Chuyên gia: Đừng đổ xô đi mua khẩu trang y tế nữa, khẩu trang vải cũng ngăn được virus corona

Bệnh và thuốcThứ Sáu, 31/01/2020 20:39:01 +07:00
(VTC News) -

Đại diện Cục Y tế dự phòng cho biết, các loại khẩu trang thông thường bằng vải cũng ngăn ngừa được virus corona, sau mỗi lần sử dụng chỉ cần giặt sạch bằng xà phòng, hong khô và tiếp tục sử dụng.

Không có khẩu trang y tế có thể dùng khẩu trang vải

Ngày 31/1, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến với mặt trận 63 tỉnh, thành phố nhằm phổ biến, quán triệt Chỉ thị 05 của Thủ tướng và Công văn số 79 của Ban Bí thư về phòng, chống dịch bệnh do virus corona gây ra.

Chuyên gia: Đừng đổ xô đi mua khẩu trang y tế nữa, khẩu trang vải cũng ngăn được virus corona - 1

Ông Đặng Quang Tấn, quyền Cục trưởng Cục Y tế dự phòng phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Quang Vinh)

Ông Đặng Quang Tấn, quyền Cục trưởng Cục Y tế dự phòng đề cập đến cách phòng, chống virus corona bằng khẩu trang và tránh tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh.

Hiện đeo khẩu trang y tế là cách phòng, chống virus corona tốt, hiệu quả. Tuy vậy, việc đeo khẩu trang cũng phải tuân thủ đúng cách để vật dụng này phát huy tốt nhất công dụng. Không chỉ khẩu trang y tế mới có thể phòng, chống được virus corona mà các loại khẩu trang vải thông thường cũng có tác dụng.

“Các loại khẩu trang thông thường bằng vải cũng ngăn ngừa được virus corona. Sau mỗi lần sử dụng thì chỉ cần giặt sạch bằng xà phòng, hong khô và tiếp tục sử dụng”, ông Tấn nói.

Quyền Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cũng mong muốn hệ thống MTTQ ở trung ương và địa phương phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân cùng thực hiện những biện pháp phòng, chống virus orona đơn giản mà hiệu quả.

Tuyền truyền phòng, chống dịch tới từng người dân

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, hệ thống mặt trận với lợi thế ở hơn 100.000 khu dân cư trong cả nước, nên rất thuận lợi để tuyên truyền phòng, chống dịch. Cán bộ mặt trận và đoàn thể có thể tuyên truyền phòng, chống dịch tới tận từng hộ gia đình, từng người dân.

“Nếu mặt trận và các tổ chức thành viên vào cuộc quyết liệt, kịp thời thì sẽ ngăn ngừa dịch thành công”, ông Trần Thanh Mẫn nói.

Chuyên gia: Đừng đổ xô đi mua khẩu trang y tế nữa, khẩu trang vải cũng ngăn được virus corona - 2

Ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu kết luận hội nghị. (Ảnh: Quang Vinh)

 

Trong công văn gửi hệ thống MTTQ toàn quốc, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị MTTQ các cấp chủ động phối hợp với các tổ chức thành viên và các cơ quan liên quan tuyên truyền đến từng địa bàn khu dân cư, từng đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân để mọi người nhận rõ tính chất nguy hiểm, các tác hại nghiêm trọng của dịch bệnh.

Đồng thời, hệ thống mặt trận cần phổ biến, nâng cao ý thức tự dự phòng của người dân trong bảo vệ, nâng cao sức khỏe và biện pháp, giải pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Đặc biệt, MTTQ Việt Nam cũng đề nghị phải “đấu tranh với với các tổ chức, cá nhân đưa các thông tin không chính xác, gây hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân”.

Thành Trung

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn