Chuyên gia giải mã sự mất tích bí ẩn của máy bay MH370

Thế giớiThứ Ba, 15/05/2018 16:23:00 +07:00

Dù đến nay phần lớn xác chiếc máy bay còn chưa được tìm thấy, các chuyên gia vẫn tin rằng đã có thể hiểu được lý do chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia biến mất không dấu vết.

Chương trình “Điều tra 60 phút” phát sóng trên kênh truyền hình Nine News của Australia phỏng vấn một loạt các chuyên gia nhằm xác định điều gì đã xảy ra khiến cho chiếc Boeing 777 mang số hiệu  MH370 chở 239 người biến mất không dấu vết hơn 4 năm cho đến nay. 

mh370-1

 Các quan chức khảo sát một mảnh vỡ nghi là của máy bay MH370. (Ảnh: Reuters)

Sự việc xảy ra từ tháng 3/2014, máy bay hãng Malaysia Airlines trên đường từ Bắc Kinh, Trung Quốc đến Kuala Lumpur, Malaysia bất ngờ biến mất khỏi màn hình theo dõi. Thời gian dài tìm kiếm với sự tham gia của nhiều quốc gia vẫn không đem lại được kết quả khả quan nào về cơ hội tìm thấy các nạn nhân cũng như chính xác điều gì xảy ra trong chuyến bay định mệnh.

Đến nay, phần lớn xác máy bay vẫn chưa được tìm thấy. Nhưng các chuyên gia khẳng định cuối cùng họ cũng có thể tìm ra câu trả lời.

Theo ông Larry Vance, cựu điều tra viên cấp cao của Ban an toàn giao thông Canada, cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah chính là người đứng sau sự mất tích kinh hoàng này. Chuyên gia cho rằng phi công đã cố gắng tự tử và đưa máy bay đến nơi xa xôi nhất có thể để “biến mất”.

“Tôi nghĩ công chúng đã có thể có kết luận của mình vì ngày càng có nhiều sự đồng thuận về số phận cuối cùng của chiếc máy bay” – ông nói.

Trong khi đó, một phi công kiêm người hướng dẫn bay dày dạn kinh nghiệm Simon Hardy nói cơ trưởng Zaharie đã lên một kế hoạch kỹ lưỡng để tránh hệ thống radar quân sự của cả Malaysia và Thái Lan bằng cách bay dọc biên giới, đồng thời ra, vào liên tục không phận của cả hai nước, để radar quân sự chú ý vừa phải.  

“Vì thế cả hai bên không bận tâm lắm về sự xuất hiện chớp nhoáng vào không phận từ một máy bay dân dụng. Họ chỉ ‘Ồ, nó đi rồi, không còn ở trong vùng của chúng ta nữa’” - ông Hardy nói. 

Ông cũng cho biết thêm: “Nếu bạn giao cho tôi làm việc này, thì để cố gắng khiến một chiếc Boeing 777 biến mất, tôi cũng sẽ làm chính xác điều tương tự. Tôi nghĩ nó đã bay đúng theo sơ đồ như vậy, vì thực tế là quân đội các nước đã không phát đi tín hiệu cảnh báo và đánh chặn máy bay này.”

Video: Xác nhận mảnh vỡ tìm thấy ở Mozambique là của MH370

Bên cạnh đó, ông John Dawson, một luật sư đại diện cho 9 gia đình từ vụ mất tích của máy bay MH370 và tai nạn của chuyến bay MH17 tại Ukraine, nói rằng bằng chứng chỉ trực tiếp đến một thành viên trong phi hành đoàn là người chịu trách nhiệm.

“Trong vụ MH370, máy bay đã bất ngờ chuyển hướng khi đang trên đường bay từ Malaysia tới Trung Quốc. Các bằng chứng cho thấy quá rõ ràng rằng một thành viên trong phi hành đoàn có liên quan đến tai nạn". 

Chiếc máy bay có thể đã bị giảm áp lực, mọi người chết vì ngạt thở, là một vụ ám sát đã được lên kế hoạch. Các thi thể không bao giờ được tìm thấy.” – ông nói.

Dù vậy thông tin trên vẫn chưa được xác nhận bởi các cơ quan chức năng.

Phương Anh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn