Chuyên gia hàng đầu chỉ cách đơn giản phát hiện ung thư tuyến giáp

Bệnh và thuốcThứ Năm, 02/07/2020 09:45:00 +07:00
(VTC News) -

Bác sĩ Mai Văn Sâm cho biết, người mặc bệnh ung thư tuyến giáp có các dấu hiệu và triệu chứng như: khàn tiếng, nuốt vướng, khó thở, đau trong xương,…

Chia sẻ với VTC News, Thạc sĩ, bác sĩ Mai Văn Sâm - Chuyên gia Viện Đái tháo đường và Rối loạn chuyển hóa, Đại học Y Hà Nội cho biết ung thư tuyến giáp xảy ra khi những tế bào bình thường ở tuyến giáp biến đổi thành những tế bào bất thường và phát triển không tuân theo sự kiểm soát của cơ thể.

Đây là một trong những bệnh thường gặp ở vùng đầu, mặt, cổ, có ở cả nam và nữ.

“Bệnh thường không có dấu hiệu rõ ràng, âm thầm di căn đến nhiều bộ phận trên cơ thể. Hầu hết bệnh nhân phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn muộn. Tuy nhiên, ung thư tuyến giáp thực sự không đáng sợ như những gì chúng ta vẫn nghĩ. Trong các loại ung thư, loại này có tiên lượng tốt nhất. Tỷ lệ sống sau 5 năm chiếm trên 98,1% và tỷ lệ tử vong gần như không thay đổi. Thậm chí, di căn xa ở những bệnh nhân lớn tuổi có tỷ lệ sống sau 5 năm vẫn trên 50%…”, bác sĩ Mai Văn Sâm nói.

Chuyên gia hàng đầu chỉ cách đơn giản phát hiện ung thư tuyến giáp - 1

Thạc sĩ, bác sĩ Mai Văn Sâm - Phó Viện trưởng Viện Đái tháo đường và Rối loạn chuyển hóa, Đại học Y Hà Nội tư vấn cho người dân đến khám bệnh.

Cũng theo chuyên gia, ở giai đoạn đầu, bệnh thường không gây ra triệu trứng. Hầu hết người bệnh phát hiện bệnh khi đi khám sức khỏe định kỳ. Khi căn bệnh này chuyển biến, người bệnh sẽ sờ thấy một khối ở tuyến giáp.

Ngoài ra, các dấu hiệu và triệu chứng bệnh, như: Khàn tiếng, nuốt vướng, khó thở, đau trong xương… sẽ xuất hiện và tăng nặng từng ngày, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt của người bệnh.

“Hiện nay, nhờ có những tiến bộ trong phương pháp phẫu thuật và điều trị i-ốt phóng xạ, xạ trị đã mang lại những hiệu quả rất tốt với ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, mấu chốt trong điều trị căn bệnh này vẫn là phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời, đúng cách. Chính vì thế, hãy thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ. Khi khám sức khỏe định kỳ nên lưu ý làm thêm siêu âm tuyến giáp – rẻ tiền, an toàn và có độ chính xác cao. Khi có những triệu chứng bất thường hãy chủ động đi khám tại các cơ sở chuyên khoa và làm theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ…” bác sĩ Mai Văn Sâm chia sẻ.

Vị chuyên gia này cho hay, khi đi khám sức khỏe định kỳ hoặc khám nghi ngờ ung thư tuyến giáp, người bệnh nên lựa chọn các cơ sở y tế chuyên khoa, có bác sĩ giỏi chuyên môn, nhiệt tình, tâm huyết; không nên chọn các cơ sở y tế không uy tín, quá đông bệnh nhân dẫn đến tình trạng khám qua loa, bỏ sót những tốn thương nghi ngờ ung thư tuyến giáp hoặc chẩn đoán sai.

Trước câu hỏi có nên sàng lọc ung thư tuyến giáp hay không, bác sĩ Mai Văn Sâm khẳng định: "Không nên sàng lọc ung thư tuyến giáp cho người lớn không có triệu chứng". Hiện y học chưa có bằng chứng đầy đủ về mức độ chính xác của biện pháp khám lâm sàng. Việc sàng lọc ung thư tuyến giáp sẽ dẫn đến nhiều tác hại lớn.

“Chúng tôi không khuyến cáo việc sàng lọc ung thư tuyến giáp trong cộng đồng. Tuy nhiên, cần hiểu biết đúng về bệnh ung thư tuyến giáp để người không may mắc bệnh không quá hoang mang, còn những người khoẻ mạnh tình cờ kiểm tra sức khoẻ phát hiện ung thư tuyến giáp thì có nhận thức đúng về bệnh, khám bác sĩ chuyên khoa để nhận được tư vấn theo dõi và điều trị tốt nhất” bác sĩ Mai Văn Sâm cho biết.

Trong vòng 10 năm trở lại đây, ung thư tuyến giáp được xếp hạng là loại ung thư có tốc độ gia tăng cao hơn bất kỳ loại ung thư nào. Cụ thể, tại Mỹ, ung thư tuyến giáp đã tăng 4,5%/năm trong vòng 10 năm qua; ở Hàn quốc, tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp đứng hàng thứ nhất; ở Việt Nam, ung thư tuyến giáp xếp hàng thứ 8 trong các ung thư thương gặp ở nữ giới với hơn 210.000 ca mắc mới mỗi năm, tăng gấp 4 lần so với trước đây.

 

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !