Chuyên gia dự đoán giá dầu sẽ lại giảm

(VTC News) – Giá xăng dầu vẫn đang diễn biến khó lường. Tuy đang trong đà tăng vài ngày qua, nhưng các chuyên gia dự báo giá dầu sẽ giảm trong thời gian tới do lo ngại khủng hoảng kinh tế sẽ làm hạn chế nhu cầu về nhiên liệu.

Cuộc khảo sát này bao gồm 3 tuần gần nhất, kết thúc vào ngày 13/7 và dựa trên thông tin được Camarillo, công ty có trụ sở tại California, ghi nhận từ khoảng 2.500 trạm xăng tại nước Mỹ.  Giá xăng trung bình đã giảm 20,47 cent so với 1 năm trước đó, và thấp hơn 55,67 cent so với thời điểm cao trong năm đạt 3,9671 USD/gallon vào ngày 6/4.

Hiện khu vực có giá xăng cao nhất trong số 48 thành phố của Hoa Kỳ được khảo sát là Chicago, nơi có giá xăng trung bình 3,78 USD/gallon. Trong khi đó, giá xăng thấp nhất thuộc về Jackson, bang Mississippi, nơi khách hàng chỉ phải trả 3 USD/gallon.

Giá xăng tại Mỹ đã giảm so với thời điểm này năm ngoái và so với mốc cao hồi tháng 4 

Giá xăng tại Mỹ đã giảm so với thời điểm này năm ngoái và so với mốc cao hồi tháng 4 

Ông Trilby Lundberg, chủ tịch Lundberg Survey, trả lời trong một cuộc phỏng vấn rằng: “Giá dầu thô tăng cao hơn là một lý do cho việc này. Một lý do khác nữa đó là do nhu cầu: không chỉ chúng ta đang trong mùa gia tăng nhu cầu về xăng trong năm, mà chúng ta còn gia tăng nhu cầu năm sau cao hơn năm trước, dẫn đến những chính sách ưu đãi về giá xăng”.

Giá dầu thô giao tháng 8 trên sàn giao dịch New York Mercantile Exchange tăng 7,34 USD, tương đương 9,2% lên 87,1 USD/thùng vào ngày 13/7. Tổng cộng các giao dịch đã giảm 21% kể từ khi đạt tới mốc cao nhất là 109,77 USD/thùng vào ngày 24/2.

Gía xăng giao dịch trên sàn New York đã tăng 24,62 cent, tương đương 9,6% và kết thúc đạt 2,8161 USD/gallon vào ngày 13/7. Xăng đã giảm 18% kể từ khi đạt mức 3,4166 USD ngày 26/3.

Tuy đang trên đà tăng, nhưng các chuyên gia dự đoán giá dầu sẽ giảm trong thời gian tới do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế và khủng hoảng nợ công châu Âu 

Tuy đang trên đà tăng, nhưng các chuyên gia dự đoán giá dầu sẽ giảm trong thời gian tới do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế và khủng hoảng nợ công châu Âu 


Giá dầu thô và xăng tăng trong vài ngày qua dựa trên dự đoán về việc cuộc vật lộn trên thị trường việc làm của nước Mỹ, cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu và suy thoái kinh tế ở Trung Quốc sẽ khiến các chính phủ nhanh chóng nới lỏng tài chính để kích thích tăng trưởng.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê quốc gia ngày 13/7, tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc tăng trưởng đạt 7,6% vào quý 2, mức thấp nhất trong 3 năm trở lại đây. Thủ tướng Ôn Gia Bảo cam kết tăng cường điều chỉnh các chính sách trong khi áp lực suy giảm đối với nền kinh tế vẫn còn tương đối lớn, theo thông tin ngày 8/7 của Tân Hoa Xã.

Công ty tư vấn toàn cầu Medley Global Advisors ngày 13/7 dự đoán rằng Ngân hàng trung ương châu Âu sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa. Các nhà lãnh đạo châu Âu vào ngày 29/6 đã quyết định nới lỏng quy định trả nợ đối với các ngân hàng Tây Ban Nha, làm giảm mối quan ngại rằng cuộc khủng hoảng nợ của nước này sẽ ‘lây lan’ khắp khu vực và làm hạn chế nhu cầu nhiên liệu.

Tuy đang phát triển theo chiều hướng tăng, nhưng một cuộc thăm dò của tờ Bloomberg cho thấy giá dầu thô rất có thể sẽ giảm trong tuần này liên quan đến việc nền kinh tế tăng trưởng thấp sẽ làm suy giảm nhu cầu sử dụng nhiên liệu.

14 trong số 34 nhà phân tích được hỏi đã dự báo giá dầu sẽ giảm tới ngày 20/7. 12 người tiên đoán các giao dịch sẽ tăng, và 8 người khác cho biết sẽ chỉ có một chút thay đổi nhỏ về giá dầu.

Thúy Hạnh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN