Chuyên gia Hàn Quốc hiến kế giúp người thu nhập thấp mua nhà

(VTC News) - Phát triển nhà ở xã hội bằng cách tăng cường nguồn nhà, siết chặt hoạt động đầu cơ bất động sản là cách để đa số người Hàn Quốc có cơ hội sở hữu nhà với mức giá phải chăng.

Tại Việt Nam, nhu cầu nhà ở xã hội ngày càng bức thiết bởi đang bước vào cơ cấu dân số vàng với 70% dân số trong độ tuổi lao động từ 15 - 19 tuổi.

Tuy nhiên, nhà ở xã hội hiện chỉ đáp ứng được 30% nhu cầu. Sắp tới, Dự án Xây dựng chính sách tổng thể nhà ở xã hội tại Việt Nam trong giai đoạn 2021 – 2030 do Chính phủ Hàn Quốc viện trợ không hoàn lại thông qua Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA), nếu được Chính phủ thông qua, sẽ là cơ hội cho nhiều người có thu nhập thấp có chỗ ở.

Để đáp ứng nhu cầu nhà ở ngày càng tăng, năm 2011, Chính phủ đã ban hành Chiến lược Phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn 2030.

Chuyen gia Han Quoc hien ke giup nguoi thu nhap thap mua nha hinh anh 1

 Nhà ở xã hội cần được đẩy mạnh.

Mới đây, Bộ KH&ĐT có văn bản báo cáo Thủ tướng kết quả thẩm định chủ trương đầu tư Dự án Xây dựng chính sách tổng thể nhà ở xã hội tại Việt Nam trong giai đoạn 2021 – 2030 do Chính phủ Hàn Quốc viện trợ không hoàn lại thông qua KOICA.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, đến thời điểm này, phát triển nhà ở xã hội mới chỉ đạt khoảng 33% so với mục tiêu đề ra trong Chiến lược Phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 cần có 12,5 triệu m2 nhà ở xã hội.

Nhà ở xã hội mới chỉ đáp ứng 30% nhu cầu (Ảnh minh hoạ: Internet)Mặc dù Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, nhưng kết quả phát triển nhà ở xã hội vẫn còn nhiều hạn chế.

Nguyên nhân là do nguồn vốn đầu tư phát triển nhà ở xã hội còn hạn chế, chính quyền một số địa phương chưa quan tâm đúng mức đối với việc phát triển nhà ở xã hội, nhất là việc bố trí đủ quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội.

Bên cạnh đó, một số cơ chế chính sách chưa phù hợp thực tế dẫn đến các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản chưa mặn mà trong việc đầu tư các dự án nhà ở xã hội. Mức thu nhập của người dân còn thấp nhưng vẫn giữ tâm lý muốn mua để có sở hữu chứ không thích thuê nhà ở.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam phân tích, giá nhà tại các thành phố lớn vẫn quá cao so với thu nhập bình quân của người dân khiến người có thu nhập trung bình và những người trẻ tuổi còn nhiều hạn chế.

"Về lâu dài, người dân cần thay đổi quan điểm sở hữu nhà ở sang có chỗ ở (thuê nhà). Đây cũng là xu hướng chung trên thế giới và đang dần phổ biến tại Việt Nam", ông Nam chia sẻ.

Chuyên gia đến từ Hàn Quốc chia sẻ, kinh nghiệm của Hàn Quốc từ những năm 1970, Chính phủ đã xây dựng hệ thống nhà ở xã hội bằng cách đầu tư vốn vào công ty nhà ở. Đồng thời, thiết lập cách thức tổ chức hiệu quả về phát triển nhà ở diện tích nhỏ để điều tiết cho các gia đình có thu nhập thấp.

Bên cạnh đó, Chính phủ Hàn Quốc cam kết sẽ bình ổn thị trường nhà ở cho người thu nhập thấp bằng cách tăng cường nguồn cung nhà, siết chặt hoạt động đầu cơ bất động sản... Nhờ các biện pháp này, đa số người dân Hàn Quốc hiện nay đã có cơ hội được sở hữu nhà ở với mức giá phải chăng.

Theo TS. Moon Hyogon – Giám đốc dự án PMC xây dựng chính sách tổng thể nhà ở xã hội Việt Nam, đối tượng hưởng lợi chính sách là các hộ gia đình thu nhập thấp ở thành thị và công nhân lao động khu công nghiệp.

Mục tiêu của đề án là xây dựng chiến lược nhà ở xã hội trong Chiến lược nhà ở quốc gia giai đoạn 2021-2030 và sửa đổi Luật Nhà ở để thực hiện chiến lược.

Dự án sẽ phân tích rõ các điều kiện phát triển nhà ở xã hội tại Việt Nam về nhu cầu nhà ở trong quá trình đô thị hóa; chính sách pháp luật, thể chế của Việt Nam trong phát triển nhà ở của Việt Nam hiện nay.

TS. Moon Hyogon cho rằng, Việt Nam cần áp dụng một hệ thống tài chính nhà ở bền vững vì nhu cầu này đang gia tăng. Ngoài ra, để cung cấp một lượng nhà ở xã hội lớn cần phải sử dụng cả nguồn tài chính tư nhân và vốn nước ngoài.

Bộ Quốc phòng đề nghị chuyển căn hộ thuộc Dự án nhà ở xã hội cho thuê sang bán

Bộ Quốc phòng đề nghị chuyển căn hộ thuộc Dự án nhà ở xã hội cho thuê sang bán

Bộ Quốc phòng vừa đề nghị Bộ Xây dựng cho ý kiến về việc chuyển số căn hộ nhà ở xã hội cho thuê tại dự án nhà ở xã hội phường Tây Tựu sang nhà ở xã hội để bán.
Làm thế nào để nhà ở xã hội 'thoát ế'?

Làm thế nào để nhà ở xã hội 'thoát ế'?

Nhiều dự án nhà ở xã hội rơi vào tình trạng bế tắc khi chủ đầu tư cạn vốn, đặc biệt là sau khi gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng kết thúc.
Ngọc Vy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.