Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Chuyên gia dịch tễ học: F0 được cách ly tại nhà là điều may mắn

Tư vấn Thứ Tư, 14/07/2021 11:20:43 +07:00
(VTC News) -

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, chuyên gia dịch tễ học Bệnh viện Nhi đồng 1 cho rằng, các F0 được cách ly ở nhà là điều may mắn nhưng phải tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tình hình dịch ở TP.HCM đang diễn biến phức tạp, số F0 tăng nhanh, trong đó chủ yếu là F0 không triệu chứng, gây quá tải cơ sở thu dung, điều trị COVID-19. Tối qua (13/7), Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản hướng dẫn chi tiết triển khai cách ly F0 tại nhà. 

Về cách ly F0 tại nhà, chuyên gia dịch tễ học - BS Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm - Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1, cho rằng các F0 được cách ly ở nhà là điều may mắn nhưng phải tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế, tuyệt đối không được ra khỏi nhà khi chưa có sự cho phép của người quản lý và thường phải xét nghiệm. 

Chuyên gia dịch tễ học: F0 được cách ly tại nhà là điều may mắn - 1

Bác sĩ Trương Hữu Khanh.

F0 không có triệu chứng được cách ly tại nhà không cần theo dõi sức khỏe chặt như bệnh nhân có triệu chứng hay triệu chứng nặng mà chỉ cần đi lấy mẫu xét nghiệm đều đặn vào các ngày theo quy định. Cách ly F0 tại nhà cũng có chuẩn của nó và không khó hơn F1 bao nhiêu, cho nên cần tính toán để tách họ ra, giảm đi gánh nặng cho khối điều trị. Hiện nay, khối điều trị cần dồn sức cứu sống bệnh nặng chứ không phải di canh bệnh nhân nhẹ”, BS Khanh nói.

Để tránh lây nhiễm cho các thành viên trong gia đình, BS Khanh khuyến cáo, những người có nguy cơ bệnh nặng phải chuyển đi, không được cách ly tại nhà. "Nếu cả nhà đều là F0 thì cách ly tại nhà các đối tượng không nguy cơ là dễ nhất", BS Khanh lưu ý. 

Bên cạnh đó, chuyên gia này cũng cho rằng F0 cách ly tại nhà ở một mình trong phòng thì không cần thiết luôn mang khẩu trang, phải làm vệ sinh bề mặt nơi ngồi làm việc, phòng ốc phải thông thoáng. Nhà vệ sinh phải thật sạch vì nơi này là ổ tác nhân gây bệnh khác, khi đi vệ sinh phải mang khẩu trang, rửa tay sạch sau khi đi vệ sinh.

"Ăn sạch, uống sạch rất quan trọng, nếu không chú ý thì bị nhiễm thêm tác nhân gây bệnh khác là phiền lắm, đặc biệt là nguồn nước phải cung cấp cho đủ, còn thiếu nước là sinh bệnh", BS Khanh nói. 

Cuối cùng, chuyên gia lưu ý các F0 cách ly tại nhà sẽ đối mặt với nguy cơ bị hàng xóm kỳ thị, nhưng người bệnh phải thật bình tĩnh, mọi việc sẽ sớm qua. "Virus từ cơ thể mình không thể tự nhiên qua phòng bên cạnh thì làm sao qua nhà họ được, cũng đừng trách cứ họ làm gì, khi qua dịch thì tình làng nghĩa xóm cũng trở lại như xưa", BS Khanh đưa ra lời khuyên.

Theo Sở Y tế TP.HCM, được sự chấp thuận của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, TP thí điểm cách ly, điều trị F0 với 2 nhóm đối tượng.

Đối với bệnh nhân không có triệu chứng đang điều trị tại bệnh viện, nếu xét nghiệm PCR ngày thứ 10 kết quả âm tính hoặc còn dương tính nhưng tải lượng virus thấp, không còn khả năng lây nhiễm (hoặc rất thấp) thì chuyển về cách ly tại nhà. Tiếp tục xét nghiệm PCR tại nhà vào ngày 14 và 21.

Nhóm đối tượng thứ hai là F0 không triệu chứng, trường hợp này được thí điểm áp dụng với nhân viên y tế bị lây nhiễm, được cách ly tại nhà khi có đủ điều kiện tương tự F1, tự theo dõi về tình trạng sức khỏe, báo cáo với cơ quan y tế theo dõi hàng ngày và thực hiện xét nghiệm theo quy định. Các F0 này phải đảm bảo được giám sát của cơ quan y tế địa phương và nơi làm việc; tuân thủ các biện pháp an toàn trong phòng, chống lây nhiễm.

Hoàng Thọ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp