Chuyên gia đề xuất xây dựng quỹ đền bù để bảo vệ nhà đầu tư

Nhóm chuyên gia về Thị trường vốn của Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ năm 2018 vừa đưa ra đề xuất xây dựng quỹ bảo vệ nhà đầu tư trong trường hợp các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ hay tư vấn tài chính lâm vào tình trạng giải thể, phá sản.

Theo các chuyên gia, nhà đầu tư vào thị trường Việt Nam đang phải đối diện với rủi ro mất vốn, mất tài sản khi các công ty chứng khoán/quản lý quỹ hay tư vấn tài chính gặp sự cố.

Hiện nay, Việt Nam chưa có nguồn quỹ công cộng để trợ giúp các nhà đầu tư trong tình huống trên.

Chuyen gia de xuat xay dung quy den bu de bao ve nha dau tu hinh anh 1

Chuyên gia đề xuất xây dựng quỹ đền bù để bảo vệ nhà đầu tư. 

“Chúng tôi gợi ý cần thành lập Quỹ bảo vệ nhà đầu tư. Quỹ này sẽ giúp gia tăng độ an toàn, tính chuyên nghiệp, và góp phần phát triển thị trường chứng khoán và thị trường vốn nói chung, bên cạnh việc làm cho hoạt động tham gia vào thị trường vốn của các nhà đầu tư trở nên an toàn hơn”, đại diện nhóm chuyên gia về Thị trường vốn của VBF chỉ rõ.

Cụ thể, các chuyên gia đề xuất Luật Chứng khoán sửa đổi cần có các quy định về việc thành lập quỹ bảo vệ nhà đầu tư.

Theo đó, Luật Chứng khoán cần tập trung vào các yếu tố: Quy định pháp luật cụ thể trong việc lập và điều hành Qũy (đền bù) bảo vệ nhà đầu tư; Có 1 cơ quan thường trực đóng vai trò quản trị và điều hành quỹ với các thành viên được các bên có quyền lợi liên quan chỉ định.

Quỹ bồi thường này có nguồn gốc từ đóng góp của các thành viên tham gia thị trường, công ty kinh doanh chứng khoán. Nhà nước chỉ tham gia hỗ trợ tài chính và trợ giúp khi cần thiết

Luật cũng cần quy định cơ chế khởi kiện và tranh tụng tập thể, qua đó 1 tổ chức có thể được ủy nhiệm từ trước bởi các thành viên của mình để chủ động đi kiện khi có đủ điều kiện cần thiết.

Tại Diễn đàn VBF giữa kỳ 2018, các chuyên gia cũng nhận định thị trường vốn Việt Nam vẫn đang thiếu hiện diện của các nhà đầu tư tổ chức.

Các chuyên gia cũng khuyến nghị Việt Nam nên đa dạng hóa loại hình quỹ, cho phép ngành quản lý quỹ có cơ sở để thành lập được các loại hình quỹ phổ biến trên thế giới, đáp ứng nhu cầu đầu tư đa dạng của các nhóm nhà đầu tư khác nhau dựa trên mục tiêu đầu tư, mức chịu đựng rủi ro và yêu cầu lợi nhuận.

Video: Điểm mặt những khoản đầu tư ngoài ngành của Sabeco đang thua lỗ

Các loại hình quỹ phổ biến trên thế giới là:

-   Quỹ thành viên dạng mở (open-ended members fund)

-   Quỹ đầu cơ (hedged fund)

-   Quỹ đầu tư đảm bảo bảo toàn vốn (capital guaranteed fund)

-   Các loại hình quỹ hoán đổi danh mục dạng đòn bẩy/ngược chiều chỉ số (ETF leverage/inverse).

>>> Đọc thêm: Nhà đầu tư đòi 'trả lại' hầm Hải Vân vì không được thu phí

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.