Chuyên gia: Có khả năng Mỹ đã 'bỏ qua' virus corona một khoảng thời gian dài
  • Zalo

Chuyên gia: Có khả năng Mỹ đã 'bỏ qua' virus corona một khoảng thời gian dài

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 22/04/2020 22:23:53 +07:00
(VTC News) -

Sau khi phát hiện hai trường hợp chết vì COVID-19 vào đầu tháng 2, chuyên gia y khoa Jeffrey V. Smith cho rằng Mỹ đã bỏ qua virus corona một khoảng thời gian dài.

Các quan chức tại Hạt Santa Clara, bang California cho biết kết quả khám nghiệm hai trường hợp thiệt mạng tại nhà vào ngày 6/2 và ngày 17/2 cho thấy những người này đều thiệt mạng vì COVID-19. 

Trước đó, các cơ quan y tế Mỹ cho biết người đầu tiên do COVID-19 ở Mỹ là vào ngày 29/2. Tại thời điểm đó, Trung tâm Kiểm soátPhòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã xác nhận một người đàn ông ở độ tuổi 50, ở bang Washington, đã chết vì COVID-19.

Tuy nhiên sau đó, một số thông tin cho biết có hai bệnh nhân khác đã thiệt mạng vì virus corona chủng mới vào ngày 26/2.

Chuyên gia: Có khả năng Mỹ đã 'bỏ qua' virus corona một khoảng thời gian dài - 1

Người  đầu tiên chết do COVID-19 tại Mỹ sớm hơn nhiều tuần so với công bố chính thức. (Ảnh: Reuters)

"Mỗi trường hợp thiệt mạng đều cho thấy có thể mọi thứ mới chỉ là bề nổi của tảng băng chìm. Phát hiện này rất quan trọng", người đứng đầu cơ quan y tế hạt Santa Clara, tiến sĩ Sara Cody, cho biết.

Theo ông Sara Cody, tất cả những ca thiệt mạng vào tháng 2 từng di chuyển tới các vùng dịch. Do đó, nhiều khả năng những người này nhiễm bệnh do lây lan từ trong cộng đồng. Ông Sara Cody nhấn mạnh, nếu đây là điều thực sự xảy ra, thì có thể dịch bệnh đã lây lan tại California sớm hơn số liệu công bố rất nhiều.

Chuyên gia y khoa Jeffrey V. Smith cũng cho rằng, trên thực tế một số người đã bị nhiễm bệnh "vào khoảng cuối tháng 1 và đầu tháng 2" và hai trong số họ đã qua đời. Điều đó có nghĩa là "virus đã tồn tại được một thời gian. Có khả năng chúng ta đã bỏ qua virus corona trong một khoảng thời gian dài".

Theo Mercury News, cả hai trường hợp thiệt mạng đầu tiên được cho là có nguồn gốc từ cộng đồng và không liên quan đến du lịch nước ngoài. Điều này cũng có nghĩa là việc lây lan dịch bệnh trong cộng đồng ở Mỹ đã bắt đầu trước khi trường hợp đầu tiên được công bố chính thức.

Tại Mỹ đã xảy ra các cuộc tranh luận về thời điểm virus corona chủng mới xuất hiện lần đầu tiên tại nước này và lây lan trong cộng đồng.

Mỹ đã phát hiện nhiều ca nhiễm bệnh từ nước ngoài trở về vào thời điểm tháng 1. Tuy nhiên, họ không xác định được bất kì ca lây nhiễm cộng đồng nào trong nhiều tuần.

Đến nay, Mỹ đã ghi nhận ​​hơn 800.000 ca nhiễm virus corona chủng mới, trong đó hơn 45.000 người Mỹ đã chết vì dịch bệnh này.

Kông Anh (Nguồn: RT, Nytimes)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Chuyên gia: Có khả năng Mỹ đã 'bỏ qua' virus corona một khoảng thời gian dài" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin