèm cửa; sử dụng trong công nghiệp, xây dựng, giao thông vận tải, vải lau, túi khí ô tô, sợi mành, thảm, băng tải, vải địa kỹ thuật; sử dụng trong y tế như bông băng, quần áo mổ sử dụng một lần, bỉm, tã lót…

Đặc biệt, việc sử dụng xơ, sợi polyester trên thế giới và Việt Nam đều có xu hướng và sử dụng ngày càng nhiều.

Hai đại diện của Tập đoàn Thyssenkrupp và Illies đã giới thiệu tại hội thảo về bản quyền công nghệ sản xuất xơ sợi polyester và thiết bị của Uhde, Neumarg và Barmarg.

Cả ông Vivekanand Gundavarupa và ông Phạm Thái Hà đều khẳng định chất lượng thiết bị, công nghệ cung cấp cho nhà máy xơ sợi Đình Vũ đều là những thiết bị thuộc thế hệ tiên tiến nhất của Đức và các nước châu Âu, đảm bảo khả năng tiết kiệm năng lượng cũng như môi trường.

Đồng thời cam kết với các thiết bị này Nhà máy xơ sợi Đình Vũ có thể sản xuất ra những sản phẩm đạt mọi yêu cầu chất lượng của khách hàng.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên HĐQT Công ty CP Vinatex Nam Định cho biết thêm, trước đây doanh nghiệp chỉ sử dụng 2 loại xơ nhập khẩu của Thái Lan và Đài Loan. Khi xơ sợi PVTex được sản xuất, đơn vị đã cùng phối hợp sử dụng thử, tiến tới sản xuất sợi đạt chất lượng cao xuất khẩu ra thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản.

Video: Nguyên Phó tổng PVN dùng 20 tỷ tiền quà biếu mua nhà, cho con du học

"PVTex phải đặc biệt chú ý ổn định chất lượng theo yêu cầu của khách hàng để từ đó khách hàng có thể xác định sản xuất sợi có chất lượng vào các thị trường trọng điểm. Công ty CP Vinatex Nam Định cũng rất mong muốn PVTex sản xuất trở lại để tạo điều kiện cho doanh nghiệp giảm được các chi phí như việc phải trả tiền trước cả tháng mới nhận được xơ từ nước ngoài, chi phí vận chuyển, lưu kho", ông Hùng lưu ý.

Giám đốc Công ty Tam Liên Nguyễn Huy Hoàng cũng nhấn mạnh rằng, các đơn vị đều rất mong chờ PVTex trở lại. Giám đốc Huy Hoàng chia sẻ: Các anh đã chạm một tay tới đích, chỉ cần hoàn thiện nốt phần nhuộm là hoàn toàn làm chủ công nghệ sản xuất. Tôi tin rằng, khi PVTex trở lại sẽ xuất phát từ một độ cao nhất định so với trước đây và sản phẩm của PVTex luôn được đánh giá cao ở khu vực phía Nam.

Phó Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng cam kết luôn giữ uy tín, bảo đảm chất lượng ổn định, giữ vững các chế độ hỗ trợ dịch vụ bán hàng, sau bán hàng, triển khai hệ thống kinh doanh, đại lý để giúp khách hàng sử dụng sản phẩm xơ sợi có một nguồn hàng ổn định, chất lượng nâng cao, khả năng cạnh tranh, thu nhiều lợi ích hơn cho khách hàng cũng chính là nâng cao hiệu quả và lợi ích cho PVTex.

PVTEX do PVN nắm giữ trên 75% vốn cổ phần, tổng vốn đầu tư lên tới 325 triệu USD (tương đương 7.000 tỷ đồng), nhưng ngay từ khi chạy thử và vận hành vào tháng 5/2014 đã liên tục đối mặt với việc không bán được hàng, tạm dừng sản xuất. Sau 2 năm nhà máy dừng hoạt động thua lỗ gần 1.500 tỷ đồng.

>>> Đọc thêm: Phạt chủ quản dự án Nhà máy xơ sợi Đình Vũ hơn 50 tỷ

Bình luận