• Zalo

Chuyên gia: Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần ba có thể diễn ra vào cuối năm nay

Thế giới Chủ Nhật, 09/06/2019 16:25:00 +07:00

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ ba có thể diễn ra cuối năm 2019 để giải quyết bất kỳ sự "thiếu tiến độ" nào và xoa dịu căng thẳng trong tương lai.

"Một hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim thứ ba vào cuối năm 2019 là một điều gần như chắc chắn", Harry Kazianis, nhà nghiên cứu Triều Tiên cấp cao tại Trung tâm lợi ích quốc gia Mỹ, nói. "Cả hai đã đến quá gần với một thỏa thuận tại Hà Nội và không thể từ bỏ cơ hội vào lúc này", Kazianis nói thêm.

Tại hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên diễn ra cách đây một năm, hôm 12/6 tại Singapore, ông Kim và ông Trump tìm cách đạt được một thỏa thuận dẫn đến việc dỡ bỏ các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt. 

trump-kim-1

 (Ảnh: Yonhap)

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai tại Hà Nội hồi tháng 2 kết thúc mà không có bất kỳ thỏa thuận nào, do sự khác biệt về phạm vi phi hạt nhân hóa và khả năng dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Triều Tiên từ Mỹ. Ông Trump vẫn hy vọng cho một thỏa thuận và thực hiện các biện pháp rõ ràng để duy trì tiến tình ngoại giao.

Hồi tháng 3, Tổng thống Mỹ bất ngờ rút các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên. Tháng 5, khi Triều Tiên phóng tên lửa tầm ngắn, ông Trump nói vẫn tin tưởng nhà lãnh đạo Kim Jong-un "giữ lời hứa" và cho rằng động thái của Bình Nhưỡng "không thực sự đáng lo ngại".

"Với việc Tổng thống Trump đang chuẩn bị tái tranh cử, ông chắc chắn sẽ muốn có một thành tựu đối ngoại đủ lớn trong nhiệm kỳ của mình làm 'vốn liếng', để những người ủng hộ ông hô vang 'Nobel' một lần nữa", Kazianis nói, đề cập đến niềm vui của ông Trump khi có những gợi ý nói ông nên giành giải thưởng Nobel hòa bình.

Bên cạnh đó, ông Kim có thể có lý do riêng khi muốn có một hội nghị thượng đỉnh thứ ba mặc dù hội nghị thượng đỉnh lần hai không đi đến thỏa thuận mang lại không ít "sự bối rối".

"Ông Trump muốn có một chiến thắng trong chính sách đối ngoại và ông Kim cần dỡ bỏ các lệnh trừng phạt", Frank Aum, chuyên gia cao cấp về Triều Tiên tại Viện Hòa bình Mỹ nói, đưa ra xác suất hội nghị thượng đỉnh thứ ba diễn ra ở mức "nhỉnh hơn 50-50".

"Câu hỏi là mỗi bên muốn có một thỏa thuận đến mức nào" - chuyên gia Aum nói.

Ông Aum nói thêm rằng, sự bế tắc hiện tại có thể được phá vỡ khi ông Trump gặp người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in tại Seoul vào cuối tháng này. "Lý tưởng nhất là ... họ sẽ đồng ý (với một phương án) có tính linh hoạt cao hơn, sau đó họ có thể báo hiệu cho Bình Nhưỡng", chuyên gia Aum nói.

Một lựa chọn có thể là chấp nhận một thỏa thuận ở mức hạn chế hơn bao gồm dỡ bỏ một số biện pháp trừng phạt ban đầu đổi lấy việc đóng cửa cơ sở hạt nhân chính của Triều Tiên ở Yongbyon, ông Aum đề xuất. Tùy chọn thứ hai sẽ là đạt được một thỏa thuận toàn diện trên giấy và sau đó thực hiện nó theo từng giai đoạn.

Cũng có ý kiến cho rằng việc thiếu các cuộc đàm phán cấp độ làm việc kể từ khi hội nghị thượng đỉnh tháng 2 kết thúc khiến hội nghị thượng đỉnh thứ ba có vẻ xa vời. Chính quyền ông Trump đã tuyên bố rằng một hội nghị thượng đỉnh thứ ba sẽ phụ thuộc vào tiến trình hướng tới "một thỏa thuận phi hạt nhân hóa khả thi".

Tuy nhiên, nhớ lại rằng, vào tháng 12/2018, Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton tuyên bố chính sự "thiếu tiến độ" đã thôi thúc ông Trump thấy sự cần thiết của hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai. Và rất có thể, lần này cũng tương tự, một hội nghị thượng đỉnh thứ ba có thể diễn ra để giải quyết bất kỳ sự "thiếu tiến độ" nào hoặc để xoa dịu căng thẳng trong tương lai.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều