Chuyên gia: Chính phủ Mỹ có nguy cơ vỡ nợ vào tháng 9 tới

(VTC News) - Chính phủ Mỹ có nguy cơ vỡ nợ vào tháng 9 tới, nguyên nhân do nguồn thu từ thuế thấp hơn dự kiến - các nhà phân tích nhận định.

Mỹ có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng vỡ nợ vào tháng 9/2019 do các nguồn thu từ thuế quá thấp. Dự báo này nằm trong nội dung bản báo cáo phân tích được công bố hôm 9/7 của Trung tâm Chính sách Lưỡng đảng (BPC) có trụ sở tại Washington.

Theo các chuyên gia, kể từ đầu tháng 9 tới, Chính phủ liên bang Mỹ sẽ không thể thanh toán các khoản nợ một cách đầy đủ và đúng hạn. Để tránh tuyên bố vỡ nợ, Washington cần phải yêu cầu Quốc hội phê duyệt tăng trần nợ quốc gia - báo cáo cho biết.

Bên cạnh đó, bản báo cáo của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) cũng cho biết thâm hụt ngân sách của nước này trong 9 tháng năm tài chính 2019 đạt 746 tỷ USD.

Chuyen gia: Chinh phu My co nguy co vo no vao thang 9 toi hinh anh 1

Nợ công của Mỹ đã vượt quá 22,1 nghìn tỷ USD. (Ảnh: Bloomberg)

Theo tính toán, nhiều khả năng là vào cuối năm nay, con số này sẽ vượt quá 1.000 tỷ USD. Đồng thời, chi tiêu của chính phủ Mỹ cũng tăng thêm 208 tỷ USD so với năm ngoái, trong khi các nguồn thu chỉ tăng thêm 69 tỷ USD.

Ông Shai Akabas, Giám đốc chính sách kinh tế của BPC, cho biết các nhà kinh tế đã kỳ vọng mức tăng nguồn thu từ thuế trong năm nay sẽ là 5-6%, nhưng thực tế chỉ đạt khoảng 2-3%.

“Các phân tích mới gần đây cho thấy một chiều hướng phát triển nguy hiểm không thể xem nhẹ. Cách duy nhất để tránh bị vỡ nợ trong năm nay là phải tăng trần nợ quốc gia ngay trong những tuần tới” - ông Akabas khẳng định.

Hồi tháng 6, CBO đưa ra cảnh báo tăng trưởng nợ của chính phủ Mỹ vào năm 2049 sẽ lên tới 144% GDP.

Các chính trị gia và các nhà kinh tế Mỹ cũng không ít lần lên tiếng cho rằng nợ quốc gia đang là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với nước Mỹ. Đến nay, mức nợ công của Mỹ đã vượt quá 22,1 nghìn tỷ USD.

Trước đó, Nghị sĩ Mỹ Andy Biggs từng đưa ra lời dự báo rằng nếu Washington không cắt giảm chi tiêu, thì “quả bom nợ” sẽ phát nổ sau 8-10 năm nữa.

Người Mỹ không sợ khoản nợ tiêu dùng 4.000 tỷ USD

Người Mỹ không sợ khoản nợ tiêu dùng 4.000 tỷ USD

Chuyên gia kinh tế Mỹ không lo lắng khi nợ tiêu dùng nước này tăng 1.000 tỷ USD sau 5 năm, chạm mốc 4.000 tỷ USD vào cuối năm nay.
Chủ tịch FED lo ngại nợ công ngày càng lớn của Mỹ

Chủ tịch FED lo ngại nợ công ngày càng lớn của Mỹ

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell ngày 10/1 bày tỏ mối lo ngại về mức nợ công ngày càng lớn của Mỹ.

 (Nguồn: TASS)

Văn Đức
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU