Chuyên gia: Chủ tịch tỉnh nhiều việc, khó sát sao chuyên môn khi kiêm nhiệm

Diễn đànThứ Sáu, 22/05/2020 07:30:49 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách nhiều lĩnh vực khó có thể theo sát cuộc họp giao ban chuyên môn, chủ nhiệm các đề tài khoa học khi kiêm nhiệm hiệu trưởng đại học.

Quyết định ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh kiêm nhiệm Hiệu trưởng Đại học Hạ Long nhiệm kỳ 2020-2025 vấp phải nhiều ý kiến tranh luận trái chiều. Tại địa phương này trước đó Vũ Thị Thu Thủy, nguyên Phó Chủ tịch tỉnh từng kiêm nhiệm chức vụ này.

GS.TS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam bày tỏ, chủ tịch UBND tỉnh có thể lãnh đạo địa phương rất tốt nhưng chưa chắc làm được tốt việc ở trường đại học. Vì các vấn đề trong môi trường đại học hoàn toàn khác so với lĩnh vực quản lý nhà nước.

Hiệu trưởng trường đại học cần có tầm nhìn xa về khoa học công nghệ, con người và tư duy giáo dục để đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội. "Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh đang làm rất tốt nhiệm vụ điều hành, quản lý, không nên kiêm nhiệm thêm một chức danh lãnh đạo trường đại học nữa", GS Dong nói.

Về mặt chuyên môn, đại học là môi trường học thuật, rất cần những người am hiểu tường tận lĩnh vực này để điều hành vận hành việc hoạt động và giảng dạy. Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách nhiều lĩnh vực khó có thể có mặt theo sát cuộc họp giao ban chuyên môn, chủ nhiệm các đề tài khoa học, chủ tịch hội đồng tuyển sinh…, 

Về mặt tầm nhìn chiến lược, địa phương đặt ra mục tiêu mong muốn trường Đại học Hạ Long lớn mạnh, nhưng không nhất thiết Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh phải thân chinh làm việc này. Chúng ta hoàn toàn có thể thuê một chuyên gia có đủ học thuật, kinh nghiệm về để làm hiệu trưởng.

Theo GS Phạm Tất Dong, Luật Giáo dục sửa đổi, chỉ quy định chủ tịch hội đồng trường đại học là cán bộ cơ hữu, còn hiệu trưởng có thể linh động, không nhất thiết là cán bộ cơ hữu của nhà trường. Đây là điểm mở để các trường có thể thuê người tài về làm quản lý, nâng tầm vị thế chất lượng giáo dục đại học.

Chuyên gia: Chủ tịch tỉnh nhiều việc, khó sát sao chuyên môn khi kiêm nhiệm - 1

 Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, kiêm Hiệu trưởng Đại học Hạ Long.

Chiều 21/5, Quảng Ninh thông tin về việc Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh được công nhận kiêm nhiệm Hiệu trưởng Đại học Hạ Long.

“Thực tế cho thấy, trong quá trình công tác, với vai trò là Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Văn Thắng luôn quan tâm chỉ đạo trực tiếp, sâu sát mọi hoạt động của nhà trường từ xây dựng cơ chế chính sách, tập trung nguồn lực đến tìm kiếm đối tác quốc tế để liên doanh liên kết, hợp tác đào tạo", theo tỉnh Quảng Ninh.

Bản thân ôngNguyễn Văn Thắng cũng có nhiều công trình nghiên cứu khoa học liên quan đến ngành đào tạo của Nhà trường. Việc quy định Hiệu trưởng trường đại học có uy tín khoa học và kinh nghiệm quản lý giáo dục đại học là tiêu chuẩn mang tính định tính, có thể vận dụng đối với trường hợp của đồng chí Nguyễn Văn Thắng trong trường hợp rất cần thiết này.

Mặt khác Luật Giáo dục sửa đổi cũng không quy định bắt buộc chức danh Hiệu trưởng là cán bộ cơ hữu của trường đại học.

Do đó, ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định và đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh Quảng Ninh, Đại học Hạ Long.

Hoàng Hà
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !