Chuyên gia Đại học Havard tiết lộ 6 bí quyết nuôi dạy trẻ hạnh phúc

Giáo dụcThứ Năm, 21/11/2019 07:11:00 +07:00

Nếu được dạy dỗ theo cách dưới đây, trẻ sẽ được trau dồi tinh thần trách nhiệm và nuôi dưỡng những phẩm chất tốt đẹp.

Dạy con cách điều khiển cảm xúc

day con 1

 

Tức giận, buồn bã hay thất vọng không phải là những cảm xúc chỉ có ở người lớn. Tuy nhiên, chúng ta có thể dạy trẻ cách kiểm soát những cảm xúc tiêu cực. Hãy dạy chúng mẹo sau: hít thật sâu bằng mũi, sau đó thở ra bằng miệng và đếm đến 5. Nếu bạn thấy con mình đang gặp phải vấn đề nan giải, hãy nhắc chúng làm theo 3 bước này.

Cách chịu trách nhiệm với việc mình làm

day con 2

 

Cha mẹ là hình mẫu lý tưởng để con cái học tập theo. Do vậy, hãy giúp trẻ trau dồi đạo đức và biết giúp đỡ mọi người xung quanh. Hãy giải thích cho chúng vì sao mỗi chúng ta đều cần chịu trách nhiệm cho mọi hành động mà ta gây ra. Và quan trọng hơn hết, cha mẹ không nên chỉ nói suông mà cần hành động thực tế để con cái noi gương, khuyến khích con làm theo những điều hay lẽ phải.

Biết thương xót những người yếu đuối

day con 3 3

 

Cha mẹ nên dạy con biết dành tình yêu thương cho không chỉ với người thân, bạn bè mà còn với những người yếu thế đang cần sự giúp đỡ. Bạn hãy dành thời gian để nói về những vấn đề xã hội cho trẻ, chẳng hạn như: “Con có thể làm gì để giúp những bạn nhỏ đang bị đói?" hoặc "Còn với những người vô gia cư thì sao?” Cha mẹ cần nỗ lực để giúp con cái phát triển ý thức và trách nhiệm xã hội một cách tốt nhất.

Dạy con về lòng biết ơn

day con 4 4

 

Một đứa trẻ thường ngại ngùng khi thể hiện lòng biết ơn của mình. Do vậy, cha mẹ không nên để sự ngại ngùng đó cản trở con mình. Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhặt, chẳng hạn như yêu cầu con mình ôm và nói lời cảm ơn với bà khi thưởng thức món ngon do bà nấu, hoặc dạy con nói lời cảm ơn với mọi người xung quanh khi cần thiết.

Nghiên cứu chứng minh rằng, những người dám biểu đạt sự biết ơn sẽ vui vẻ và hạnh phúc hơn những người luôn ngại ngùng.

Dạy con cách cư xử tốt

day con 5 5

 

Phần lớn phụ huynh cảm thấy tự hào khi nhìn thấy con cái đạt được thành công ở trường hoặc trong các cuộc thi, nhưng họ lại không thể hiện điều đó trước cách cư xử của con trẻ.

Hãy dạy con bạn cư xử một cách có đạo đức. Lấy ví dụ về hành động hoặc lời nói của những người xung quanh là một cách rất hay để dạy con. Hãy để con bạn nhận xét người khác, ví dụ như người đó cư xử như thế là có tôn trọng không, họ biết giữ lời hứa không, họ đã cư xử với những người đồng nghiệp mà họ không yêu quý như thế nào…?

Dành nhiều thời gian cho con cái

day con 6 6

 

Nếu bạn chỉ dành thời gian để trách phạt, giáo huấn con cái thì chắc chắn rằng cách dạy dỗ đó sẽ không đi đến thành công. Hãy khiến mình trở thành người bạn tin cậy của con: trò chuyện, dành thời gian chơi với con, đi du lịch đâu đó và đừng quên cho con thấy bạn yêu chúng đến nhường nào.

Tất cả những điều này sẽ giúp chúng trở nên tốt bụng và chân thành hơn. Chúng sẽ hiểu ý nghĩa của tình yêu và sự tôn trọng, sau đó chia sẻ tình cảm này đến mọi người xung quanh.

Quỳnh Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !