Chuyên gia: 'Chứng khoán giai đoạn này như ly cà phê'

(VTC News) - Chuyên chứng khoán ví von: “TTCK giai đoạn này tựa như ly cà phê. Uống vào có vị thơm, nhưng hơi đắng..."

Sau khi bật tăng 13% kể từ đầu năm 2019, chỉ số VN Index đại diện cho thị trường chứng khoán Việt Nam đang đi vào giai đoạn giằng co tranh chấp quanh ngưỡng giá  980 – 1.000 điểm.

Thị trường gặp khó trong khi gặp ngưỡng kháng cự 1.000 điểm, những phiên tăng giảm đan xen đang khiến các nhà đầu tư khó khăn trong việc tìm kiếm lợi nhuận.

Chuyen gia: 'Chung khoan giai doan nay nhu ly ca phe' hinh anh 1

Chỉ số Vnindex (Nguồn Fireant.vn)

Trong khi rất nhiều nhà đầu tư cho rằng thị trường hiện đang rất “khó chơi” thì chuyên gia chứng khoán Nguyễn Hồng Điệp, giám đốc Chi nhánh TP.HCM của Công ty chứng khoán SHS vẫn lạc quan cho rằng, chứng khoán vẫn là một kênh đầu tư nên được ưu tiên trong năm 2019.

Quá trình tăng lãi suất có thể trì hoãn

Luận điểm đầu tiên được ông Nguyễn Hồng Điệp đưa ra là nền kinh tế vĩ mô thế giới đối diện nhiều bất ổn như đà giảm tốc của kinh tế toàn cầu đang lan rộng. Việc Trung Quốc hạ mục tiêu tăng trưởng năm 2019 xuống 6-6.5%, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hạ dự báo tăng trưởng 2019 từ 1.7% xuống 1.1%, tăng trưởng GDP quý tại Mỹ cũng đang chậm lại.

Tuy nhiên, vị này cho rằng kinh tế vĩ mô chưa chắc đã đồng pha với thị trường tài chính. Chính những yếu tố vĩ mô không thuận lợi, sẽ lại là động lực cho những nhà làm chính sách của Mỹ, EU, Trung quốc, phải có những bước đi thận trọng.

Khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ FED sẽ chỉ tăng lãi suất tối đa 2 lần trong năm 2019, và sau đó ngưng luôn. Chu kỳ "bơm-siết-bơm" trong quá khứ thường khá lâu, nhưng có thể bây giờ sẽ đến nhanh hơn. Như vậy, xét tổng thể, cho dù có khó khăn, nhưng thị trường tài chính nói chung, chứng khoán nói riêng, vẫn được ủng hộ.

Chuyen gia: 'Chung khoan giai doan nay nhu ly ca phe' hinh anh 2

Chứng khoán đang được đánh giá là kênh đầu tư sáng giá năm 2019.

Các điểm nóng tranh chấp

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã để lại những hệ lụy không mong muốn. Không chỉ Việt Nam, mà nhiều nước trong năm 2018 đã "điêu đứng" vì những căng thẳng này.

"Thế nhưng càng gần đến kỳ bầu cử tổng thống Mỹ, sẽ có nhiều tín hiệu lạc quan về sự đồng thuận trong đàm phán. Trong ngắn hạn, khả năng chứng khoán sẽ có sóng tăng nhờ những kết quả này", ông Điệp đánh giá.

Với những tranh chấp khác, chẳng hạn như Mỹ - Triều theo ông Điệp đánh giá chỉ là "làm trò", chỉ là cuộc chơi chính trị. Trong khi cuộc tranh chấp Mỹ - Opec về giá dầu thô thì có lẽ sẽ còn kéo dài. Giá dầu khó lên 100, nhưng không xuống dưới 50.

Về các vấn đề trong nước

Các vấn đề trong nước được ông Nguyễn Hồng Điệp đánh giá rất tích cực. Chuyên gia này cho rằng, kinh tế vĩ mô Việt Nam đang khá ổn; nhiều chỉ số quan trọng như GDP, CPI, đều giữ được ở mức lạc quan. Trong khi đó, các chính sách tiền tệ khá "mượt mà' đã không làm lãi suất tăng quá nhiều, tỷ giá khá ổn định. Thậm chí việc giảm dự trữ bắt buộc, đã gây hiệu ứng tích cực cho khối ngân hàng.

Về thị trường tài chính - chứng khoán thì năm 2019 sẽ có hai vấn đề nổi bật. Một là việc thoái vốn các "ông lớn" sẽ kéo một dòng vốn mới vào thị trường. Hai là việc quyết tâm đáp ứng các tiêu chuẩn để được nâng hạng thị trường. Đây là hai điểm mấu chốt sẽ làm cho TTCK năm nay sẽ có những đợt sóng tăng mạnh.

Triển vọng sáng của doanh nghiệp niêm yết

“Nhìn chung, tình hình sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp niêm yết đang khá sáng sủa”, ông Điệp lạc quan đánh giá.

Minh chứng rõ nét nhất theo chuyên gia này là việc trả cổ tức đang vào mùa, báo cáo lợi nhuận đều khá cao. Những chỉ số như EPS hiện tại, EPS forward, Book value, đều rất sáng sủa. Hiện tại, nếu loại bỏ một số cổ phiếu gây nhiễu, chỉ số P/E toàn thị trường chỉ quanh 12-13.

Tuy nhiên, năm 2019 được dự báo sẽ là năm rất phân hóa. Ông Điệp cho rằng sẽ có những cổ phiếu tăng giá mạnh hơn so với mằt bằng chung. Theo đó, những lĩnh vực như Ngân hàng, Dầu khí, Nông nghiệp, Thủy sản, Khu công nghiệp được chuyên gia này dự báo sẽ được hưởng lợi.

“TTCK giai đoạn này tựa như ly cà phê. Uống vào có vị thơm, nhưng hơi đắng. Nếu biết thưởng thức, vị đắng đó đọng lại trong cổ, sẽ chuyển thành vị ngọt. Vị ngọt ngào này sẽ làm bạn hưng phấn, vui vẻ. Hi vọng chúng ta sẽ biết chọn loại cà phê ngon nhất, biết cách thưởng thức nó, để có thể mang lại hạnh phúc trong đầu tư”, ông Điệp ví von.

Thế giới di động lấn sân sang kinh doanh đồng hồ

Thế giới di động lấn sân sang kinh doanh đồng hồ

Từ ngày 8/3, Thế giới di động đã mở rộng lĩnh vực kinh doanh thông qua việc bán đồng hồ ngay trên website công ty.
 
Thủ tướng phê duyệt đề án cơ cấu lại thị trường chứng khoán và bảo hiểm

Thủ tướng phê duyệt đề án cơ cấu lại thị trường chứng khoán và bảo hiểm

Đề án “Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025” vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 28/2 vừa qua.
Hoàng Trung
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU