Chuyên gia hàng đầu thế giới mổ nội soi nền sọ qua mũi tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Sức khỏeThứ Năm, 14/09/2017 07:23:00 +07:00

Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phối hợp GS Janakiram Trichy Narayanan – Bệnh viện Royal Pearl – Chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật nội soi não đã thực hiện 8 ca phẫu thuật bằng phương pháp phẫu thuật nội soi nền sọ qua mũi.

Là một trung tâm lớn nhất Việt Nam về phẫu thuật nội soi thần kinh, mỗi năm Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện khoảng 500 ca phẫu thuật nội soi sọ não.

Phương pháp nội soi sọ não thực hiện đối với nhiều loại bệnh lý như phẫu thuật u tuyến yên, u màng não, u sọ hầu, u trong não thất, u nền sọ, đau dây thần kinh số V, phình động mạch não…

Đặc biệt, phương pháp phẫu thuậtnội soi nền sọ qua mũi được Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức triển khai thành công, hứa hẹn hy vọng mới cho những người không may bị mắc căn bệnh u não và các bệnh lý sọ não.

z768238237434_9604a974de4c1e9b25d16448ad079724

GS Janakiram Trichy Narayanan – Chuyên gia hàng đầu thế giới về phẫu thuật nội soi não 

Phương pháp này cho phép phẫu thuật viên tiếp cận khối u hay những thương tổn khác mà không phải rạch ra, không tỳ đè vào các cấu trúc não lành, mạch máu, dây thần kinh.

Phẫu thuật nội soi cắt u não và điều trị các bệnh lý sọ não cho phép đánh giá đầy đủ các cấu trúc lành xung quanh thương tổn, hình ảnh rõ nét, giúp bác sĩ kiểm soát chi tiết mọi thao tác trong quá trình phẫu thuật, trường mổ rộng, ít làm tổn thương các cấu trúc lành, ít biến chứng.

GS Janakiram Trichy Narayanan chia sẻ: “Tôi đã đi rất nhiều nơi trên thế giới, đây là lần thứ ba tôi đến Việt Nam. Tôi thấy Việt Nam là một đất nước tuyệt vời. Đặc biệt, tôi rất ấn tượng với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, tập thể Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh rất mạnh, các bác sĩ làm việc nhiệt tình và hăng say.

Video: Bác sĩ Việt Nam nhận giải nhất kĩ thuật mổ nội soi quốc tế

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sở hữu trang thiết bị rất tốt, tôi cảm thấy như ở Ấn Độ, tôi làm việc rất thoải mái, và tôi sẽ sang đây nhiều hơn nữa”. 

PGS.TS Đồng Văn Hệ – Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật thần kinh cho biết: Tại Trung tâm Phẫu thuật thần kinh Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tỷ lệ thành công của phẫu thuật nội soi sọ não ngang với các nước trong khu vực.

Phương pháp nội soi có rất nhiều ưu điểm, đặc biệt không làm tổn thương các tổ chức lành và hạn chế tổn thương đến những vùng can thiệp mà vẫn đảm bảo lấy được khối u ít bị chảy máu, ít bị biến chứng. Sự thành công của phẫu thuật nội soi sọ não không chỉ khẳng định được khả năng thực hiện phẫu thuật thần kinh phức tạp của đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức mà còn giúp giảm giá thành điều trị cho người bệnh.

z768238248383_aa9a0ee39cdd3021bb6da81ddad2ba72

Chị Ngô Thị T. hồi phục sau phẫu thuật u dây thần kinh số V bằng phương pháp nội soi nền sọ qua đường mũi 

Trường hợp bệnh nhân Ngô Thị T., 39 tuổi, Hà Nội, bị u dây thần kinh số V, phát hiện bệnh từ năm 2012, bệnh nhân bị đau mặt vùng hàm dưới, với những cơn đau rất nặng, xảy ra đột ngột và thường kéo dài. Bệnh nhân đã được phẫu thuật hai lần tại bệnh viện khác nhưng không có hiệu quả.

Nếu phẫu thuật theo phương pháp kinh điển bằng phương pháp mở nắp hộp sọ hoặc mổ qua đường mũi, mồm bằng kính vi phẫu sẽ gặp nhiều vấn đề như teo toàn bộ cơ thái dương, ảnh hưởng tê bì vùng mặt, khô giác mạc, khả năng teo cơ, mặt biến dạng, tỷ lệ biến chứng khi sử dụng phương pháp này thường khá cao.

Trong khi đó, phương pháp mổ nội soi qua đường mũi lại có tỷ lệ biến chứng thấp, tiết kiệm được thời gian, chi phí và bệnh nhân u não cũng có thể phục hồi nhanh.

“Tôi rất xúc động khi được các bác sĩ Trung tâm Phẫu thuật thần kinh Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật thành công. Trước đó, mọi thứ với tôi gần như bế tắc. Tôi chân thành cảm ơn các bác sĩ, đặc biệt là Bác sĩ Đồng Văn Hệ đã nhiệt tình cứu chữa bệnh cho tôi”, chị Ngô Thị Th. chia sẻ.

Với những thành công trong ứng dụng phương pháp phẫu thuật nội soi nền sọ qua mũi, Trung tâm Phẫu thuật thần kinh Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã mang lại niềm vui cho hàng ngàn bệnh nhân không may bị mắc các bệnh u não và các bệnh lý sọ não.

Lê Thạch
Bình luận
vtc.vn