• Zalo

Chuyên gia: Đủ điều kiện mở lại đường bay quốc tế

Thị trường - Tiêu dùngThứ Tư, 10/11/2021 11:13:28 +07:00
(VTC News) -

Nhiều chuyên gia cho rằng các yếu tố khách quan và chủ quan đã hội đủ để mở lại đường bay quốc tế.

Chia sẻ tại toạ đàm “Cách nào mở lại đường bay quốc tế an toàn”, GS.TS Trần Thọ Đạt, Thành viên tổ Tư vấn của Thủ tướng, nói: “Tôi cho rằng, hiện đã là “thiên thời địa lợi” để mở lại đường bay quốc tế”.

Chuyên gia: Đủ điều kiện mở lại đường bay quốc tế - 1

GS.TS Trần Thọ Đạt, Thành viên tổ Tư vấn của Thủ tướng cho rằng đến lúc mở lại đường bay quốc tế.

Ông Đạt phân tích, trên phương diện kinh tế, việc mở lại đường bay quốc tế phụ thuộc vào tình hình kiểm soát dịch bệnh và khả năng ứng phó với các đợt bùng phát mới có thể xảy ra. Dù không thể chắc chắn bao giờ dịch kết thúc nhưng một điều rất quan trọng là nền tảng chống dịch của thế giới cũng như Việt Nam đang được củng cố.

Việt Nam đã trải qua đợt dịch thứ 4, tác động rất lớn về y tế và kinh tế. Tuy nhiên, chúng ta đã tích lũy thêm được rất nhiều kinh nghiệm. Hiện tỷ lệ tiêm vaccine ở Việt Nam đạt hơn 80% tiêm mũi 1, hơn 40% tiêm mũi 2. Như vậy, về nền tảng y tế phòng và chống dịch, Việt Nam đã đạt được mức độ tiêm chủng tương đương các nền kinh tế phát triển.

“Với đợt dịch thứ 4, tôi cho rằng hệ thống y tế của ta đã tích luỹ được thêm nhiều kinh nghiệm. Nếu chúng ta chần chừ sẽ chậm chân, lỡ nhịp khi thị trường hàng không quốc tế đã hồi phục”, ông Đạt nhấn mạnh.

Theo ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, từ khi phát hiện dịch bệnh nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp, Việt Nam đã có những bước chuẩn bị rất quan trọng để duy trì các đường bay quốc tế trong bối cảnh hạn chế đi lại bằng đường hàng không.

Từ đầu tháng 2/2020 đến nay, Việt Nam đã dừng các đường bay quốc tế. Trong quá trình đó, Bộ Ngoại giao chủ trì thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao để tổ chức các chuyến bay đón công dân ở nước ngoài. Tuy nhiên từ tháng 9/2020, Chính phủ có chủ trương nghiên cứu cụ thể điều kiện để mở lại các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam với nhiều kịch bản, kế hoạch khác nhau.

“Chúng ta đã rất nhiều lần định mở lại và chắc chắn sẽ mở lại trong thời gian tới”, ông Cường nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Lê Phúc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) cho rằng ngành du lịch đã chuẩn bị điều kiện an toàn để sẵn sàng đón khách trở lại, từng bước mở cửa trở thị trường.

Ông Phúc thông tin, việc mở cửa thí điểm tại Thái Lan được triển khai từ 1/7/2021. Tính đến giữa tháng 10, khoảng 50.000 lượt khách quốc tế đến nước này. Bất chấp số ca bệnh tăng tại Phuket, Thái Lan vẫn đón du khách tiêm chủng đến từ hơn 45 quốc gia có nguy cơ thấp đến 17 khu vực, trong đó có Bangkok.

"Nước ta hiện nay đạt 2 triệu mũi vaccine/ngày, đây là tốc độ tiêm chủng rất nhanh. Với phương châm chống dịch thay đổi từ Zero COVID sang sống chung, cùng việc phủ vaccine nhanh như hiện nay, kế hoạch mở cửa bầu trời là hoàn toàn phù hợp", ông Phúc nói.

Trước đó, ngày 8/11, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Lê Anh Tuấn ký văn bản báo cáo Thủ tướng đề xuất mở lại bay quốc tế thường lệ chở khách vào Việt Nam theo 3 giai đoạn cụ thể.

Giai đoạn 1 dự kiến từ quý I/2022. Bộ Giao thông Vận tải đề xuất tổ chức các chuyến bay không yêu cầu phê duyệt danh sách hành khách vào Việt Nam của các cơ quan có thẩm quyền (trừ các yêu cầu về xuất nhập cảnh và kiểm soát y tế). Đối tượng là công dân Việt Nam và người nước ngoài. 

Giai đoạn 2, từ quý II/2022. Bộ Giao thông Vận tải đề xuất triển khai các chuyến bay thường lệ chở khách vào Việt Nam không yêu cầu cách ly tập trung đối với hành khách mang "hộ chiếu vaccine" là công dân Việt Nam và người nước ngoài trên các thị trường theo nhu cầu của hãng hàng không.

Giai đoạn 3, từ quý III/2022. Bộ Giao thông Vận tải dự định khai thác chuyến bay quốc tế thường lệ theo nhu cầu và thực hiện phòng chống dịch theo quy định về dịch tễ của cơ quan có thẩm quyền. Hành khách là công dân Việt Nam và người nước ngoài. Thị trường triển khai và tần suất khai thác theo nhu cầu của các hãng hàng không.

Giai đoạn này có thể xem xét không yêu cầu hành khách mang "hộ chiếu vaccine" thực hiện cách ly khi: tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 và miễn dịch cộng đồng ở Việt Nam ở mức cao, tùy thuộc vào hướng dẫn của Bộ Y tế và kết quả đàm phán công nhận lẫn nhau về "hộ chiếu vaccine".

Bộ GTVT cho biết, đề xuất nối lại bay quốc tế thường lệ sẽ góp phần tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp hàng không. Đồng thời thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế, du lịch cho các địa phương nói riêng và toàn quốc nói chung.

Hòa Bình
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp